Pháp luật
Trang chủ / Pháp luật / Pháp luật
Hỏi - Đáp về Chính sách bảo hiểm thất nghiệp
02:32 PM 11/10/2019
(LĐXH)- Để giúp quý độc giả tìm hiểu thêm những thông tin cơ bản của chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), Tạp chí Lao động và Xã hội phối hợp với Cục Việc làm (Bộ Lao động – TBXH) thông tin, giải đáp những thắc mắc về các quy định trong chính sách, trình tự thực hiện BHTN!
Hỏi: Tháng tới, Công ty tôi thu hẹp quy mô sản xuất, sẽ không tái ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) với 20 người lao động (NLĐ) có thời hạn kết thúc HĐLĐ ngày 30/10/2019. Để hướng dẫn chi tiết và cụ thể hơn cho những NLĐ này khi nghỉ việc có nhu cầu nộp hồ sơ để hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN), xin hỏi, hồ sơ đề nghị hưởng TCTN gồm những gì? NLĐ có thể về nơi sẽ sinh sống để nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN không?
(Cao Thế Mạnh, xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội)
Đáp:
1. Hồ sơ hưởng TCTN: Theo quy định tại Điều 16 của Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về BHTN, hồ sơ đề nghị hưởng TCTN gồm:
a) Đề nghị hưởng TCTN theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - TBXH) quy định.
b) Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc (HĐLV): HĐLĐ hoặc HĐLV đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo HĐLĐ; quyết định thôi việc; quyết định sa thải; quyết định kỷ luật buộc thôi việc; thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV.
Trường hợp NLĐ tham gia BHTN khi giao kết HĐLĐ theo mùa vụ hoặc công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng, giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt HĐLĐ là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó.
c) Sổ Bảo hiểm xã hội.
Người lao động đến đăng ký thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Dương
2. Nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN: Theo quy định tại Khoản 1 Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP, trong 3 tháng kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV, NLĐ chưa có việc làm có nhu cầu hưởng TCTN phải trực tiếp nộp bộ hồ sơ đề nghị hưởng TCTN theo đúng quy định (nội dung số 1 câu trả lời này) cho Trung tâm DVVL tại địa phương nơi NLĐ muốn nhận TCTN.
Hỏi: Vì điều kiện gia đình, tôi chấm dứt hợp đồng lao động và về quê, chưa kịp thực hiện thủ tục đăng ký thất nghiệp, vậy tôi có thể đăng ký thất nghiệp tại quê không và thời gian là bao nhiêu lâu?
(Đỗ Thị Nguyên, Thái Thụy, Thái Bình)
Đáp: Theo quy định tại Khoản 1, Điều 17 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về BHTN thì trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 Nghị định này cho Trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.
Như vậy, trường hợp của bà Đỗ Thị Nguyên nếu đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp thì thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hoặc hợp đồng làm việc phải nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội địa phương nơi bà có nhu cầu nhận trợ cấp thất nghiệp theo quy định nêu trên.
Hỏi: Tôi đóng BHXH được 8 năm 9 tháng, hiện đã nghỉ việc. 3 tháng sau nghỉ việc tôi không nộp hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp, đến nay được 1 năm vẫn chưa đi làm lại. Như vậy, tôi có còn được hưởng trợ cấp thất nghiệp không? Nếu được thì cần thủ tục gì?
(Nguyễn Việt Hải, phường Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh)
Đáp: Theo Khoản 3 Điều 49 Luật Việc làm số 38/2013/QH13 quy định điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp: NLĐ đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại Khoản 1 Điều 46 của Luật này.
Theo đó, Khoản 1 Điều 46 của Luật quy định: Trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, NLĐ nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý Nhà nước về việc làm thành lập.
Như vậy, thời hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là trong vòng 3 tháng kể từ thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động. 
Do đó, trường hợp của anh Nguyễn Việt Hải sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên, thời gian đóng BHTN mà anh chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được cộng dồn và tự động bảo lưu cho lần hưởng sau theo đúng quy định tại Khoản 1 Điều 45 Luật Việc làm số 38/2013/QH13 quy định./.
TAG: Hỏi đáp bảo hiểm thất nghiệp Việc Làm bao
Tin khác
Quan ngại hoạt động xét xử còn yếu kém
Hỏi - Đáp về Chính sách bảo hiểm thất nghiệp
Hỏi - Đáp về Chính sách bảo hiểm thất nghiệp
Hỏi - Đáp về Chính sách bảo hiểm thất nghiệp
Hỏi - Đáp về Chính sách bảo hiểm thất nghiệp
Hỏi - Đáp về Chính sách bảo hiểm thất nghiệp
Hỏi - Đáp về Chính sách bảo hiểm thất nghiệp
Hỏi - Đáp về Chính sách bảo hiểm thất nghiệp
Hỏi - Đáp về Chính sách bảo hiểm thất nghiệp