Bình đẳng giới
Trang chủ / Xã hội / Bình đẳng giới
Triển khai công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2018
03:01 PM 01/02/2018
(LĐXH) - Sáng ngày 01/02/2018, tại Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Thứ trưởng Đào Hồng Lan, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ của Bộ đã chủ trì Hội nghị tổng kết công tác vì sự tiến bộ phụ nữ (VSTBPN) năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Tham dự Hội nghị có các thành viên Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ của Bộ.
Trình bày báo cáo tổng kết tại Hội nghị, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Trịnh Minh Chí, Phó trưởng Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ cho biết, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã làm tốt công tác tham mưu trong quá trình triển khai, thực hiện các hoạt động Vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới.
Các đại biểu tham dự Hội nghị tổng kết
Thành viên của Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Bộ là các thủ trưởng đơn vị, do đó công tác Vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới được chú trọng quan tâm. Đây là điều kiện thuận lợi để triển khai các hoạt động Vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới được thực hiện hiệu quả và rộng khắp. Vì vậy, việc tham mưu của Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Bộ cũng như Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ các đơn vị đã có những kết quả nhất định. Với những hoạt động tích cực và toàn diện, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Bộ thể hiện được vai trò trong công tác tam mưu với lãnh đạo Bộ, các đơn vị, chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ hưởng ứng tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới. Các nội dung về công tác Vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới đã được lồng ghép hiệu quả hơn, rõ nét hơn vào công tác cán bộ và công tác chuyên môn của Bộ, các đơn vị thuộc Bộ.
Thứ trưởng Đào Hồng Lan phát biểu chỉ đạo Hội nghị
Bên cạnh những kết quả đạt được, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Trịnh Minh Chí cũng cho rằng, công tác Vì sự tiến bộ phụ nữ vẫn còn những tồn tại, thách thức như tỷ lệ công chức, viên chức quản lý, lãnh đạo còn thấp, đặc biệt là công chức, viên chức nữ đứng đầu đơn vị. Nguyên nhân được chỉ ra là do nhiều cấp ủy và lãnh đạo các đơn vị chưa nhận thức đầy đủ quan điểm công tác cán bộ nữ là do một bộ phận quan trọng trong công tác cán bộ của Đảng và là yêu cầu khách quan; Gánh nặng công việc gia đình góp phần gây trở ngại đối với phụ nữ tham gia vào lĩnh vực quản lý, lãnh đạo.
Đồng chí Lê Văn Hoạt, Phó Bí thư thường trực phát biểu tại Hội nghị
Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã cùng nhau trao đổi, thảo luận, góp ý kiến vào Dự thảo Báo cáo Tổng kết công tác vì sự tiến bộ phụ nữ. Theo đó, Ban VSTBPN Bộ cần xây dựng kế hoạch công tác của năm trong đó chỉ ra khâu, điểm quan trọng để có giải pháp triển khai thiết thực; Chủ động phối hợp, tham gia các hoạt động phong trào do Công đoàn, Đoàn thanh niên phát động; Có chính sách ưu tiên và giải pháp cụ thể trong công tác đào tạo cán bộ nữ v.v…
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Đào Hồng Lan ghi nhận và biểu dương những kết quả hoạt động trong năm 2016 của Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ. Tuy nhiên, Thứ trưởng Đào Hồng Lan cũng cũng cho biết, hiện nay tỷ lệ công chức, viên chức nữ đứng đầu đơn vị thấp hơn trước. Vì thế, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ cần tìm ra đâu là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này để có hướng giải quyết. Nếu cán bộ nữ tại các cơ quan, đơn vị không đáp ứng được vị trí lãnh đạo, đứng đầu đơn vị thì có thể điều chuyển từ các đơn vị khác. Việc luân chuyển cán bộ nhằm mở đường, tạo cơ hội cho cán bộ nữ. Đồng thời, cần xem xét các chính sách ưu tiên hỗ trợ bồi dưỡng cho cán bộ nữ. Tại một số địa phương, cán bộ nữ đi học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ nhận được sự hỗ trợ từ cơ quan cao hơn nam giới. Chỉ tiêu Vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới cần đưa vào chỉ tiêu thi đua khen thưởng cuối năm cho những đơn vị làm tốt công tác này.

Hà Giang

 

TIN LIÊN QUAN
TAG: bình đẳng giới VSTBPN Thứ trưởng Đào Hồng Lan Trịnh Minh Chí
Tin khác
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng thăm và chúc tết các đồng chí nguyên lãnh đạo của Bộ ở phía Nam
Sơn hạnh phúc, vẽ yêu thương chung tay vì bệnh nhi
Tạp chí Lao động và Xã hội tặng quà Tết cho trẻ em vùng cao Tuyên Quang
Trường Đại học SPKT Vĩnh Long trao 205 phần quà cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn
Giáo viên góp tiền làm bánh chưng tặng học sinh nghèo miền núi
Nhìn lại các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ: Bài học kinh nghiệm và định hướng thời gian tới
Trung ương Đoàn tiếp sức sinh viên nghèo về quê đón Tết
Thứ trưởng Lê Quân thăm, tặng quà tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên và Kim Bảng
Samsung bàn giao hệ thống nhà vệ sinh tiêu chuẩn cho các trường học ở Bắc Giang