Giáo dục - Nghề nghiệp
Trang chủ / Giáo dục - Nghề nghiệp / Giáo dục - Nghề nghiệp
Việt Nam – Australia: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp
07:44 AM 08/11/2018
(LĐXH) - Ngày 7/11, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Lê Quân đã có buổi tiếp ngài Micheal Gunner, Thủ hiến Vùng Lãnh thổ Bắc Australia nhân dịp ông đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam từ ngày 6- 9/11/2018
Tại buổi tiếp, Thủ hiến Micheal Gunner đã gửi lời cảm ơn Thứ trưởng Lê Quân đã dành thời gian tiếp đón đoàn, đồng thời cho biết, Bang Bắc Australia có điều kiện về văn hóa, khí hậu gần gũi với Việt Nam, đặc biệt là dân số ít nên nhu cầu cần nguồn nhân lực cao.
Thứ trưởng Lê Quân trao đổi với ông Micheal Gunner
Do đó chính quyền Lãnh thổ Bắc Australia đã có những ưu đãi cho các lao động nước ngoài nếu đến đây lao động và học tập. Thủ hiến Micheal Gunner mong rằng thời gian tới hai nước sẽ tăng cường đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực dạy nghề và hợp tác lao động. Hiện lao động trong các lĩnh vực thương mại du lịch, dịch vụ của Úc đang thiếu rất nhiều.
Ông đánh giá cao việc ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp với Bộ GD&ĐT của Australia nhân chuyến thăm quốc gia này và Newzealand của Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung vào tháng 3/2018 vừa qua. Ông Micheal Gunner khẳng định, phía Úc đang cùng Việt Nam triển khai, thúc đẩy nhanh bản ký kết này.
Toàn cảnh buổi làm việc giữa đoàn Việt Nam và Australia
“Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp là cơ sở để hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác về trao đổi chính sách, kinh nghiệm xây dựng chương trình, giáo trình; tăng cường năng lực cho cán bộ quản lý, giáo viên, học viên trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp; tham khảo mô hình hội đồng tư vấn nghề”, ngài Thủ hiến nhấn mạnh.
Ông Micheal Gunner từng có nhiều năm làm Bộ trưởng phụ trách thương mại và các dự án lớn thuộc bang Bắc Australia. Hiện nay, lĩnh vực trỏng tâm được ông chú trọng là tăng cường đào tạo nguồn nhân lực cũng như giải quyết việc làm tại địa phương nói riêng và Australia nói chung.
Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Lê Quân đánh giá cao các hoạt động hợp tác mà hai bên đang duy trì cho đến nay như liên kết đào tạo giữa các trường nghề của Việt Nam và Australia; đào tạo cán bộ về quản lý giáo dục nghề nghiệp và tổ chức các hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về giáo dục nghề nghiệp; trao đổi đoàn nghiên cứu chính sách, khảo sát cấp chuyên viên và trao đổi đoàn cấp cao; chuyển giao chương trình đào tạo từ Australia.
Theo đó, Thứ trưởng Lê Quân đánh giá cao việc liên kết đào tạo, hợp tác giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, và đề nghị ngài Thủ hiến hỗ trợ thúc đẩy mô hình này giữa các cơ sở đào tạo của Việt Nam và của bang Bắc Australia.
Thứ trưởng Lê Quân và đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm
Cùng với đó, Thứ trưởng cũng chia sẻ thêm với ông Micheal Gunner về việc Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ. Để mở rộng hợp tác cho công dân sang du lịch kết hợp làm việc tại hai nước, Chính phủ hai nước đã ký kết và phê duyệt Thỏa thuận Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ giữa Việt Nam và Australia.
Cũng theo Thứ trưởng Quân, năm 2017, chương trình sẽ chính thức được khởi động và mỗi năm có 200 suất đi làm việc kết hợp kỳ nghỉ được cấp. Đến nay, hàng trăm ứng viên Việt Nam đã sang Úc làm việc theo Chương trình này.
“Đây cũng là một kênh hợp tác lao động được đánh giá cao và nên tiếp tục được mở rộng, tăng thêm hạn ngạch cho Việt Nam”, Thứ trưởng Quân cho biết.
Hà Giang

 

 

TIN LIÊN QUAN
TAG: Lê Quân Micheal Gunner Australia Giáo dục nghề nghiệp bao
Tin khác
“Đào tạo sát với yêu cầu của xã hội và doanh nghiệp”
Giáo dục kỹ năng sống: Sự chuyển mình mạnh mẽ về môi trường văn hoá học đường
Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long khai giảng năm học 2018-2019
Phát triển hệ thống giáo dục nghề nghiệp mở, linh hoạt tạo cơ hội cho người lao động học nghề - khởi nghiệp - việc làm bền vững khu vực phía Nam
Trường Cao đẳng Kinh tế TP.HCM: Khai giảng khóa 14 – Cao đẳng chính quy năm học 2018-2019
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Sinh viên tốt nghiệp đại học phải có những kỹ năng để không bị thay thế bởi robot và trí tuệ nhân tạo”
Công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc và Phó Giám đốc Cơ sở II – Trường Đại học Lao động - Xã hội
Trường Cao đẳng nghề TP.HCM đoạt giải cao tại Hội giảng nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2018
Trường Đại học Lao động – Xã hội tổ chức thi tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh