An sinh xã hội
Trang chủ / Xã hội / An sinh xã hội
Quảng trị: Đẩy nhanh việc chi trả tiền hỗ trợ lao động tự do bị ảnh hưởng dịch Covid-19 đợt 2
03:42 PM 04/07/2020
(LĐXH)-Ngày 3/72020, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác lao động, người có công và xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Đồng chí Phan Văn Linh, Giám đốc Sở tham dự và chủ trì Hội nghị.
Công tác an sinh đạt nhiều kết quả ghi nhận
Theo báo cáo LĐ-TB&XH Quảng Trị, trong 6 tháng đầu năm 2020, dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, song ngành LĐ-TB&XH đã nỗ lực khắc phục các khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Các lĩnh vực thuộc Ngành được triển khai thực hiện đồng bộ và đã đạt kết quả đáng ghi nhận.
Phát biểu tại Hội nghị, ông Phan Văn Linh- Giám đốc Sở LĐ-T&XH tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh, một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà ngành cần tập trung thời gian tới là làm sao đẩy nhanh tiến độ chi trả hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch COVID-19 đợt 2.
Cũng trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh Quảng Trị có 5.777 lao động được tạo việc làm mới, đạt 52,52% kế hoạch năm, trong đó: 2.896 lao động làm việc trong tỉnh, 2.085 lao động làm việc ngoài tỉnh và 796 lao động làm việc ở nước ngoài (Lào: 113 lao động, xuất khẩu lao động các nước: 683 lao động). Tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN đến 30/6/2020 là 610.782; tham gia bảo hiểm thất nghiệp 43.679 người; tuyển sinh đào tạo giáo dục nghề nghiệp 7.659 người.
Ngành LĐ-TVXH tỉnh Quảng Trị triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm
Mặt khác, Quảng Trị cũng đã thực hiện chi trả đúng, đủ, kịp thời các khoản ưu đãi trợ cấp người có công; chuyển quà của Chủ tịch nước, trao tặng các suất quà cho người có công và gia đình chính sách người có công dịp Tết Nguyên đãn; hoàn thiện và xin ý kiến Bộ LĐ –TB&XH về giải quyết 16 hồ sơ người có công tồn đọng; đang hướng dẫn bổ sung hoàn thiện 20 hồ sơ; phối hợp tổ chức đưa 16 hài cốt liệt sỹ và 1 mộ tập thể từ Lào về an táng tại nghĩa trang liệt sỹ Đường 9; tập trung thụ lý và giải quyết 1.273 hồ sơ các loại liên quan đến chính sách người có công với cách mạng.
Các lĩnh vực công tác khác, như bảo trợ xã hội, xoá đói giảm nghèo, bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, bình đẳng giới… cũng đạt được nhiều kết quả.
Theo ông Phan Văn Linh, dù chịu tác động của dịch COVID-19, nhưng theo số liệu báo cáo thì kết quả thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong 6 tháng đầu năm 2020 là tương đối tốt và không thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2019.
Đẩy nhanh tiến độ chi trả hỗ trợ người dân ảnh hưởng COVID-19 đợt 2
Theo ông Lê Văn Xá, Phó Trưởng phòng Lao động, việc làm – An toàn lao động – Tiền lương (Sở LĐ-TB&XH Quảng Trị), tính đến ngày 28/5/2020, việc chi trả hỗ trợ cho 4 nhóm đối tượng trên địa bàn (người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo) đã hoàn thành. Tổng số đối tượng thuộc nhóm này ở Quảng Trị được hỗ trợ là 139.220 người, với hơn 137,7 tỷ đồng; trong đó, có có 29 người tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ với số tiền 33 triệu đồng.
Đối với nhóm đối tượng hộ kinh doanh, người lao động, người sử dụng lao động, theo ông Xá, đến nay, đã có 9/10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị trình danh sách đối tượng đề nghị hỗ trợ.
Đến ngày 1/7/2020, Sở LĐ-TB&XH Quảng Trị đã trình UBND tỉnh phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ cho 5.703 người, hộ kinh doanh (trong tổng số 5.741 người, hộ kinh doanh), với số kinh phí đề nghị hỗ trợ là 5.715,8 triệu đồng.
UBND tỉnh Quảng Trị đã quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ cho 1.038 hộ kinh doanh và người lao động với số kinh phí 1.038 triệu đồng.
Ngoài ra, Sở LĐ-TB&XH Quảng Trị đã có trình UBND tỉnh, đề nghị hỗ trợ kinh phí cho lao động bị mất việc làm, giảm sâu thu nhập do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, nhưng không thuộc diện được hỗ trợ theo Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ.
Để kịp thời chi trả tiền hỗ trợ cho người dân, ông Phan Văn Linh đề nghị các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền Nghị quyết số 42Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ; đôn đốc các địa phương hoàn thành tiến độ triển khai hỗ trợ người dân theo chỉ đạo của Bộ LĐ-TB&XH. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương, các phòng, ban tháo gỡ khó khăn, sớm trình danh sách đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 theo Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ, để sớm chi trả tiền hỗ trợ cho người dân. Chậm nhất đến ngày 15/7 phải hoàn thành việc chi trả, ông Linh nhấn mạnh./.
PV
TIN LIÊN QUAN
TAG: quảng Trị LĐ –TB&XH Covid-19 Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ
Tin khác
Quảng Ninh đẩy mạnh đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ  cho đội ngũ cán bộ làm công tác cai nghiện ma túy các cấp
Đắk Lắk đẩy mạnh truyền thông về công tác Bình đẳng giới
Thu nhập bình quân của hộ nghèo tại TP. Hồ Chí Minh tăng 3,5 lần
Trung tâm Bảo trợ xã hội Đắk Lắk: Chăm lo sức khỏe cho đối tượng...
Đồng Nai: Nhiều kết quả đạt được trong công tác giảm nghèo bền vững
Đắk Lắk triển khai nhiều dự án hỗ trợ giảm nghèo tại các huyện nghèo và các xã đặc biệt khó khăn
BHXH huyện Nhà Bè: Tập trung đẩy mạnh công tác tăng thu, giảm nợ và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT tự nguyện
Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè bảo đảm môi trường xanh-sạch-đẹp trong chăm sóc người có công
Đắk Lắk đẩy mạnh công tác quản lý, bảo vệ và chăm sóc cho trẻ em