Thị trường - Tiêu dùng
Trang chủ / Kinh tế / Thị trường - Tiêu dùng
Ngành khoai tây Việt Nam có thể cạnh tranh với hàng nhập khẩu
03:34 PM 24/05/2019
(LĐXH)- Với sự phối hợp chuyên môn của các chuyên gia Hà Lan và Việt Nam đã tạo ra được các sản phẩm chất lượng cao được chăm trồng tại Việt Nam, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Việt Nam, qua đó giúp ngành khoai tây Việt Nam có thể cạnh tranh với hàng nhập khẩu.
Từ ngày 22 đến ngày 23 tháng 5 năm 2019, Công ty Fresh Studio Innovations Asia và trường Đại học Wageningen của Hà Lan tổ chức “Hội thảo về sản xuất và tiêu thụ khoai tây”, với sự tham gia của lãnh đạo Cục Trồng trọt - Bộ NN&PTNN Việt Nam, tham tán Đại Sứ quán Hà Lan; Trung tâm khuyến nông các tỉnh Thái Bình, Bắc, Giang, Lâm Đồng; các chuyên gia hàng đầu trên thế giới  trong ngành sản xuất khoai tây.

Ông Rene van Rensen, Tổng Giám đốc Công ty Fresh Studio Innovations Asia bên cạnh gian hàng khoai tây thương hiệu Gia đình Hà Lạn tại siêu thị MegaMart

Tại hội nghị, các chuyên gia cùng thảo luận đề ra những phương pháp tiếp cận khả thi và tiên tiến nhất cho ngành khoai tây Việt Nam và chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thương hiệu khoai tây chất lượng cao.
Hội nghị này nằm trong khuôn khổ dự án hợp tác công tư “Hỗ trợ và phát triển ngành khoai tây Việt Nam”- được triển khai trong 5 năm (2014-2019) giữa Bộ Ngoại giao Hà Lan, Fresh Studio, Agrico, PepsiCo Vietnam và Đại học Wageningen Hà Lan.
Dự án này sử dụng phương pháp tiếp cận chuỗi giá trị và bao gồm bốn hoạt động chính là: xây dựng cung và cầu, phát triển chuỗi cung ứng và vận động chính sách. Về phía cung, dự án tập trung vào việc thử nghiệm các giống năng suất cao, đào tạo cho 2.500 nông dân và 40 tư vấn kĩ thuật địa phương. Bên cạnh đó, dự án còn kết nối nông dân và thương lái vào các hoạt động thực địa, cũng như ký kết thỏa thuận sản xuất và tiêu thụ khoai tây nhằm tạo ra kết nối thị trường cho khoai tây.
Với mục tiêu tạo ra chuỗi giá trị bền vững cho khoai tây chất lượng cao ở Việt Nam, dự án cũng đã thử nghiệm và đăng kí thành công hai giống khoai tây xuất sắc của Hà Lan, Markies và Rosagold và bắt đầu đưa vào sản xuất đại trà.
Đặc biệt, dự án đã xây dựng thành công thương hiệu khoai tây Gia đình Hà Lan thông qua việc kết nối hợp tác giữa nông dân, thương lái và các kênh bán lẻ. Các chiến dịch nâng cao nhận thức người tiêu dùng về khoai tây cũng đã được thực hiện và tiếp cận được hơn 1,3 triệu người tiêu dùng tại các khu đô thị. Khoai tây thương hiệu Gia đình Hà Lan đã có mặt tại 22 siêu thị lớn như AEON, MEGAMART, BIG C, LOTTE, AUCHAN, COOPMART tại thủ đô Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng và Quảng Ninh
Phát biểu tại hội nghị này, ông Rene van Rensen, Tổng Giám đốc Công ty Fresh Studio Innovations Asia và trưởng dự án chia sẻ: “Đây là cơ hội cho các đối tác trong chuỗi giá trị khoai tây chia sẻ các sáng tạo và kinh nghiệm mới nhất trong sản xuất và xây dựng thị trường, thương hiệu cho khoai tây. Với sự phối hợp chuyên môn của các chuyên gia Hà Lan và Việt Nam, chúng tôi đã tạo ra được các sản phẩm chất lượng cao được chăm trồng tại Việt Nam, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Việt Nam, qua đó giúp cho  ngành khoai tây Việt Nam có thể cạnh tranh với hàng nhập khẩu một cách hiệu quả”./.
PV
TAG: khoai Tây bao
Tin khác
Giá bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh tăng liên tiếp
Ra mắt loạt sản phẩm Sữa chua uống dinh dưỡng Nestlé YOGU có chứa tổ yến và Sữa NESVITA 5 loại đậu
Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú: Tăng tốc, đón đầu và phát triển
Ra mắt sản phẩm Ngọc Nhũ Nương hỗ trợ phụ nữ tăng cường sức khỏe và sắc đẹp
 200 doanh nghiệp cung cấp phản ứng khi hệ thống BigC đột ngột ngưng nhập hàng may mặc
Khai mạc Triễn lãm Quốc tế lần thứ 17 về máy và công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại Việt Nam 2019
Vinamilk là đại diện duy nhất của Châu Á trình bày xu hướng ORGANIC tại Hội nghị Sữa toàn cầu 2019 tại Bồ Đào Nha
Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông ra mắt giải pháp LED/I-4.0
Doanh nhân khởi nghiệp trong thời đại 4.0 – tận dụng cơ hội để vượt qua thách thức