Kinh tế
Trang chủ / Kinh tế / Kinh tế
Dầu khí Vũng Rô hợp tác cùng tập đoàn Đan Mạch xây nhà máy chế phẩm dầu mỏ
10:56 AM 12/01/2018
(LĐXH) - Dầu khí Vũng Rô bắt tay hợp tác cùng DenimoTech, một công ty toàn cầu chuyên sản xuất nhựa đường polyme để đưa công nghệ xanh từ Đan Mạch đến với ngành chế phẩm lọc dầu tại Việt Nam thông qua một dự án sản xuất nhũ tương nhựa đường có quy mô lớn. Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác được tổ chức chiều 11/1/2018 tại tư dinh Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam.

Ông Kirill Korolev, Tổng Giám đốc Công ty Dầu khí Vũng Rô

Theo thỏa thuận hợp tác, DenimTech sẽ triển khai xây dựng một nhà máy chế biến chất kết dính bitum hiện đại tại Việt Nam, sử dụng công nghệ xanh Đan Mạch. Nhà máy này là một hợp phần trong dự án Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô do Công ty Dầu khí Vũng Rô làm chủ đầu tư. Dự án tổ hợp lọc hóa dầu được đặt tại huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên với tổng giá trị 4 tỷ USD, bao gồm có nhà máy lọc dầu, tổ hợp hóa dầu và cảng biển. TTCL Việt Nam, một công ty con của tập đoàn TOYO, được chỉ định cho các hạng mục thi công xây dựng công trình của dự án.

Lễ ký kết thỏa thuận giữa hai bên

Theo đại diện chủ đầu tư, nhà máy bitum dự kiến có dung tích lưu trữ 12.000 tấn ở giai đoạn 1 và nâng cấp lên 30.000 tấn ở giai đoạn 2. Giai đoạn 1 sẽ được thực hiện từ nay đến giữa năm 2018 và giai đoạn 2 sẽ được thực hiện trong vòng 26-28 tháng tiếp theo. Trong giai đoạn đầu, nhà máy sẽ nhập khẩu chất kết dính bitum chất lượng cao từ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới và chế biến thành các vật liệu thi công tiên tiến. Các sản phẩm chính bao gồm bitum chất lượng cao cho thi công mặt đường, nhũ tương bitum cho thi công đường bộ, bitum polime biến tính (PMB) và bitum lỏng.

Nhà máy có công suất thiết kế lên đến 400 tấn bitum chất lượng cao/ngày vào mùa cao điểm và dự kiến đạt 100.000 tấn nhũ tương bitum/năm, sử dụng công nghệ tiên tiến của DenimoTech thân thiện với môi trường với mức phát thải công nghiệp và hóa chất tối thiểu.

Dự án sẽ mang lại lợi ích cho lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông  ở Việt Nam

Nhà máy sản xuất ra PMB công nghệ cao tuân thủ theo các tiêu chuẩn của Việt Nam cũng như tiêu chuẩn Superpave của Mỹ về thi công đường bộ với các quy chuẩn kỹ thuật bitum tiên tiến nhất. Nhà máy này sẽ có công suất sản xuất hàng năm lên đến 200.000 tấn PMB chất lượng cao và 50.000 tấn bitum lỏng/năm cho thi công đường bộ. Nhà máy vừa có chức năng của một cơ sở đóng gói, phục vụ việc xuất khẩu những sản phẩm gốc bitum công nghệ cao sang thị trường các nước trong khu vực, đồng thời cũng hoạt động như cảng xuất nhập khẩu nội bộ.

Dù không tiết lộ số vốn đầu tư cụ thể cho 2 giai đoạn, nhưng ông Kirill Korolev, Tổng Giám đốc Công ty Dầu khí Vũng Rô cho biết, khoản vốn để đầu tư Dự án này lên tới hàng trăm triệu USD. Đồng thời, ông Kirill Korolev tin rằng dự án này sẽ mang lại những lợi ích to lớn cho lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông tại Việt Nam.

Đăng Doanh

TAG: Dầu khí Vũng Rô tỉnh Phú Yên tập đoàn Denimo Tech Đại sứ quan Đan Mạch công nghệ xanh tăng trưởng xanh thỏa thuận hợp tác bao
Tin khác
C.P Việt Nam Kỷ niệm 25 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng ba
Hội chợ Thời trang Việt Nam 2018: Nơi hội tụ các thương hiệu hàng đầu trong các lĩnh vực dệt may, da giày, trang sức
NESCAFÉ quảng bá cà phê Việt ra thế giới
Mô hình chuỗi workshop đầu tiên về Digital Marketing
Diễn đàn hội nhập kinh tế quốc tế Việt Nam 2018: Chủ động – Đổi mới – Thiết thực và Hiệu quả
Thực phẩm Đức Việt vào top 100 Sản phẩm – Dịch vụ Tin và  Dùng Việt Nam 2018
Khai mạc Ngày hội mua sắm trực tuyến 2018
Vinamilk trúng gói thầu cung cấp sữa Chương trình sữa học đường Thành phố Hà Nội
Thị trường bán lẻ Việt Nam trước tác động của Cách mạng 4.0