Giáo dục - Nghề nghiệp
Trang chủ / Giáo dục - Nghề nghiệp / Giáo dục - Nghề nghiệp
Thúc đẩy hợp tác giáo dục nghề nghiệp giữa Việt Nam và Australia
02:57 PM 17/07/2018
(LĐXH)- Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Cục Việc làm đã có buổi làm việc với đoàn Quốc hội Australia về hợp tác giáo dục nghề nghiệp.
Sáng 17/7/2018, tại trụ sở Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Cục Việc làm đã có buổi làm việc với đoàn Quốc hội Australia, do ông Rowan Ramsey - Nghị sĩ Quốc hội, Viên chức đặc trách kỷ luật của Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Thư viện Quốc hội Australia làm trưởng đoàn.
Tại buổi tiếp, ông Trương Anh Dũng - Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã khái quát với đoàn Australia về hệ thống giáo dục nghề nghiệp ở Việt Nam. Ông Trương Anh Dũng cho biết, đây là lĩnh vực được Chính phủ Việt Nam rất coi trọng. Việt Nam hiện có hơn 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, tuyển sinh 2,2 triệu học viên mỗi năm. Chính phủ Việt Nam kỳ vọng sẽ đổi mới và nâng cao lĩnh vực này, tập trung vào nhân lực chất lượng cao.
Ông Trương Anh Dũng trao đổi với đoàn Quốc hội Australia
Theo ông Trương Anh Dũng, giáo dục nghề nghiệp Việt Nam mong muốn đổi mới ở 3 khía cạnh là: chuẩn hóa, tự chủ và sắp xếp lại hệ thống. Đột phá này hướng tới mục tiêu đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động.
“Chúng tôi đã học tập được nhiều kinh nghiệm từ phía Australia, đồng thời đề nghị phía bạn chia sẻ thêm kinh nghiệm thu hút người học tham gia vào lĩnh vực học nghề. Chúng tôi mong muốn được hợp tác trên các mặt như chính sách là quản trị hệ thống, hỗ trợ kiểm soát, quản trị chất lượng ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp, liên kết giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp của hai bên để hợp tác đào tạo và công nhận bằng cấp lẫn nhau, cũng như nâng cao năng lực tiếng Anh cho người cả người dạy và người học” - ông Trương Anh Dũng chia sẻ.
Tại đây, ông Tào Bằng Huy - Phó Cục trưởng Cục việc làm cho biết: Lực lượng lao động cả nước hiện nay là trên 55 triệu người, trong đó lao động có việc làm là 54 triệu người. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động luôn duy trì trên 70%. Xu hướng việc làm Việt Nam có nhiều chuyển biến rõ rệt. Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nghề nghiệp theo hướng ngày một tiến bộ hơn, nhất là trong 3 năm trở lại đây, tỷ trọng lao động giản đơn đã giảm nhanh từ 40,8% giảm còn 37,5%; tỷ trọng lao động của các nhóm nghề nghiệp đòi hỏi lao động phải có trình độ chuyên môn kỹ thuật đều có xu hướng tăng.
Tỷ lệ thất nghiệp ở Việt Nam rất thấp và ổn định, chỉ tăng nhẹ từ 1,96% (năm 2012) lên 2,26 (năm 2017), tỷ lệ thất nghiệp cao nhất ở năm 2015 cũng chỉ là 2,33%. Cùng với tỷ lệ thất nghiệp, tỷ lệ thiếu việc làm ở Việt Nam rất thấp và có xu hướng giảm, từ 2,74% (năm 2012) xuống còn 1,62% (năm 2017).
Ông Tào Bằng Huy mong muốn phía Astralia hợp tác hỗ trợ hoàn thiện cơ sở thông tin về thị trường lao động; công tác phân tích, dự báo về thị trường lao động, làm sao để gắn kết giữa thị trường lao động và giáo dục nghề nghiệp.
Về phía Australia, ông Rowan Ramsey cho biết, Việt Nam và Australia đã có thành công nhất định trong lĩnh vực giáo dục, cụ thể như trường RMIT đã cung cấp một lượng lớn lao động chất lượng cao cho nền kinh tế Việt Nam. Phía Australia mong muốn thời gian tới sẽ đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp với Việt Nam.
Các Nghị sĩ Quốc hội Australia tại buổi làm việc
Đoàn Quốc hội Australia cho biết nước này có số lượng lớn các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, nhưng tiêu biểu là khoảng 40 trường; đồng thời khẳng định thời gian tới sẽ sàng lọc và kết nối với các cơ sở Việt Nam để thúc đẩy hợp tác hai bên.
Hai bên cũng đã thảo luận về hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Australia trong chuyển dịch lao động, nâng cao năng suất lao động và nâng cao cơ hội tiếp cận nguồn nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp./.
Dương Thìn
TAG: GIáo dục dạy Nghề tìm việc làm
Tin khác
Trường Đại học Lao động – Xã hội thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ tiến sĩ năm 2019
Bộ trưởng Phụ trách về Việc làm, Đổi mới & Thương mại Úc thăm và làm việc với Trường Cao đẳng nghề TPHCM
Trường Đại học Lao động – Xã hội thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ năm 2019
Trường Đại học Lao động – Xã hội thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ năm 2019
Thầy giáo 9X dạy học trò ôn tập Lịch sử thế giới bằng thơ
Lấy ý kiến 3 bên về đào tạo nghề và phát triển kỹ năng nghề trong Bộ luật Lao động (sửa đổi) tại TPHCM
Tham vấn ý kiến doanh nghiệp về quy định đào tạo nghề nghiệp, phát triển kỹ năng nghề trong Bộ luật Lao động (sửa đổi)
Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long công bố quyết định đào tạo liên kết 2+2
Hội thi “Học sinh, sinh viên giỏi nghề” TPHCM lần thứ 11 – năm 2019