Giáo dục - Nghề nghiệp
Trang chủ / Giáo dục - Nghề nghiệp / Giáo dục - Nghề nghiệp
TP.HCM: Tổng kết công tác giáo dục nghề nghiệp và việc làm - an toàn lao động năm 2020
05:00 PM 19/12/2020
(LĐXH) - Chiều 18/12/2020, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ- TB & XH) TP.HCM đã tổ chức Lễ tổng kết công tác giáo dục nghề nghiệp và việc làm - an toàn lao động năm 2020. Dự Hội nghị về phía Hội Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) TP.HCM có ông Lâm Văn Quản, Chủ tịch Hội; về phía Sở LĐ- TB & XH TP.HCM có ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở, cùng lãnh đạo các sở, ngành và lãnh đạo các cơ sở GDND, doanh nghiệp xuất khẩu lao động, trung tâm dịch vụ việc làm trên địa bàn Thành phố.

Ông Lê Minh Tấn- Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP tặng Cờ thi đua của UBND Thành phố cho các đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua năm 2020

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Lê Minh Tấn đã đánh giá cao kết quả  đạt được trong công tác GDNN và việc làm trong năm 2020 của Thành phố.

Theo Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Lê Minh Tấn, được sự chỉ đạo của UBND TP, năm 2020 các trường cao đẳng, Trường trung cấp, các trung tâm GDNN thường xuyên và các cơ sở GDNN trên địa bàn TP đã góp phần thắng lợi cho sự nghiệp GDNN trên địa bàn TP. Đạt được thành tựu này chính là động lực để các đơn vị vượt qua những khó khăn, thách thức thời gian qua. Đây cũng chính là những bài học kinh nghiệm quý báu để giúp Sở đề ra những giải pháp hữu hiệu hơn trong thời gian tới.

Ông Lê Minh Tấn- Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Theo ông Lê Minh Tấn nhấn mạnh, để tiếp tục thực hiện thành công nhiệm vụ, chỉ tiêu đã được Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XI đề ra, trong thời gian tới, các trường cao đẳng, trường trung cấp, đặc biệt các trường công lập có nghề trọng điểm cần hoàn thành công tác kiểm định  chất lượng cơ sở GDNN theo đúng tiến độ đã đăng ký. Đối với các cơ sở GDNN còn lại hoàn thành công tác tự đánh, qua đó đề ra lộ trình kiểm định chất lượng cụ thể và đăng ký với Sở LĐ-TB&XH TP.

Song  song đó, Giám đốc Lê Minh Tấn đề nghị, các cơ sở GDNN phát huy thành tưu của việc ứng dụng công nghệ thông tin vào trong công tác đào tạo trực tuyến; Nâng cao hơn nữa việc gắn kết với doanh nghiệp trong công tác đào tạo nghề nghiệp, tạo việc làm; Chủ động nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhà giáo của đơn vị trên cơ sở chuẩn nhà giáo GDNN; Phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố để tổ chức giới thiệu việc làm cho người học sau tốt nghiệp,…

Toàn cảnh các đại biểu tham dự Hội nghị

Trước đó, báo cáo trước Hội nghị, ông Đặng Minh Sự, Trưởng phòng GDNN, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cho biết, trên địa bàn TP hiện có 393 cơ sở GDNN, với tổng số nhà giáo (cán bộ quản lý, giảng viên, giáo viên) của các cơ sở là: 13.068 người. Trong đó: 100% nhà giáo đạt chuẩn chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm; 85,53% nhà giáo có chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ quốc gia, tương đương 11.178 người; 86,48% nhà giáo có chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin (căn bản hoặc nâng cao), tương đương 11.302 người; 14,52% nhà giáo đạt chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia, tương đương 1.897 người. Tổng số nhà giáo được đánh giá, xếp hạng theo quy định của Thông tư số 08/2017/TT-BLĐTBXH ngày 10 tháng 3 năm 2017 của Bộ LĐ-TB&XH Quy định về chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ của nhà giáo GDNN trong năm 2020 là 10.860 người.

Ông Lê Minh Tấn- Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP tặng Cờ thi đua của UBND Thành phố cho các đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua năm 2020

Ông Đặng Minh Sự cho biết, về công tác tuyển sinh, trong năm 2020 các cơ sở GDNN trên địa bàn đã tuyển sinh các hệ đào tạo đạt 74,48% so với chỉ tiêu đề ra. Trong đó, có 9 nhóm ngành dịch vụ tiếp tục chiếm tỷ trọng cao trong tổng số người học tuyển mới (chiếm 73,14%). Năm 2020, các cơ sở GDNN trên địa bàn đã đào tạo và cung cấp cho thị trường lao động 141.832 người, trong đó có 50.699 là sinh viên học sinh nữ và 1.198 là người dân tộc thiểu số.

Về đào tạo nghề cho lao động nông thôn, tính đến ngày 31/12/2020 các cơ sở GDNN trên địa bàn TP đã đào tạo được 7.166/chỉ tiêu 6.415 lao động nông thôn (đạt 110,25% chỉ tiêu đề ra), trong đó có 2.776 người học nghề nông nghiệp, 4.390 người học nghề phi nông nghiệp và có 3.315 là lao động nữ trong tổng số người được đào tạo – chiếm tỷ lệ 46,26%.

Ông Lê Minh Tấn- Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP tặng Bằng khen của UBND TP cho các đơn vị

Trong năm 2020, Sở LĐ-TB&XH TP đã tổ chức thành công Hội giảng nhà giáo GDNN cấp Thành phố với sự tham gia của 99 thí sinh từ 38 cơ sở GDNN, trong đó có 22/54 trường cao đẳng, 14/63 trường Trung cấp và 02/24 Trung tâm GDNN và GD thường xuyên tham dự. Trong 99 bài trình giảng tại Hội giảng nhà giáo GDNN năm 2020 có 17 nhóm ngành nghề, trong đó có 58 bài trình giảng thuộc nhóm nghề kỹ thuật (cơ khí; điện – điện tử; điện lạnh; công nghệ thông tin; công nghệ may – thời trang; xây dựng; công nghệ ôtô; lái xe ô tô; tự động hóa; truyền thông) và 41 bài trình giảng thuộc các nhóm nghề kinh tế - dịch vụ (Kế toán; chăm sóc sức khỏe; chăm sóc sắc đẹp; nhà hàng – khách sạn; chế biến món ăn; tiếng Anh). Đặc biệt,tTrong năm, đoàn thí sinh của TP tham gia Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 11 năm 2020 đã đạt thành tích cao, thành tích là 01 trong 10 đoàn đạt kết quả cao nhất Kỳ thi: 7 Huy chương vàng; 3 Huy chương bạc; 7 Huy chương đồng và 9 Giấy chứng nhận kỹ năng nghề quốc gia.

Ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP tặng Bằng khen của UBND TP cho các cá nhân có thành tích xuất sắc.

Về lĩnh vực việc làm, đại diện Sở LĐ-TB&XH TP cho biết, năm 2020, các thành phần kinh tế hoạt động trên địa bàn thành phố đã thu hút 306.992 lượt người vào làm việc, đạt 102,33% kế hoạch năm; số chỗ việc làm mới được tạo ra cho 136.729 người, đạt 101,28% kế hoạch. Nhu cầu nhân lực tập trung chủ yếu ở các nhóm nghề: kinh doanh - thương mại, tài chính - kế toán, dịch vụ tư vấn chăm sóc khách hàng, dịch vụ phục vụ, chế biến lương thực - thực phẩm, công nghệ thông tin, kinh doanh tài sản – bất động sản … Kết quả giải quyết việc làm trên địa bàn thành phố có sự tham gia của các tổ chức dịch vụ việc làm công lập (02 đơn vị) và doanh nghiệp dịch vụ việc làm (122 doanh nghiệp). Sở đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố tăng cường thực hiện các phiên giao dịch việc làm, sàn giao dịch việc làm. Trong năm 2020, Trung tâm đã phối hợp với các đơn vị tổ chức 97 phiên giao dịch việc làm cho thanh niên, công nhân, bộ đội xuất ngũ, sinh viên, người lao động thất nghiệp đang hưởng trợ cấp thất nghiệp... Số người được tư vấn việc làm là 575.000 lượt người, số người được giới thiệu việc làm là 169.000 lượt người, số người nhận được việc làm 83.000 người. Được biết, đến thời điểm này TP có soố người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp là 185.170 người, số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp là 180.354 người.

Ông Đăng Minh Sự, Trưởng phòng GDNN, Sở LĐ-TB&XH TP báo cáo trước Hội nghị về kết quả công tác GDNN- việc làm và an toàn lao động năm 2020.

Về công tác đưa người lao động đi làm việc theo hợp đồng có thời hạn ở nước ngoài, ông Đặc Minh Sự cũng cho biết năm 2020 do tác động của dịch Covid-19 diễn ra trên toàn cầu nên kết quả đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài sụt giảm đáng kể. Cụ thể, kết quả đưa người lao động đi làm việc ở các nước của thành phố là 7.715; so với cùng kỳ năm 2019, số người đi làm việc ở các nước giảm 44,2%. Thị trường đưa nhiều người lao động đi làm việc ở nước ngoài tập trung ở một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Ả rập Xê Út....

Đăng Hải

TAG: Tổng kết công tác GDNN Việc Làm an toàn lao động TPHCM
Tin khác
Đẩy mạnh truyền thông giáo dục nghề nghiệp hướng tới đối tượng người học
Trường Đại học Lao động – Xã hội: Hội nghị Công chức – Viên chức và Người lao động năm 2020 thành công tốt đẹp
Công đoàn Giáo dục Hà Nội: Thực hiện tốt ''Năm vì lợi ích đoàn viên''
Đại học LĐXH thành lập Hội đồng Trường và khánh thành Công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
Đào tạo nguồn nhân lực - “chìa khóa mở cửa” đón “sóng” đầu tư mới từ Nhật Bản
Hội thảo truyền thông về giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 – 2025
Trao giải cuộc thi sáng tác ca khúc “Tương lai tươi sáng cùng giáo dục nghề nghiệp”
Hơn 1000 học sinh các trường THPT của tỉnh Vĩnh Long tham quan hướng nghiệp và tư vấn tuyển sinh tại  VLUTE
Gắn kết giáo dục nghề nghiệp với phát triển thị trường lao động ở Hà Nội