Lao động
Trang chủ / Lao động / Lao động
Người lao động được nghỉ 4 ngày dịp Quốc khánh 2/9
11:01 AM 26/07/2022
(LĐXH) - Nhân dịp Quốc khánh 2/9, người lao động được nghỉ 2 ngày. Do năm nay ngày nghỉ lễ Quốc khánh sát ngày cuối tuần nên người làm trong khu vực nhà nước được nghỉ 4 ngày liên tục. Tuy nhiên, với người lao động tại các cơ sở doanh nghiệp, lịch nghỉ không hẳn như vậy.
Lá cờ Tổ quốc mỗi dịp Quốc kánh 2/9 đều được treo trang trọng trước cửa nhà, nối đuôi nhau từ trong ngõ nhỏ ra ngoài phố lớn.
Ngày 2/9 năm nay vào thứ Sáu của tuần nên đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội; người lao động làm việc tại cơ sở có chế độ nghỉ 1 - 2 ngày/tuần (nghỉ thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần) sẽ được nghỉ 2 ngày cùng 2 ngày cuối tuần là 4 ngày (từ ngày 1/9 đến ngày 4/9).
Với các cơ sở doanh nghiệp, đơn vị ngoài nhà nước, Bộ LĐ-TB&XH hướng dẫn các đơn vị căn cứ điều kiện thực tế bố trí cho người lao động nghỉ lễ Quốc khánh theo quy định, tức 2 ngày liên tục, gồm ngày Quốc khánh (2/9) và 1 ngày liền trước hoặc 1 ngày liền sau. Đơn vị, doanh nghiệp phải thông báo lịch nghỉ cho người lao động trước ngày nghỉ ít nhất 10 ngày.
Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ Quốc khánh, người sử dụng lao động bố trí cho người lao động nghỉ bù vào ngày làm việc của tuần tiếp theo. Theo quy định này, nếu người lao động làm việc cả Thứ Bảy, doanh nghiệp cho nghỉ ngày 2-3/9, tối đa cũng chỉ được nghỉ 3 ngày liên tục.
Do đó, Bộ LĐ-TB&XH khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng thời gian nghỉ Quốc khánh cho người lao động như quy định Tại Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019 đối với công chức, viên chức và người lao động khu vực nhà nước.
Đối với các cơ quan, tổ chức không thực hiện lịch nghỉ ngày Quốc khánh 2/9 cố định, đơn vị căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của mình để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp.
PV
TAG: quốc khánh 2/9
Tin khác
TP.HCM: Triển khai hiệu quả Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2022
Lạng Sơn: Đồng bộ các giải pháp tạo việc làm cho người lao động
Mở rộng hợp tác đưa lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc
Thứ trưởng Lê Văn Thanh: 2.300 thực tập sinh kỹ năng Biệt Nam luôn được chính quyền và người dân tỉnh Miyagi (Nhật Bản) dành nhiều tình cảm
Hơn 4,6 triệu lượt lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà
TP.HCM: Vẫn còn hơn 440 trường hợp chưa nhận tiền hỗ trợ thất nghiệp
Chú trọng công tác dạy nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật
Quảng Ninh: Chủ động phòng ngừa và hạn chế tai nạn lao động
Bắc Giang: Đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động trong các doanh nghiệp