Bình đẳng giới
Trang chủ / Xã hội / Bình đẳng giới
Lâm Đồng phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019
03:56 PM 13/11/2019
(LĐXH)-Sáng 12/11/2018, tại xã Đạ Tông (huyện Đam Rông), Sở Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với Tỉnh Đoàn tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019.
Bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em đang là vấn đề báo động ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Theo thống kê của Công an tỉnh Lâm Đồng, từ cuối năm 2015 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 105 vụ xâm hại trẻ em với 121 đối tượng. Bạo lực, lạm dụng tình dục trẻ em diễn ra cả thành thị và nông thôn, thậm chí cả người thân trong gia đình cũng lạm dụng trẻ. Các đối tượng xâm hại trẻ em chủ yếu trên 18 tuổi, phần lớn làm nông hoặc không có nghề nghiệp ổn định. Trong đó, trên 90% đối tượng phạm tội lần đầu. Một trong những nguyên nhân của tình trạng bạo lực, quấy rối, xâm hại phụ nữ và trẻ em là do bất bình đẳng giới, tư tưởng trọng nam khinh nữ còn tồn tại khá phổ biến trong xã hội. Do vậy, việc thay đổi nhận thức, hướng đến chuyển đổi hành vi về thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các cấp, các ngành trong tỉnh. 
 
Bà Lê Thị Thêu - Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Lâm Đồng phát biểu tại Lễ phát động
Tại buổi lễ phát động, bà Lê Thị Thêu - Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội khẳng định, Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới là điểm nhấn quan trọng trong năm, tạo nên đợt cao điểm trong truyền thông về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, tạo ra sự thay đổi tích cực trong xã hội về thực hiện bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới. Năm nay, với chủ đề “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”, Tháng hành động hướng đến thu hút sự quan tâm, đề cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động tham gia hành động của cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức trong việc phòng chống bạo lực và xâm hại phụ nữ và trẻ em; đẩy mạnh, phổ biến tuyên truyền giáo dục pháp luật về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, vận động toàn xã hội chủ động, tích cực hành động nhằm thực hiện hiệu quả hơn các chính sách, chương trình về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới. Đồng thời, tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, tự phòng ngừa bạo lực xâm hại cho phụ nữ và trẻ em, giảm thiểu và tiến tới chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em.
 
Bà Lê Thị Thêu - Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội trao quà cho các gia đình trẻ tiêu biểu tại Lễ phát động
Theo đó, Ngành Lao động-Thương binh và Xã hội kêu gọi các cấp, các ngành dành sự quan tâm thực hiện tốt các nội dung như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân, huy động các lực lượng xã hội tham gia vào các chương trình công tác bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, hỗ trợ cho gia đình cộng đồng được tiếp cận với các thông tin và dịch vụ nhằm thực hiện đảm bảo các quyền của phụ nữ và trẻ em, thực hiện đồng bộ có hiệu quả các chương trình bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ tạo điều kiện cho phụ nữ và trẻ em có cơ hội bình đẳng, tiếp cận các dịch vụ xã hội để phát triển, thúc đẩy vai trò chủ động, tích cực tăng cường sự tham gia của phụ nữ và trẻ em vào các hoạt động của gia đình và xã hội. Mặt khác, hạn chế việc học sinh bỏ học, ưu tiên thực hiện hỗ trợ học bổng tạo cơ hội đi học cho học sinh khó khăn, nhất là học sinh nữ...
 Đam Rông là địa phương có đông người đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, công tác bình đẳng giới và tình trạng bạo trên cơ sở giới còn gặp nhiều khó khăn. Với những thông điệp của ngày lễ phát động đã góp phần nâng cao nhận thức của các cấp các ngành và tầng lớp nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác này, từ đó cùng lên tiếng để góp phần hạn chế, giảm thiểu những vụ việc đau lòng liên quan đến việc bất bình đẳng về giới và tình trạng bạo lực xâm hại phụ nữ và trẻ em.
Tại lễ phát động, Ban tổ chức đã tuyên dương 28 gia đình trẻ tiêu biểu trong hoạt động Đoàn - Hội tại địa phương và đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” 3 năm liên tục trở lên... Đây là những gia đình trẻ hạnh phúc, sống hòa thuận, thương yêu nhau và có những đóng góp cho cộng đồng và xã hội. Họ chính là những tấm gương tiêu biểu về công tác bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới tại địa phương.
Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 15/11-15/12/2019./.

Minh Hằng
TAG: Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới n Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lâm Đồng tỉnh Lâm Đồng
Tin khác
Cảnh báo thủ đoạn mạo danh cơ quan Bảo hiểm xã hội  qua điện thoại nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản
Trang bị kỹ năng nghiệp vụ dạy bơi phòng, chống đuối nước
Phát động Chiến dịch gây quỹ hỗ trợ làm giấy khai sinh cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại TP. Hồ Chí Minh
Bộ trưởng Bộ Tài chính biểu dương thành tích triệt phá đường dây vận chuyển ma túy khối lượng lớn
Tỉnh Long An tri ân và tặng Bằng khen cho 67 tập thể và cá nhân tài trợ vì sự phát triển và an sinh xã hội
Vinamilk trồng cây tại các địa danh lịch sử mang lại giá trị tinh thần và lợi ích thiết thực
Phát động giải thưởng Nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ
Bế giảng Lớp đào tạo Công tác xã hội đối với trẻ tự kỷ Khóa IV
BHXH TPHCM: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân và doanh nghiệp