Xã hội
Trang chủ / Xã hội / Xã hội
Chuyện lạ: Xin điều chỉnh cho đúng giới tính, huyện hướng dẫn chuyển giới
10:55 AM 13/03/2018
Do không biết chữ, khi làm giấy chứng minh nhân dân, anh Lâm Văn Châu bị cán bộ tư pháp ghi nhầm là Lâm Thị Mỹ Châu, giới tính “nữ”. Mãi đến năm 2018, giấy CMND bị nhòa xin điều chỉnh lại thì cán bộ Bộ phận một cửa huyện đề nghị làm các thủ tục như… chuyển giới.
“Nam” 100% giấy tờ ghi “nữ”
Chuyện tưởng như đua này rơi đúng vào anh Lâm Văn Châu (SN 1982, ngụ xã Phú Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau). Anh Châu làm giấy chứng minh nhân dân (CMND) từ khá lâu. Do không biết chữ, nhà lại nghèo nên cứ đinh ninh là đúng tên mình. Anh cứ vậy mà sử dụng. Các giấy tờ hộ tịch liên quan đến anh Châu như: Hộ khẩu, giấy khai sinh đều ghi tên Lâm Thị Mỹ Châu, giới tính (nữ) dù rằng anh đàn ông 100%.
Anh Phan Văn Sơ - cháu rể anh Châu kể: “Em có việc làm lại giấy CMND nên anh Châu nhờ làm lại. Cầm giấy CMND đề giới tính nữ ai cũng cười. Bởi nào giờ anh Châu là đàn ông 100%, chồng của cô em mà. Ngộ là hộ khẩu cũng ghi theo giấy CMND luôn. Nghĩa là từ nam trở thành nữ”.
Tất cả giấy tờ đều ghi Lâm Thị Mỹ Châu, giới tính nữ nên anh Châu bị hướng dẫn các thủ tục giống như thủ tục... chuyển giới.
Thấy vậy, vào đầu tháng 3.2018, anh Sơ cùng anh đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện Cái Nước (Bộ phận một cửa) để làm thủ tục cải chính lại hộ tịch. Trong giấy khai sinh, hộ khẩu, của ông Châu ghi giới tính “nữ”, nên ông đề nghị xin chuyển lại cho đúng giới tính “nam”. Tuy nhiên, đến đây, cán bộ không tiếp nhận mà đề nghị gia đình làm các thủ tục giống như… chuyển giới.
Tại Bộ phận một cửa của huyện Cái Nước, cán bộ hướng dẫn anh Châu đến Trung tâm Pháp y tỉnh Cà Mau khám để có cơ sở điều chỉnh từ “chị” sang “anh”. Nghe lời, anh Sơn cùng anh Châu đến Trung tâm pháp y tỉnh. Theo lời anh Sơn, nơi đây trả lời nếu là “nữ” chuyển sang “nam” thì trung tâm sẽ làm, còn chỉ cải chính sai giấy tờ thì cơ sở này không đủ thủ tục để làm.
Sau đó, người nhà ông Châu lại về huyện thì cán bộ yêu cầu phải đi lên TPHCM làm giấy xác định giới tính mới nhận hồ sơ. Anh Sơn liên hệ theo hướng dẫn “chuyển giới” của cán bộ phòng một cửa thì chi phí lên đến gần 30 triệu đồng.
Huyện khẳng định cán bộ đúng, “chị” Châu… bó tay
Cho rằng cán bộ Bộ phận một cửa huyện Cái Nước có biểu hiện lạ, anh Sơn điện thoại đường dây nóng của UBND tỉnh phản ánh.
Ngày 2.3, VP UBND tỉnh có văn bản “hỏa tốc” gửi Chủ tịch UBND huyện Cái Nước phản ánh của anh Châu.
Ngày 5.3, UBND huyện Chủ tịch UBND huyện Cái Nước Nguyễn Quốc Tuấn có văn bản trả lời với nội dung khẳng định cán bộ Bộ phận một cửa hướng dẫn là đúng. Cụ thể văn bản nêu “Do thủ tục hành chính cấp huyện không có thủ tục xác định lại giới tính, mà chỉ có thủ tục thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc.
Ngoài ra, công dân Lâm Thị Mỹ Châu cũng không có giấy tờ chứng minh mình giới tính “Nam”. Do đó, công chức Bộ phận một cửa không tiếp nhận hồ sơ và hướng dẫn công dân Lâm Thị Mỹ Châu đến cơ sở y tế có thẩm quyền (ở TPHCM) để xác định lại giới tính theo quy định tại Nghị định số số 88/NĐ-CP ngày 5.8.2008 của Chính phủ”.
Văn bản của Chủ tịch UBND huyện Cái Nước cũng hướng dẫn thêm “Sau khi có giấy xác định lại giới tính của cơ sở y tế mang đến UBND xã Phú Hưng để ghi vào sổ hộ tịch việc xác định lại giới tính theo quy định… Sau đó làm đơn xin cải chính, thay đổi hộ tịch giửi đến Bộ phận một cửa của huyện để được giải quyết”.
Nhận được hướng dẫn này, anh Châu lắc đầu: “Hoàn cảnh của tôi rất khó khăn, nên không thể lên đến TPHCM để làm thủ tục như cán bộ ở huyện yêu cầu. Tôi mong cơ quan chức năng tạo điều kiện cho những người khó khăn như chúng tôi được làm thủ tục giấy tờ ở tại địa phương để ổn định cuộc sống”.
Theo Nhật Hồ/laodong.vn
TAG: điều chỉnh giới tính
Tin khác
Công tác bảo trợ xã hội góp phần tạo nên một xã hội bình yên, ấm lòng dân
Đảm bảo chất lượng sống của người cao tuổi trong bối cảnh già hóa dân số
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng thăm và chúc tết tại Trung tâm điều dưỡng Thương binh và người có công Long Đất
Khánh thành công trình Nhà ăn kiêm hội trường và các công trình phụ trợ tại khu nội trú Trường THCS Môn Sơn
Vai trò của công tác xã hội trong lĩnh vực y tế
Việt Nam với nghề công tác xã hội ứng phó với vấn đề già hóa dân số - cần truyền thông sâu rộng và hiệu quả hơn
Đi bộ Từ thiện Lawrence S. Ting lần 14 – 2019: Hơn 3,1 tỷ đồng tiếp sức cho những hoàn cảnh khó khăn
Công bố Quyết định sáp nhập Trung tâm Bảo trợ xã hội trẻ em thiệt thòi
Phường Đội Cấn- Quận Ba Đình quan tâm chăm lo đời sống gia đình chính sách