Bình đẳng giới
Trang chủ / Xã hội / Bình đẳng giới
Triển khai công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2018
03:01 PM 01/02/2018
(LĐXH) - Sáng ngày 01/02/2018, tại Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Thứ trưởng Đào Hồng Lan, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ của Bộ đã chủ trì Hội nghị tổng kết công tác vì sự tiến bộ phụ nữ (VSTBPN) năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Tham dự Hội nghị có các thành viên Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ của Bộ.
Trình bày báo cáo tổng kết tại Hội nghị, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Trịnh Minh Chí, Phó trưởng Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ cho biết, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã làm tốt công tác tham mưu trong quá trình triển khai, thực hiện các hoạt động Vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới.
Các đại biểu tham dự Hội nghị tổng kết
Thành viên của Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Bộ là các thủ trưởng đơn vị, do đó công tác Vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới được chú trọng quan tâm. Đây là điều kiện thuận lợi để triển khai các hoạt động Vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới được thực hiện hiệu quả và rộng khắp. Vì vậy, việc tham mưu của Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Bộ cũng như Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ các đơn vị đã có những kết quả nhất định. Với những hoạt động tích cực và toàn diện, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Bộ thể hiện được vai trò trong công tác tam mưu với lãnh đạo Bộ, các đơn vị, chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ hưởng ứng tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới. Các nội dung về công tác Vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới đã được lồng ghép hiệu quả hơn, rõ nét hơn vào công tác cán bộ và công tác chuyên môn của Bộ, các đơn vị thuộc Bộ.
Thứ trưởng Đào Hồng Lan phát biểu chỉ đạo Hội nghị
Bên cạnh những kết quả đạt được, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Trịnh Minh Chí cũng cho rằng, công tác Vì sự tiến bộ phụ nữ vẫn còn những tồn tại, thách thức như tỷ lệ công chức, viên chức quản lý, lãnh đạo còn thấp, đặc biệt là công chức, viên chức nữ đứng đầu đơn vị. Nguyên nhân được chỉ ra là do nhiều cấp ủy và lãnh đạo các đơn vị chưa nhận thức đầy đủ quan điểm công tác cán bộ nữ là do một bộ phận quan trọng trong công tác cán bộ của Đảng và là yêu cầu khách quan; Gánh nặng công việc gia đình góp phần gây trở ngại đối với phụ nữ tham gia vào lĩnh vực quản lý, lãnh đạo.
Đồng chí Lê Văn Hoạt, Phó Bí thư thường trực phát biểu tại Hội nghị
Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã cùng nhau trao đổi, thảo luận, góp ý kiến vào Dự thảo Báo cáo Tổng kết công tác vì sự tiến bộ phụ nữ. Theo đó, Ban VSTBPN Bộ cần xây dựng kế hoạch công tác của năm trong đó chỉ ra khâu, điểm quan trọng để có giải pháp triển khai thiết thực; Chủ động phối hợp, tham gia các hoạt động phong trào do Công đoàn, Đoàn thanh niên phát động; Có chính sách ưu tiên và giải pháp cụ thể trong công tác đào tạo cán bộ nữ v.v…
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Đào Hồng Lan ghi nhận và biểu dương những kết quả hoạt động trong năm 2016 của Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ. Tuy nhiên, Thứ trưởng Đào Hồng Lan cũng cũng cho biết, hiện nay tỷ lệ công chức, viên chức nữ đứng đầu đơn vị thấp hơn trước. Vì thế, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ cần tìm ra đâu là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này để có hướng giải quyết. Nếu cán bộ nữ tại các cơ quan, đơn vị không đáp ứng được vị trí lãnh đạo, đứng đầu đơn vị thì có thể điều chuyển từ các đơn vị khác. Việc luân chuyển cán bộ nhằm mở đường, tạo cơ hội cho cán bộ nữ. Đồng thời, cần xem xét các chính sách ưu tiên hỗ trợ bồi dưỡng cho cán bộ nữ. Tại một số địa phương, cán bộ nữ đi học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ nhận được sự hỗ trợ từ cơ quan cao hơn nam giới. Chỉ tiêu Vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới cần đưa vào chỉ tiêu thi đua khen thưởng cuối năm cho những đơn vị làm tốt công tác này.

Hà Giang

 

TIN LIÊN QUAN
TAG: bình đẳng giới VSTBPN Thứ trưởng Đào Hồng Lan Trịnh Minh Chí
Tin khác
Sữa học đường Hà Nội: Quyết liệt làm tốt từ những ngày đầu triển khai
Thời điểm quan trọng đối với Việt Nam để tạo ra kế hoạch, tác động tích cực đến công tác bảo vệ trẻ em
Thị trấn Quất Lâm lan tỏa phong trào đền ơn đáp nghĩa
Đoàn Người có công Trà Vinh ra thăm thủ đô Hà Nội và Bộ Lao động-Thương vinh và Xã hội
Quảng Ninh: Trên 7,1 tỷ đồng ủng hộ người khuyết tật và trẻ mồ côi
Nghị lực vượt qua khó khăn của người bệnh binh ở xã Giao Yến (Nam Định)
Tăng cường các giải pháp phòng, chống đuối nước trong dịp hè
Đoàn người có công tỉnh Bạc Liêu thăm Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tiếp đoàn người có công Vĩnh Long