Lao động
Trang chủ / Lao động / Lao động
Việt Nam luôn thực thi hiệu quả các cam kết với EU về lao động
08:57 AM 01/11/2019
(LĐXH)- “...Việt Nam là quốc gia luôn chủ động, tích cực, có trách nhiệm thực thi nghiêm túc và hiệu quả các cam kết với EU về lao động...” – đó là khẳng định của đồng chí Đào Ngọc Dung, Bộ Lao động – TBXH trong buổi làm việc với Đoàn Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu chiều 31/10 tại Hà Nội.
Đoàn Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam do Chủ tịch Ủy ban Bernd Lange dẫn đầu. Mục đích chuyến thăm Việt Nam của đoàn nhằm làm rõ các vấn đề đang tồn đọng, đưa ra khuyến nghị để các nghị sỹ châu Âu cân nhắc trong quá  trình xem xét phê chuẩn Hiệp định Thương mại Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA)...
Cùng dự buổi tiếp với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung còn có đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Lao động – TBXH.
Quanh cảnh buổi làm việc tại Bộ Lao động - TBXH
Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, cho biết: Việc sửa đổi Bộ luật Lao động và phê chuẩn tham gia các Công ước của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), tại kỳ họp Quốc hội tháng 5/2019 vừa qua, Quốc hội Việt Nam đã phê chuẩn việc gia nhập Công ước 98 của ILO về áp dụng các nguyên tắc của quyền thương lượng tập thể và thảo luận nội dung Bộ luật Lao động sửa đổi. Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục chuẩn bị hồ sơ phê chuẩn hai Công ước số 108 và 87 của ILO theo lộ trình đã đề ra.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định Việt Nam luôn thực thi hiệu quả các cam kết với EU về lao động


"Đối với Bộ luật Lao động (sửa đổi), Quốc hội đã dành thời gian thỏa đáng để thảo luận các nội dung của Bộ luật. Xuyên suốt của Bộ luật này là đề cao quyền tự quyết, tự thỏa thuận, tự thương lượng của người lao động và của tổ chức người lao động. Những vấn đề như thời gian thỏa thuận làm thêm giờ, điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, phát triển các tổ chức đại diện của người lao động tại doanh nghiệp, vấn đề đình công, bãi công... đều được đề cập rất rõ ràng trong dự thảo luật. Việt Nam cũng đã cố gắng gắn nội dung về thương mại với an sinh với sự phát triển bền vững của con người, nhất là nội hàm kỹ năng lao động, việc làm thỏa đáng…" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, trao đổi.
Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam luật hóa các nội dung liên quan đến phát triển các tổ chức đại diện trong doanh nghiệp. Mọi công dân Việt Nam đều có quyền tham gia thành lập hội và tham gia các hội ở trong doanh nghiệp, tổ chức đại diện của mình. Và các tổ chức này hoạt động độc lập, không bị cưỡng bức bởi các quan hệ khác.
Chủ tịch Bernd Lange giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong triển khai cam kết về lao động
"Phạm vi, đối tượng điều chỉnh của Bộ luật Lao động trước đây so Bộ luật hiện hành chỉ điều chỉnh lực lượng lao động có quan hệ lao động, số này khoảng 14 triệu người. Đến nay, khi Bộ luật Lao động (sửa đổi) phạm vi đối tượng điều chỉnh đến tất cả các đối tượng người lao động có quan hệ lao động, không có quan hệ lao động, khu vực chính thức và phi chính thức. Số người chịu tác động của phạm vi Bộ luật khoảng 55,4 triệu người. Sau khi Bộ luật Lao động được Quốc hội bấm nút thông qua (dự kiến ngày 20/11 tới), Việt Nam cam kết đảm bảo đúng tiến độ thông qua Công ước 105 và Công ước 87 của ILO" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, cho biết.
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, khẳng định: Việt Nam luôn là quốc gia luôn chủ động, tích cực và có trách nhiệm với các cam kết quốc tế, nhất là cam kết liên quan đến thương mại, an sinh và các hiệp định mà Việt Nam đã ký kết. Đối với Hiệp định Thương mại Việt Nam - EU (EVFTA), Việt Nam sẽ nỗ lực cao nhất để hướng tới Quốc hội hai bên phê chuẩn vì lợi ích của Việt Nam và EU.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chào mừng đoàn Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu tới Việt Nam và đến làm việc với Bộ Lao động - TBXH
Cảm ơn Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã dành thời gian tiếp Đoàn, ông Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong triển khai cam kết về lao động. “Đến nay, giữa EU và Việt Nam có kết quả là 1 công ước cơ bản của ILO đã được thông qua, 2 công ước còn lại được nội luật hóa vào trong Bộ luật Lao động(sửa đổi) và Quốc hội Việt Nam đang xem xét, phê chuẩn. Có thể nói rằng nội dung về Bộ luật Lao động (sửa đổi) là yếu tố cực kỳ quan trọng trong quá trình các nghị sỹ của chúng tôi tại Bỉ xem xét trước thềm các cuộc bỏ phiếu thông qua 2 Hiệp định sắp tới, đồng thời giúp tạo ra sân chơi bình đẳng, mở ra cơ hội bình đẳng cho lao động phổ thông" - ông Bernd Lange, phát biểu.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện Châu Âu và các đại biểu chụp ảnh chung
Chủ tịch Bernd Lange, cho biết: Nghị viện châu Âu không chỉ có vai trò phê chuẩn, mà sau đó còn giám sát việc triển khai thực hiện các Hiệp định này. Vì thế, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế cho rằng, trong quá trình thực thi thì sự tham gia của các thành phần trong xã hội như các tổ chức xã hội dân sự, doanh nghiệp, nghiệp đoàn, tổ chức phi chính phủ rất quan trọng, cần có tiếng nói và sự ảnh hưởng của mình trong quá trình bám sát việc thực hiện...
Dự kiến, Ủy ban thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu sẽ tiến hành bỏ phiếu trình phê chuẩn Hiệp định Thương mại Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) vào tháng 1/2020, sau đó Nghị viện châu Âu sẽ bỏ phiếu phê chuẩn vào tháng 2/2020.

Trần Thắng

TAG: Việt Nam eu Bộ Lao động - TBXH Bộ trưởng Đào Ngọc Dung Nghị viện Châu Âu lao động
Tin khác
Hơn 21.600 lao động nước ngoài chưa quay trở lại Việt Nam vì Covid-19
Do thiếu đơn hàng khoảng 6.000 công nhân Công ty PouYuen phải tạm ngừng việc
Tuần lễ nghề nghiệp mùa hè: Hàng ngàn cơ hội việc làm cho sinh viên tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
Nghiệm thu thành công đề tài cấp Nhà nước: “Nghiên cứu chính sách thu hút nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số, đến năm 2030”
Nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp Qúy II/2020 giảm 20% so với Q1/2020
Đến nay toàn TP.HCM có gần 328.000 người lao động nghỉ việc
Nhiều ý kiến đóng góp cho Dự thảo Nghị định hướng dẫn Bộ Luật Lao động năm 2019
ILO: Triển vọng phục hồi thị trường lao động không chắc chắn
Hàng trăm người tham gia diễn tập phòng cháy chữa cháy tại tòa nhà cao nhất Hà Nội