Lao động
Trang chủ / Lao động / Lao động
Tăng cường hợp tác nguồn nhân lực với tỉnh Nagano (Nhật Bản)
02:08 PM 14/08/2019
(LĐXH)- Nhằm góp phần vào việc giúp tỉnh Nagano (Nhật Bản) giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực trong ngành điều dưỡng và du lịch, ngày 14/8/2019, tại Trụ sở Bộ Lao động - TBXH, Cục Quản lý Lao động ngoài nước và tỉnh Nagano (Nhật Bản) tiến hành lễ Ký kết Thoả thuận hợp tác về phát triển nguồn nhân lực.
Thứ trưởng Bộ Lao động – TBXH Lê Tấn Dũng dự và chứng kiến lễ ký kết. Tham dự còn có lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Lao động – TBXH. Về phía tỉnh Nagano có: ông Abe Shuichi; Thống đốc tỉnh Nagano; lãnh đạo Tổng cục Kinh tế, Ban Du lịch, Ban Phúc lợi và Xã hội, đại diện lãnh đạo và cán bộ chính quyền tỉnh Nagano; ongOkabe Daisuke, Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.
Thêm nhiều cơ hội cho thanh niên Việt Nam sang Nhật Bản
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, nhấn mạnh: Sau hơn 45 năm kể từ khi hai nước chính thức thiết lập mối quan hệ ngoại giao, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản đã phát triển hết sức nhanh chóng, sâu rộng và ngày càng hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị cho đến kinh tế, văn hóa, xã hội. Trong xu thế phát triển đó, hợp tác trong lĩnh vực lao động giữa hai nước ngày càng được coi trọng. Nhiều chương trình, dự án đã được Bộ Lao động - TBXH Việt Nam phối hợp với phía Nhật Bản triển khai và đang phát huy hiệu quả, góp phần quan trọng vào thành công chung của quan hệ hợp tác giữa hai nước.
Quang cảnh lễ ký kết
Theo Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, với việc dân số Nhật Bản đang bị già hóa và giảm về số lượng thì nguồn lao động thực tập sinh nước ngoài, nhất là từ Việt Nam đang là nguồn bổ sung quan trọng cho sự thiếu hụt nhân lực của Nhật Bản trong hầu hết các ngành nghề. Có thể nói, thực tập sinh Việt Nam nhận được sự quan tâm và đánh giá cao của phía Nhật Bản là kết quả từ sự nỗ lực của các doanh nghiệp Việt Nam trong việc đào tạo, phái cử, tính cách con người thực tập sinh và sự quan tâm của Chính phủ đối với chương trình này.
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đánh giá cao thỏa thuận hợp tác phát triển nguồn nhân lực với tỉnh Nagano
“Khi làm việc với đoàn thể quản lý và cơ sở tiếp nhận Nhật Bản, chúng tôi nhận được rất nhiều ý kiến đánh giá cao tính cần cù, ham học hỏi, tình cảm yêu quý đất nước và con người, văn hóa Nhật Bản, sự khéo léo, thông minh của thực tập sinh Việt Nam. Đây cũng là nguồn tài sản quí giá, là cầu nối vun đắp cho quan hệ hai nước trong nhiều thập kỷ tới” – Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, đánh giá.
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng và các đại biểu chứng kiến lễ ký kết
Để góp phần vào thúc đẩy mảnh mẽ hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, Bộ Lao động - TBXH và chính quyền tỉnh Nagano (Nhật Bản) ký Bản ghi nhớ về phát triển Nguồn nhân lực. Bản ghi nhớ này sẽ thiết lập khung hợp tác hai bên thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác trong việc phái cử và tiếp nhận thực tập sinh và lao động Việt Nam trong lĩnh vực du lịch và hộ lý đến tỉnh Nagano.
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng trao quà lưu niệm cho Thống đốc tỉnh Nagano
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tin tưởng trên cơ sở bản ghi nhớ này và sự hợp tác chặt chẽ giữa hai bên, sẽ có nhiều thanh niên Việt Nam có cơ hội sang Nhật Bản học tập và làm việc và khi trở về các em sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển trong lĩnh vực này của Việt Nam và xây dựng quan hệ hữu nghị giữa hai nước.
Việt Nam có khoảng 3.400 người làm việc tại Nagano
Tại lễ ký kết, ông Abe Shuichi, Thống đốc tỉnh Nagano: chia sẻ: Hiện nay, tỉnh Nagano đã hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, điển hình như: nông nghiệp, chế tạo, du lịch... và nhận được sự hợp tác tích cực từ Việt Nam. Thời gian gần đây, phát triển nguồn nhân lực trở thành nội dung hợp tác quan trọng. Hiện có khoảng 3.400 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Nagano.
Ông Abe Shuichi, Thống đốc tỉnh Nagano phát biểu tại lễ ký kết
Theo ông ông Abe Shuichi, trong bối cảnh nguồn nhân lực của Nhật Bản thiếu như hiện nay, tỉnh Nagano mong muốn mở rộng hơn nữa hợp tác lao động với Việt Nam trong lĩnh vực du lịch và điều dưỡng. Hiện tỉnh Nagano là một trong những tỉnh có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Ngoài ra, Nagano cũng đang phát triển về du lịch, bởi lẽ ngày càng có nhiều khách du lịch đến tỉnh thăm quan, do đó tỉnh đang rất cần nguồn nhân lực trong ngành du lịch để hỗ trợ, góp phần vào việc đón tiếp du khách đến Nagano.
Thống đốc tỉnh Nagano Abe Shuichi và Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước Tống Hải Nam trao biên bản ký kết
“Về phía tỉnh Nagano sẽ có những chính sách để hỗ trợ lao đông Việt Nam khi đến làm việc tại tỉnh như: hỗ trợ nhà ở, cải thiện môi trường làm việc, thành lập trung tâm hỗ trợ lao động nước ngoài bằng tiếng Việt... Dự kiến tháng 2/2020, tỉnh Nagano sẽ tổ chức ngày hội tuyển dụng giữa doanh nghiệp trong lĩnh vực về du lịch của tỉnh Nagano với những lao động Việt Nam có mong muốn được làm việc tại tỉnh trong lĩnh vực du lịch” – ông Abe Shuichi, thông tin.
Thống đốc tỉnh Nagano trao một trong những sản phẩm đặc trưng của địa phương cho Thứ trưởng Lê Tấn Dũng
Tính đến nay, Việt Nam đã phái cử được trên 250 nghìn thực tập sinh sang tu nghiệp và thực tập tại Nhật Bản. Riêng năm 2018, tổng số thực tập sinh được phái cử sang Nhật Bản đạt gần 70 nghìn người, chiếm hơn 50% số lượng tiếp nhận của Nhật Bản và Việt Nam đã trở thành quốc gia phái cử nhiều nhất trong số 15 nước phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản. Hiện có gần 200 nghìn thực tập sinh Việt Nam đang thực tập tại Nhật Bản. Ngoài ra, hàng năm, Việt Nam cũng phái cử hàng nghìn kỹ thuật viên sang Nhật Bản theo diện lao động kỹ thuật. Theo số liệu thống kê, hiện tại có khoảng trên 30 nghìn lao động kỹ thuật của Việt Nam đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp của Nhật Bản.

Chí Tâm

 

TAG: Bộ Lao động - TBXH tỉnh Nagano NHật Bản ký Kết nguồn nhân lực
Tin khác
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Hợp tác lao động - việc làm giữa Việt Nam và Hàn Quốc ngày càng toàn diện
Tương lai phát triển bền vững trong các hiệp định thương mại
Bình Dương: Tạm dừng cấp mới giấy phép lao động cho người lao động đến từ các vùng có dịch Covid - 19
Bộ Lao động - TBXH xét tuyển 25 công chức tốt nghiệp trình độ xuất sắc
Yên Bái đồng hành chăm lo cho người lao động
Tuyển dụng điều dưỡng viên đi học tập và làm việc tại CHLB Đức
Quy định ngành nghề cấm sử dụng lao động dưới 18 tuổi
Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài: Nhiều nội dung sẽ phải sửa đổi toàn diện
Cách ly hơn 5.000 lao động nước ngoài để theo dõi dịch bệnh Covid-2019