Việc làm
Trang chủ / Lao động / Việc làm
Khởi nghiệp từ mô hình nuôi ngan sao và trồng dược liệu
02:56 PM 24/07/2019
Tuổi đời còn khá trẻ, nhờ mạnh dạn dám nghĩ, dám làm, sáng tạo trong lao động, sản xuất, anh Vũ Văn Hiếu (SN 1990, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên) đã gây dựng được một trang trại chăn nuôi kết hợp trồng cây dược liệu quy mô, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Anh hiện là tấm gương cho nhiều thanh niên, người dân trong xã về phát triển mô hình sản xuất tại địa phương.
Trang trại nuôi ngan của gia đình anh Vũ Văn Hiếu (xã Đông Hải) cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng/năm.
Trên diện tích 2ha đất đồi, anh Vũ Văn Hiếu đã khai hoang, đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi ngan sao và ngan Pháp từ năm 2017. Sau khi đi tìm hiểu, học hỏi ở nhiều nơi, anh đã mạnh dạn nuôi thử 100 con, tiếp đến là 1.000 con, hiện quy mô trên 2.000 con.
Anh Vũ Văn Hiếu cho biết, mặc dù ngan có sức đề kháng cao, nhưng nếu không có kỹ thuật chăn nuôi tốt thì ngan cũng rất dễ mắc bệnh. Vì vậy, anh luôn quan tâm đến khâu chăm sóc, vệ sinh, tiêm vắc xin đầy đủ cho đàn ngan nuôi; đầu tư để xây nhà nuôi mái tôn, đường dẫn nước uống cho ngan và đường thoát nước thải vào bể biogas. Mô hình nuôi ngan đem lại thu nhập cho gia đình anh khoảng 300 triệu đồng/năm.
Không chỉ đầu tư vào nuôi ngan, nhận thấy địa phương có tiềm năng lợi thế trồng cây dược liệu, cũng là nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tạo sản phẩm hàng hóa, anh đã mạnh dạn khai hoang, đầu tư trồng cây dược liệu cát sâm và ba kích. Đây là các loại cây dược liệu có giá trị kinh tế cao trên thị trường. Khu vực trồng dược liệu được anh Hiếu sắp xếp khoa học, các cây trồng theo hàng, lối rất hợp lý và đẹp mắt.
Nhờ nắm bắt tốt kỹ thuật trồng, hiện diện tích gần 1ha trồng cây dược liệu của gia đình anh phát triển tốt. Anh Hiếu chia sẻ: Cây ba kích và cát sâm, quy trình trồng khá dễ, ít tốn kém về phân bón, dễ chăm sóc, lại phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu ở địa phương. Dự kiến hơn 2 năm nữa gần 1ha trồng cây dược liệu của gia đình sẽ thu được sản lượng khoảng 7 tấn, doanh thu 700 triệu đồng.
Anh Vũ Văn Hiếu (bên trái) trao đổi với Chủ nhiệm CLB Khởi nghiệp xã Đông Hải về mô hình trồng cây dược liệu của gia đình.
Anh Lê Trung Thịnh, Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ nhiệm CLB khởi nghiệp xã Đông Hải, đánh giá: Anh Vũ Văn Hiếu là một tấm gương thanh niên điển hình của xã về tinh thần dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn, sáng tạo trong sản xuất. Từ mô hình này, rất nhiều thanh niên trên địa bàn huyện Tiên Yên đã đến tham quan, học hỏi để áp dụng đầu tư sản xuất tại gia đình, từ đó góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của địa phương. Ở những vùng nông thôn còn khó khăn rất cần những tấm gương thanh niên giàu ý chí, quyết tâm làm giàu như anh Hiếu, đóng góp xây dựng quê hương.
Theo Báo Quảng Ninh
TAG: Khởi nghiệp từ mô hình nuôi ngan sao và trồng dược liệu
Tin khác
Gần 1200 vị trí việc làm cần được tuyển dụng tại Hội chợ việc làm dành cho lao động EPS và thực tập sinh IM Japan về nước tại Hà Nội
Nestlé Việt Nam tăng cường đầu tư, tạo 600 việc làm trực tiếp và hàng nghìn việc làm gián tiếp ở Hưng Yên và khu vực phía Bắc
Bảo vệ và hỗ trợ phụ nữ trong các ngành nghề độc hại, nguy hiểm: Kinh nghiệm quốc tế và một số kiến nghị
Hà Giang gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm
Diễn đàn bàn giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế
Hiệu quả đưa lao động đi làm việc ngoài tỉnh ở Hà Giang
Kết quả thực hiện hoạt động cho vay vốn hỗ trợ tạo việc làm từ Quỹ quốc gia về việc làm
Công ty Changshin Việt Nam:Tặng quà cho 4 gia đình công nhân đã xây dựng được nhà mới
Khai giảng khóa 5 ngành điều dưỡng và chăm sóc người già tại CHLB Đức