Người có công
Trang chủ / Xã hội / Người có công
Hội CCB huyện Càng Long giúp nhau làm kinh tế giỏi
10:26 AM 01/07/2022
(LĐXH) - Thời gian qua các cấp Hội CCB huyện Càng Long (tỉnh Trà Vinh) đã thường xuyên chú trọng làm tốt công tác tư tưởng, tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự xã hội; học tập, quán triệt và thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết của TW và của cấp ủy Đảng các cấp; chấp hành nghiêm Pháp luật của Nhà nước; tích cực tuyên truyền và tham gia các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm, tham gia thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật.
Hội CCB huyện Càng Long hiện có gần 5.000 hội viên, sinh hoạt tại 121/121 ấp, khóm trên địa bàn huyện. Trong nhiệm kỳ, Hội CCB huyện giới thiệu hội viên đủ tiêu chuẩn cho tổ chức Đảng xem xét kết nạp 36  hội viên vào Đảng, vượt chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Nhiệm kỳ 2017 - 2022, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Càng Long thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội CCB huyện lần thứ VI, thực hiện tốt vai trò là trung tâm đoàn kết, lực lượng nòng cốt trong xây dựng các phong trào hành động cách mạng ở địa phương, được cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân tin tưởng, đánh giá cao.
Phong trào CCB giúp nhau làm kinh tế giỏi với nhiều mô hình hiệu quả, dễ nhân rộng được Hội CCB huyện phổ biến trong toàn Hội. Hiện, Hội CCB huyện có 04 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 03 hợp tác xã, 32 tổ hợp tác, hơn 3.950 gia trại, thu hút trên 4.220 lao động. Toàn huyện có 427 hội viên CCB đạt danh hiệu “Sản xuất kinh doanh giỏi” các cấp và có 03 hội viên CCB tham gia thành viên Câu lạc bộ Doanh nhân CCB - Cựu quân nhân do Hội CCB tỉnh thành lập. Hội đang quản lý 67 tổ tiết kiệm và vay vốn với số tiền 71,879 tỷ đồng, vận động góp vốn giúp nhau phát triển kinh tế với số tiền 7,838 tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 2.420 lao động.
Thăm và tặng quà cho bà con vùng căn cứ kháng chiến tại ấp Rạch Dừa, xã Đại Phước, huyện Càng Long
Bên cạnh việc tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận các nguồn vốn vay, Hội CCB huyện phối hợp với các ngành, vận động hội viên CCB tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ; chuyển giao khoa học - kỹ thuật, vận động hội viên CCB chuyển đổi đất trồng lúa năng suất thấp và vườn cây ăn trái kém hiệu quả sang các loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao hơn, ứng dụng các khoa học - kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, bước đầu cho thu nhập khá, cải thiện được đời sống nhiều gia đình hội viên.
Cùng với những thành công trong phát triển kinh tế, hoạt động nghĩa tình của các cấp Hội CCB trong huyện cũng được đẩy mạnh với các hình thức như: vận động Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, hỗ trợ xây dựng nhà đồng đội… thu hút đông đảo hội viên CCB tham gia ủng hộ với số tiền 7,460 tỷ đồng. Cùng với đó, mô hình hội viên CCB khá, giàu giúp hội viên CCB nghèo vượt khó thoát nghèo bền vững cũng mang lại hiệu quả khá tốt. Nhiệm kỳ qua, Hội CCB huyện xóa được 113 hộ nghèo, đạt chỉ tiêu Hội CCB tỉnh giao hàng năm, trong đó, có 06 hội viên CCB thoát nghèo từ mô hình hội viên CCB khá, giàu giúp hội viên CCB nghèo. Hiện tại còn 22 hộ nghèo (tỷ lệ 0,48%).
Tích cực tham gia các phong trào
Hội CCB huyện Càng Long phát động cán bộ, hội viên tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”… do Đảng, Nhà nước, UBMTTQ Việt Nam phát động, có trên 95% cán bộ, hội viên tham gia hưởng ứng các phong trào.
Trong nhiệm kỳ, Hội cất 124 căn nhà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, trị giá 6,2 tỷ đồng; sửa chữa và cất mới 146 căn nhà theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg, ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở với số tiền 4,575 tỷ đồng. Các cấp hội tích cực tham gia xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và phong trào thi đua “Dân vận khéo”, hiện Hội CCB huyện Càng Long có 52 mô hình “Dân vận khéo”, trong đó nổi bật nhất là mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, có 09 tập thể và 42 cá nhân có thành tích tiêu biểu được biểu dương, khen thưởng từ mô hình này. Cùng với đó, Hội tích cực vận động Nhân dân và hội viên tham gia XDNTM - đô thị văn minh, quan tâm, chăm lo, củng cố, tăng cường đoàn kết nội bộ, đoàn kết giữa các thế hệ CCB, cựu quân nhân, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Tiếp tục quán triệt thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (khóa X) “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí”, Luật Phòng, chống tham nhũng trong cán bộ, hội viên. Trên cơ sở đó, cán bộ, hội viên tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên các lĩnh vực, góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, xây dựng niềm tin vững chắc trong Nhân dân.
 Khánh Quyên
 
TIN LIÊN QUAN
TAG: càng Long Trà Vinh Người có công cựu chiến binh
Tin khác
Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ, hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ
VssID giúp người lao động chủ động theo dõi quá trình tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT
TPHCM: 6 tháng đầu năm số người tham gia BHXH tăng 3,48%
Trung tâm BTXH Bình Đức: Đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đối tượng
TP.HCM:  Tập huấn công tác chính sách người có công cho cán bộ chuyên trách cấp xã, phường
Ngăn chặn tình trạng bóc lột, xâm hại tình dục trẻ em trên mạng
Thị xã Hương Thuỷ: Sáng mãi đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”
Trung tâm Nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công số 2 Hà Nội: Tạo môi trường thân thiện trong công tác chăm sóc người có công
Ưu tiên quyền lợi của người bệnh trong KCB và thanh toán chi phí KCB BHYT