Thời sự
Trang chủ / Thời sự / Thời sự
Hiệp định CPTPP chính thức được ký kết tại Chile
07:16 AM 11/03/2018
Rạng sáng 9/3 (theo giờ Việt Nam), lễ ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã diễn ra tại thủ đô Santiago de Chile dưới sự chủ trì của Tổng thống nước chủ nhà Michelle Bachelet.
Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Trần Tuấn Anh (phải) cùng đại diện 10 nước tham gia lễ ký Hiệp định CPTPP
chụp ảnh chung tại hội nghị ở Santiago ngày 8/3. AFP/ TTXVN.
Tham gia lễ ký có đại diện 11 quốc gia gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã tham gia lễ ký.
Thỏa thuận tự do thương mại đầy tham vọng CPTPP được khởi động cách đây một năm sau khi Mỹ rút lui khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Về cơ bản, CPTPP vẫn giữ nguyên nội dung so với phiên bản gốc với 8.000 trang và chỉ tạm hoãn thực thi 22 điều khoản chủ yếu liên quan tới sở hữu trí tuệ nhằm bảo đảm sự cân bằng giữa 11 nước thành viên.
Việc CPTPP chính thức được ký kết sẽ tạo thuận lợi cho việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm, giảm đói nghèo và nâng cao chất lượng sống của người dân các quốc gia thành viên. CPTPP, với cam kết mở cửa thị trường, là thông điệp mạnh mẽ chống lại xu hướng bảo hộ hiện nay trên thế giới cũng như hứa hẹn sẽ đem lại nhiều lợi ích kinh tế cho 11 quốc gia. Hiệp định này sẽ tạo ra một trong những khối tự do thương mại lớn nhất thế giới với một thị trường khoảng 499 triệu dân và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào khoảng 10,1 nghìn tỷ USD, chiếm 13,5% GDP thế giới.
Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Trần Tuấn Anh (phải) và Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi
tại lễ ký Hiệp định CPTPP ở Santiago sáng 9/3. AFP/ TTXVN.
Trong quá trình đàm phán CPTPP, Việt Nam đã có những đóng góp vô cùng quan trọng, đặc biệt là tại Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017 được tổ chức ở Đà Nẵng hồi tháng 11 vừa qua, cũng như tại các cuộc họp để đi tới hoàn tất việc ký kết.
Những nỗ lực và đóng góp này chứng tỏ vai trò của Việt Nam trong việc thúc đẩy thương mại tự do và hội nhập kinh tế, thương mại ở cả châu Á, châu Mỹ và châu Đại Dương.
TTXVN
TAG: Hiệp định CPTPP chính thức được ký kết tại Chile
Tin khác
Võ Nhai: 6 tháng đầu năm hỗ trợ nhà ở cho 701 hộ gia đình người có công
Võ Nhai: Nỗ lực triển khai hỗ trợ nhà ở cho người có công
Nỗ lực góp sức nâng cao đời sống Người có công
Ban Chỉ huy Quân sự huyện Võ Nhai: Điểm sáng trong công tác người có công
Thái Nguyên : 99,1% gia đình người có công có mức sống bằng và cao hơn mức sống nơi cư trú
Phú Lương: Chăm lo ổn định đời sống người có công
Võ Nhai chú trọng công tác “Đền ơn đáp nghĩa”
86,86% đại biểu Quốc hội tán thành thông qua Luật An ning mạng
Hộ nghèo thiếu hụt đa chiều được thụ hưởng nhiều chính sách hỗ trợ