Doanh nghiệp
Trang chủ / Kinh tế / Doanh nghiệp
Trung tâm thể thao Ninh Hiệp được “hô biến” thành cho thuê ki-ốt cho thuê, luật sư nói gì?
03:07 PM 17/05/2018
Công trình Trung tâm thể thao Ninh Hiệp hiện đang bị chủ đầu tư (CĐT) là Công ty Tân Hùng Minh “hô biến” thành khu ki-ốt, gian hàng để cho thuê kinh doanh thu lợi “khủng” khiến dư luận xã hội vô cùng bức xúc.

“Hóa phép” khu thể thao thành nơi buôn bán

Ngày 8/11/2013, UBND TP. Hà Nội đã có Văn bản số 8395 UBND-KH&ĐT về việc chấp thuận cho Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Tân Hùng Minh (Xóm 7, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội) triển khai nghiên cứu và thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu dịch vụ thể dục thể thao trung tâm xã Ninh Hiệp.

UBND TP. Hà Nội sau đó đã có Quyết định số 3570/QĐ-UBND đồng ý cho Công ty TNHH Tân Hùng Minh thuê lại 17.310m2 đất tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm để xây dựng dự án này vào ngày 29/7/2015. Trong tổng số 17.310m2 đất thì có 15.581m2 đất để xây dựng công trình với hình thức sử dụng đất là hình thức nhà nước cho doanh nghiệp thuê trả tiền hàng năm.

Số 1.719m2 còn lại nằm trong chỉ giới đường đỏ, sau khi xây dựng xong cơ sở hạ tầng cơ bản, Công ty TNHH Tân Hùng Minh có trách nhiệm giao lại cho UBND huyện Gia Lâm và cơ quan quản lý chuyên ngành đúng theo các quy định của pháp luật. Hình thức sử dụng đất đối với diện tích đất này là nhà nước giao đất nhưng không thu tiền sử dụng đất.

Được biết, Trung tâm thể thao xã Ninh Hiệp có quy mô xây dựng dự kiến gồm: Khu dịch vụ thể thao đa năng dành cho tập luyện các môn thể hình, võ thuật, Aerobic, múa, bóng bàn; các công trình phụ trợ; 1 sân bóng đá, 2 sân quần vợt… Dự kiến, trung tâm này sẽ đáp ứng nhu cầu tập luyện thể dục thể thao cho khoảng 300 lượt người mỗi ngày.

Tuy nhiên, sau khi được triển khai và xây dựng hoàn thiện, công trình Khu dịch vụ thể dục thể thao trung tâm xã Ninh Hiệp lại bị Công ty Tân Hùng Minh – CĐT dự án “hoá phép” thành khu ki-ốt, gian hàng cho các tiểu thương thuê để kinh doanh buôn bán hàng hoá.

Công trình Trung tâm thể thao Ninh Hiệp hiện đang bị chủ đầu tư (CĐT) là
Công ty Tân Hùng Minh “hô biến” thành khu ki-ốt, gian hàng để cho thuê
Theo ghi nhận, nếu như không có tấm biển ghi dòng chữ “Khu liên hợp thể thao Ninh Hiệp” nằm thụt lùi một cách “khiêm tốn” đằng sau dãy ki-ốt kinh doanh đông đúc thì có lẽ ai cũng sẽ lầm tưởng đây là một khu chợ hay một trung tâm thương mại chứ không phải khu dịch vụ dành cho các hoạt động thể thao.
Nằm trong khu vực buôn bán sầm uất vốn đã nổi tiếng từ lâu về hoạt động buôn bán các loại vải vóc, thu hút lượng khách lớn nên tầng 1 của trung tâm thể thao Ninh Hiệp được CĐT “xẻ thịt” để cho thuê mặt bằng kinh doanh với dày đặc các gian hàng quần áo đủ loại nằm sát nhau, chiếm hết phần vỉa hè dành cho người đi bộ cũng như phần đường đi ở giữa.
Điều gây phản cảm và bức xúc cho người dân xung quanh đó là tất cả các gian hàng, ki-ốt kinh doanh, buôn bán quần áo thời trang tại đây đều được “đội lốt” Khu thể thao Ninh Hiệp­ nằm ngay trên biển hiệu của gian hàng. Hơn thế nữa, với những gian hàng, ki-ốt kinh doanh, buôn bán các loại quần áo bị sử dụng sai mục đích, nguy cơ cháy nổ là luôn thường trực và nếu có xảy ra cháy nổ thì không biết ai lường trước được hậu quả sẽ như thế nào.
Theo chia sẻ của chủ một ki-ốt đang kinh doanh quần áo trẻ em tại đây thì: “Ki-ốt tại tầng 1 của trung tâm có giá cho thuê khá cao, khoảng 1 tỷ đồng/1 năm. Tiền thuê này được đóng 1 năm 1 lần cho phía trung tâm vào thời điểm đầu năm. Không những thế, mỗi năm lại có 1 giá thuê khác, hợp đồng thuê cũng chỉ có thời hạn 1 năm, không bao giờ được ký hợp đồng thuê dài hạn cả. Ở đây hầu như cũng chẳng còn chỗ trống nữa cả, tiểu thương thuê kín hết rồi.
Nhẩm 1 phép tính đơn giản, số tiền cho thuê 1 k-ốt lên tới hàng tỷ đồng 1 năm, với số lượng lớn các ki-ốt và gian hàng tại trung tâm thể thao, số tiền Tân Hùng Minh thu về từ các hoạt động cho thuê mặt bằng kinh doanh mỗi năm là không hề nhỏ.
Phê duyệt 1 đằng, hoạt động một nẻo

Theo tìm hiểu, tại Văn bản số 8395 UBND-KH&ĐT, UBND TP.Hà Nội đã nêu rất rõ về mục đích sử dụng công trình trung tâm thể thao xã Ninh Hiệp, cụ thể: Mục tiêu đầu tư của dự án là xây dựng Khu dịch vụ thể thao trung tâm xã Ninh Hiệp tạo nên một khu vui chơi thể thao giải trí đồng bộ, lành mạnh, góp phần rèn luyện thể chất và nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân trên địa bàn, sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại xã Ninh Hiệp.

Với hiện trạng này, có thể nhận thấy, Công ty TNHH Tân Hùng Minh đang có nhiều dấu hiệu sử dụng sai mục đích công trình Trung tâm thể thao Ninh Hiệp, ngang nhiên làm trái các quy định của pháp luật. Dư luận cũng bức xúc đặt ra câu hỏi: Việc Tân Hùng Minh “qua mặt” cơ quan chức năng, “xẻ thịt” công trình trung tâm thể thao Ninh Hiệp để kinh doanh ‘tận thu’ lợi nhuận “khủng” như vậy, chính quyền địa phương liệu có nắm được?

Theo chia sẻ của chủ một ki-ốt đang kinh doanh quần áo trẻ em tại đây thì
Ki-ốt tại tầng 1 của trung tâm có giá cho thuê khá cao, khoảng 1 tỷ đồng/1 năm.

Về vấn đề này luật sư Phương Thảo – Liên đoàn luật sư Việt Nam cho biết: Theo Giấy phép quy hoạch và Quyết định phê duyệt của UBND Thành phố Hà Nội thì 17.310 m2 đất UBND Thành phố Hà Nội cho Công ty Tân Hùng Minh thuê để thực hiện dự án xây dựng Khu dịch vụ thể dục thể thao với hình thức cho thuê trả tiền hàng năm.

Do đó, cần phải xác định chính xác mục đích sử dụng đối với công trình này là dịch vụ thể dục thể thao, do đó việc dự án này lại biến thành các ki ốt gian hàng buôn bán, kinh doanh không chỉ là sử dụng không đúng mục đích, mà còn tước đi cơ hội dèn luyện thể chất của nhân dân địa phương, ngang nhiên vi phạm pháp luật.

Việc sử dụng sai mục đích các công trình xây dựng sẽ ảnh hưởng đến quy hoạch đô thị, không phù hợp với nguyên tắc sử dụng đất do đó, căn cứ Điều 64, Luật đất đai năm 2013 về các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai bao gồm: “Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê…”, cơ quan Nhà nước có thể yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng mục đích sử dụng đất, trong trường hợp chủ đầu tư không chấp hành có thể xem xét thu hồi đất theo quy định.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 25 Luật Phòng cháy chữa cháy năm 2001, sửa đổi bổ sung năm 2013 thì “Tại các chợ quy mô lớn và trung tâm thương mại phải tách điện phục vụ kinh doanh, sinh hoạt, bảo vệ và chữa cháy thành từng hệ thống riêng biệt..”.Nếu lập các kiot bán hàng thì cần phải có hệ thống phòng cháy, chữa cháy theo quy định tuy nhiên Khu dịch vụ thể dục thể thao được xây dựng không phải với mục đích này do đó không đảm bảo hệ thống phòng cháy, chữa cháy, từ đó gâyra nguy cơ cháy nổ, làm ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội. Chính vì vậy, UBND huyện Gia Lâm, Bộ TNMT cần sớm vào cuộc để thanh tra toàn diện dự án để xử lý, giải quyết triệt để việc sử dụng sai mục đích tại Khu dịch vụ thể dục thể thao tại xã Ninh Hiệp.


Thục Quyên
TIN LIÊN QUAN
TAG: Trung tâm thể thao Ninh Hiệp Ninh Hiệp khu Ninh Hiệp Dự án mục đích sử dụng đất sai Phạm Hà NộI bao
Tin khác
Đêm doanh nghiệp 2018:  Tôn vinh các doanh nghiệp vừa và nhỏ Thủ đô tiêu biểu
Đồng Nai - vùng đất đầy tiềm năng sau 320 năm hình thành và phát triển
Tổng Công ty May Nhà Bè tiếp tục được vinh danh “Thương hiệu Quốc gia”” năm 2018
Viettel cung cấp dịch vụ thoại chất lượng cao (VoLTE ) đầu tiên tại Việt Nam
SwanCity giới thiệu biệt thự đa công năng và tổ chức Lễ hội Giáng sinh 2018
Triển lãm “Coatings Expo Vietnam 2019” lần thứ 6 tại TP.HCM sẽ diễn ra từ ngày 26-28/06/2019
Cơ hội sinh lời hấp dẫn từ Dự án Best Western Premier Sapphire Ha Long
Khai trương siêu thị FujiMart đầu tiên tại Hà Nội: Sự kết hợp giữa ẩm thực Việt Nam phong cách phục vụ Nhật
Trao Giải thưởng Sao Vàng đất Việt 2018 cho 200 doanh nghiệp tiêu biểu