Giáo dục - Nghề nghiệp
Trang chủ / Giáo dục - Nghề nghiệp / Giáo dục - Nghề nghiệp
Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tiên phong trong đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật khuôn mẫu tại Việt Nam
09:46 AM 13/06/2022
(LĐXH) - Nắm bắt nhu cầu cao của thị trường lao động trong việc cung cấp nguồn nhân lực phục vụ ngành công nghiệp chế tạo, sản xuất khuôn mẫu, năm 2022 Khoa Cơ khí – Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tiếp tục tuyển sinh đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật khuôn mẫu và cũng là cơ sở đầu tiên tại Việt Nam đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật khuôn mẫu.
Trên toàn thế giới, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư có tác động lớn vào sản xuất công nghiệp, đặc biệt, trong ngành công nghiệp chế tạo khuôn mẫu. Nhờ đó mà nhu cầu nhân lực chất lượng cao cho ngành này đang là vấn đề cấp thiết.
Ngành công nghệ kỹ thuật khuôn mẫu là ngành công nghiệp công nghệ cao bởi nó đòi hỏi độ phức tạp, độ khó rất cao từ giai đoạn thiết kế cho đến gia công chế tạo. Sử dụng công nghệ khuôn mẫu trong sản xuất có một ưu điểm vượt trội so với các công nghệ gia công khác là tạo ra năng suất cao, số lượng sản phẩm lớn, ít phải gia công lại nên đáp ứng được yêu cầu về sự đa dạng sản phẩm từ đơn giản đến phức tạp, với thời gian triển khai sản xuất nhanh.
Trong khi đó, Việt Nam đang thiếu một tổ chức có thể quy tụ các doanh nghiệp chế tạo khuôn mẫu để nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như hình thành mạng lưới liên kết và đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao về lĩnh vực công nghệ khuôn mẫu. Đặc biệt chưa có cơ sở nào đào tạo về về ngành công nghệ kỹ thuật khuôn mẫu như các nước Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc...
Giảng viên hướng dẫn sinh viên sử dụng máy đúc nhựa SE180EV-A hãng Sumitomo Nhật Bản
Khoa Cơ khí - Trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội có đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực thiết kế và chế tạo khuôn mẫu tại các nước có nền công nghiệp phát triển như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… Khoa được nhà trường đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, được tiếp nhận nhiều thiết bị từ các dự án Jica Nhật Bản và tập đoàn Foxcon Đài Loan. Sinh viên Khoa Cơ khí đã đại diện Việt Nam tham gia nhiều cuộc thi giỏi nghề thế giới, đặc biệt trong lĩnh vực thiết kế và chế tạo khuôn mẫu.
Năm 2022, Trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội tiếp tục tuyển sinh đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật Khuôn mẫu, là Trường đầu tiên Việt Nam. Với năm đầu tuyển sinh, thông tin của ngành chưa nhiều, năm 2020, 2021 tổng số nguyện vọng đăng ký ngành Công nghệ Kỹ thuật Khuôn mẫu thấp nhất (tỷ lệ chọi gần 1:1) vì vậy thí sinh đăng ký vào ngành khả năng đỗ rất cao. 
Giảng viên hướng dẫn sinh viên vận hành Trung tâm gia công CNC 5 trục DMU 50
Sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị các kiến thức chuyên môn chung của ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ khí và kiến thức chuyên môn sâu của ngành Công nghệ kỹ thuật Khuôn mẫu thích ứng với môi trường làm việc và sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ; có kiến thức khoa học cơ bản để tiếp thu, vận dụng và phát triển tri thức trong lĩnh vực công nghệ khuôn mẫu; có các kiến thức cơ sở kỹ thuật nói chung và kiến thức chuyên ngành công nghệ khuôn mẫu nói riêng; vận dụng kiến thức trong việc thiết kế, chế tạo, vận hành và bảo trì các hệ thống sản xuất công nghiệp khuôn mẫu.
Ngoài các kiến thức chuyên môn, sinh viên còn được đào tạo các kỹ năng như làm việc độc lập, làm việc nhóm ở môi trường làm việc trong nước và quốc tế; có kỹ năng giải quyết vấn đề liên quan đến thiết kế, chế tạo, vận hành và bảo trì các hệ thống sản xuất cơ khí và công nghiệp khuôn mẫu; có kiến thức cơ bản trong lĩnh vực khoa học - xã hội và nhân văn phù hợp với chuyên ngành đào tạo nhằm đóng góp hữu hiệu vào sự phát triển bền vững của xã hội, cộng đồng.
Đoàn khách quốc tế đến tham quan máy đo tự động EQUATOR 300 của hãng Renishaw Mỹ và đánh giá cao cơ sở vật chất của khoa Cơ khí
Thời gian đào tạo 4 năm. Sau khi tốt nghiệp, người học ngành Công nghệ kỹ thuật Khuôn mẫu có thể công tác trong các lĩnh vực: Thiết kế và gia công Khuôn mẫu; thiết kế và gia công cơ khí chính xác; chỉ đạo và quản lý sản xuất; quản lý thiết bị; dịch vụ kỹ thuật; chuyển giao công nghệ; giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học và các cơ sở đào tạo khác; nghiên cứu tại các cơ sở nghiên cứu khoa học và công nghệ…
PV
TAG: Đại học Công nghiệp Hà Nội tiên phong đào tạo khuôn mẫu Cơ Khí
Tin khác
Trường Đại học Lao động – Xã hội ra mắt Tạp chí Nguồn nhân lực và An sinh xã hội
Trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng  đổi mới phương thức tuyển sinh, ứng dụng công nghệ thông tin trong nhiều hoạt động
46 thí sinh tranh tài trực tiếp tại Kỳ thi kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ XII
Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12: Cạnh tranh lành mạnh, tôn  vinh lao động có kỹ năng nghề…
Nỗ lực đẩy mạnh hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong sinh viên
Chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực có kỹ năng nghề
Khai mạc Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 12: Nghề Chăm sóc sắc đẹp và Thiết kế các kiểu tóc năm 2022
Tập huấn 10 chuyên đề về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng
Nghệ An tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp