Tin trong nước
Trang chủ / Thời sự / Tin trong nước
Việt Nam tham gia tích cực tại Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN lần thứ 26
03:20 PM 29/09/2021
(LĐXH)- Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (ASCC) lần thứ 26 đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến vào ngày 29/9.
Đây là sự kiện quan trọng nhất của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN trong năm 2021 nhằm xem xét và thông qua các văn kiện, Tuyên bố của Cộng đồng để trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38; chia sẻ quan điểm về những vấn đề cần quan tâm, những thành tựu của Cộng đồng và định hướng phát triển của ASEAN trong thời gian tới nhằm hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị tại điểm cầu Bộ LĐTB&XH
Hội nghị có sự tham dự của 10 Bộ trưởng/Trưởng đoàn của các nước ASEAN phụ trách Cộng đồng Văn hóa - Xã hội, Tổng Thư ký ASEAN, các đoàn đại biểu đến từ các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN.
Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị cùng sự tham gia của đại diện các Bộ, ngành thuộc Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN tại Việt Nam, gồm Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Tài nguyên và Môi trường; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai; và một số Lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ LĐTB&XH.  
Tại Hội nghị, các Bộ trưởng chúc mừng Brunei Darussalam đã đảm nhận tốt vai trò Chủ tịch Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN 2021 - một năm có nhiều thử thách và biến động.
Với sự đoàn kết và nhất trí cao, Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN đã và đang chủ động thích ứng, thường xuyên trao đổi và nỗ lực cùng nhau đạt được các ưu tiên đã đề ra từ đầu năm trên các lĩnh vực như môi trường bền vững, sẵn sàng trong tương lai việc làm, sự đáp ứng của nền công vụ, quyền của trẻ em, giảm nghèo, lồng ghép giới, công tác xã hội, bảo vệ đối tượng dễ bị tổn thương, phát triển thể thao và thanh niên, và nhận thức về thông tingóp phần thúc đẩy hơn nữa những nỗ lực của Cộng đồng nhằm hiện thực hóa Tầm nhìn ASEAN 2025.
Các Bộ trưởng đánh giá cao Cộng đồng Văn hóa-Xã hội trong việc thực hiện sáng kiến tăng cường sức mạnh tổng hợp của ASEAN ứng phó với các thảm họa thiên tai (ASEAN SHIELD - lá chắn ASEAN), từ đó bảo vệ người dân trước những tác động tiêu cực liên quan.
Hình ảnh tại các điểm cầu
Bên cạnh đó, Hội nghị cũng đánh giá cao đối với các hoạt động mang tính bao trùm và toàn diện của các cơ quan chuyên ngành ASCC nhằm giải quyết những thiếu hụt và thách thức ảnh hưởng tới khu vực, trong các lĩnh vực như y tế cộng đồng, an sinh xã hội, tin giả, suy thoái môi trường, biến đổi khí hậu. Để đạt được mục tiêu này, những khuyến nghị đã được đưa ra trong Đánh giá giữa kỳ của Kế hoạch chi tiết ASCC 2025 nhằm giúp thúc đẩy Cộng đồng ASEAN thông qua việc kết hợp và điều chỉnh kế hoạch tương ứng với Kế hoạch Công tác của các cơ quan chuyên ngành sau 2020.
Hội nghị cũng ghi nhận phần chia sẻ các quan điểm của các Bộ trưởng ASEAN về các lĩnh vực cần quan tâm và thúc đẩy hơn nữa trong thời gian tới của Cộng đồng Văn hóa-Xã hội và các nỗ lực phòng chống đại dịch COVID-19, bao gồm việc thực hiện Kế hoạch Tổng thể phục hồi sau COVID-19 của Cộng đồng ASEAN.
Các Bộ trưởng cũng bày tỏ sự mong đợi với việc thành lập và vận hành Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi (ACPHEED). Hội nghị đánh giá cao sự thành công của cam kết hỗ trợ nhân đạo của ASEAN với Myamar do Tổng thư ký ASEAN chủ trì ngày 18/8/2021, trong đó đã nhận được sự chú ý của cộng đồng quốc tế cũng như huy động hỗ trợ gần 8 triệu USD để giúp Myanmar ứng phó với sự lây nhiễm của đại dịch COVID-19.
Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ sự ủng hộ cao đối với sáng kiến của Brunei xây dựng Khuôn khổ toàn diện về nền kinh tế chăm sóc với những chính sách chiến lược về: ứng phó với thách thức và cơ hội của xã hội già hóa; xây dựng ASEAN với khả năng chống chịu thiên tai; đổi mới công nghệ và chuyển đổi kỹ thuật số trong ASEAN; xây dựng gia đình làm nền tảng vững mạnh cho nền kinh tế chăm sóc; tăng cường an sinh xã hội/không ai bị bỏ lại phía sau; tăng cường khả năng phục hồi và bảo vệ môi trường.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại Hội nghị
Bộ trưởng đánh giá những giải pháp được đưa ra là hết sức thiết thực, đảm bảo được ổn định xã hội và góp phần vào phát triển kinh tế trong bối cảnh hiện nay. Việc hoàn thành xây dựng các kế hoạch công tác của các cơ quan chuyên ngành, trong đó lồng ghép các sáng kiến và hoạt động nhằm ứng phó với dịch bệnh và phục hồi sau đại dịch cũng như những vấn đề mới nổi khác là điểm nhấn cho thấy ASEAN đang ngày càng thích ứng và tăng cường khả năng chống chịu trước những cú sốc về kinh tế hay tác động về xã hội của một thế giới đang thay đổi.
Bộ trưởng đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan chuyên ngành và của Ban Thư ký trong thời gian qua và kêu gọi tăng cường sự hợp tác với các tổ chức quốc tế, các đối tác phát triển để cùng ASEAN xây dựng một cộng đồng đoàn kết và thịnh vượng, không để ai bị bỏ lại phía sau. Bộ trưởng tin tưởng rằng với tinh thần “Chúng ta quan tâm, chúng ta chuẩn bị, chúng ta thịnh vượng”, ASEAN sẽ tiếp tục vững bước để vượt qua đại dịch trong tương lai gần.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng chia sẻ những nỗ lực của Việt Nam để khắc phục và vượt qua đại dịch COVID-19, đặc biệt là việc Chính phủ chủ động ban hành và thực hiện nhiều chính sách về tài chính-tài khóa, giảm thuế, giảm giá điện-nước, triển khai các gói hỗ trợ tiền mặt cho người dân, nhóm đối tượng dễ bị tổn thương. Chính phủ cũng thực hiện những chính sách miễn giảm đóng bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn… cho người lao động, giảm sâu thu nhập để đảm bảo an sinh xã hội và sớm hồi phục kinh tế - sản xuất an toàn, trong điều kiện chủ động thích ứng, linh hoạt, và kiểm soát dịch bệnh có hiệu quả.
Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng đã ra Tuyên bố chung và đồng ý thông qua về nguyên tắc đối với 27 văn kiện, Tuyên bố, trong đó có 7 văn kiện, Tuyên bố sẽ trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 thông qua và 20 văn kiện, Tuyên bố về các lĩnh vực thanh niên, lao động và việc làm, xóa bỏ các hình thức lao động trẻ em tồi tệ, giáo dục nghề nghiệp, dịch vụ công, môi trường, giảm thiểu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, đánh giá giữa kỳ thực hiện Kế hoạch tổng thể ASCC sẽ được trình Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 ghi nhận.  
Các Bộ trưởng cũng thống nhất về nội dung của Báo cáo Hội nghị ASCC lần thứ 26 để trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN 38 sắp tới sẽ diễn ra vào tháng 10 năm 2021.
Hội nghị ASCC là Hội nghị cấp Bộ trưởng phụ trách các lĩnh vực hợp tác Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN với 15 cơ quan chuyên ngành, được tổ chức 2 lần/năm trước hoặc liền kề với Hội nghị Cấp cao ASEAN để rà soát việc thực hiện các hoạt động và chuẩn bị các văn kiện thuộc lĩnh vực phụ trách của Cộng đồng Văn hoá - Xã hội trong các hoạt động hợp tác ASEAN để trình Cấp cao ASEAN thông qua./.
Nguyễn Thìn
TAG: Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN Covid-19 Bộ Lao động an sinh xã hội
Tin khác
TP.Biên Hòa tiếp nhận thêm 500 phần quà hỗ trợ khó khăn cho người dân ảnh hưởng dịch
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Bắc Giang cần lấy người dân làm chủ thể và là đối tượng thụ hưởng
Hội thảo Tập huấn nâng cao năng lực hiệu quả tài nguyên sản xuất sạch hơn và cộng sinh công nghiệp
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ủng hộ 200 triệu đồng phòng, chống dịch COVID-19
Đêm tưởng niệm đồng bào và cán bộ chiến sỹ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp xúc cử tri Thanh Hóa sau Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV
Trung tâm Huấn luyện Vùng 2 Hải quân triển khai công tác phòng, chống dịch trong giai đoạn mới
Đồng Nai: 27 đảng viên mới được bồi dưỡng lý luận chính trị
Huyện Tân Phú: Phối hợp thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch