Sức khỏe - Đời sống
Trang chủ / Sức khỏe - Đời sống / Sức khỏe - Đời sống
Bộ Khoa học và Công nghệ họp bàn về nghiên cứu và sản xuất vắc xin phòng Covid-19
08:43 AM 05/05/2020
(LĐXH)- Chiều 4/5/2020, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức buổi họp về việc nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng chống dịch Covid-19.
Đây là cuộc họp  nhằm cụ thể hóa chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, các Bộ, ngành, tổ chức, doanh nghiệp tổ chức nghiên cứu và sản xuất vắc xin phòng covid-19.
Tham dự cuộc họp có các nhà sản xuất vắc xin và thuốc sinh học ở Việt Nam như: Công ty Vắc xin và sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Trung tâm nghiên cứu, sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế (Polyvac), Viện vắc xin và sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC), Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược Nanogen và các chuyên gia, các viện nghiên cứu, trường đại học...
Quang cảnh buổi họp bàn về nghiên cứu và sản xuất vắc xin phòng Covid-19
Sau khi nghe các đơn vị nghiên cứu, sản xuất vắc xin, thuốc sinh học báo cáo kế hoạch nghiên cứu sản xuất của từng đơn vị, các đại biểu đều khẳng định vắc xin phòng covid-19 là một vắc xin mới, rất khó, đặc biệt vấn đề đáp ứng miễn dịch của covid-19 còn nhiều điểm chưa sáng tỏ. Đến nay, trên thế giới có khoảng 100 đơn vị nghiên cứu vắc xin covid-19 với nhiều công nghệ khác nhau, trong đó có 8 vắc xin đã và đang thử nghiệm lâm sàng trên người. Việc nghiên cứu sản xuất 1 loại vắc xin phải tuân thủ theo quy trình rất nghiêm ngặt, đòi hỏi chi phí rất tốn kém và thời gian kéo dài.
Tại cuộc họp, các chuyên gia cũng cho biết, trong trường hợp đại dịch, có thể tiến hành song song một số giai đoạn nhằm rút ngắn thời gian nhưng vẫn phải đảm bảo tính an toàn cho người. Để nghiên cứu và sản xuất vắc xin nói chung, đặc biệt là vắc xin covid-19 đòi hỏi có sự tham gia, phối hợp của nhiều tổ chức, đơn vị trong đó các doanh nghiệp và các đơn vị sản xuất vắc xin phải được ưu tiên là cơ quan chủ trì.
Trước đó, theo TS. Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Vabiotech, cho biết: Ngay từ khi Việt Nam ghi nhận các ca mắc Covid-19 đầu tiên, các nhà khoa học của Công ty đã hợp tác cùng Đại học Bristol (Anh) để nghiên cứu vắc xin phòng virus SARS-CoV-2 dựa trên công nghệ vector virus. Nghiên cứu đã thành công trong việc tạo chủng mang vùng kháng nguyên đặc hiệu của virus này. Kháng nguyên của SARS-CoV-2 trong thành phần vắc xin khi tiêm sẽ giúp cơ thể sinh ra kháng thể chủ động chống lại SARS-CoV-2, tránh nguy cơ nhiễm bệnh. Đây là “nguyên liệu” quan trọng cho sản xuất vắc xin.
“Với việc bước đầu phát triển thành công dự tuyển vắc xin phòng Covid-19 ở quy mô phòng thí nghiệm trong các tuần qua, các nhà khoa học Việt Nam đã tiêm thử nghiệm trên chuột, đánh giá khả năng sinh kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.
Các mẫu máu trên chuột thí nghiệm sẽ được chuyển đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để đánh giá về khả năng sinh miễn dịch (kháng thể) chống lại virus SARS-CoV-2. Sau giai đoạn này, vắc xin phòng Covid-19 sẽ tiếp tục được nghiên cứu để xây dựng quy trình sản xuất và tiêm thử nghiệm trên động vật nhằm đánh giá thêm về tính an toàn cũng như tính sinh miễn dịch của dự tuyển vắc xin này” – TS. Đỗ Tuấn Đạt, thông tin.

Lê Hoàng

TAG: Bộ Khoa học và Công nghệ Họp bàn Nghiên Cứu sản xuất vắc xin phòng Chống Covid-19
Tin khác
Viettel Fastest 2020: 450 triệu đồng ủng hộ chương trình Trái tim cho em
Ngày Tránh thai Thế giới 2020: “Chủ động tránh thai, chủ động tương lai”
Bộ Y tế đề xuất cấm hoàn toàn mọi loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tại Việt Nam
Bác sĩ Bệnh viện Nhi TW tư vấn, khám chữa bệnh từ xa cho bệnh nhi huyện đảo Cô Tô qua Viettel Telehealth
Viettel hoàn thành phủ sóng 4G bệnh viện dã chiến Đà Nẵng
Công ty Sao Thái Dương trao tặng 50 nghìn Test Kid chẩn đoán Covid-19 trị giá 20 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng chống dịch
WHO cảnh báo rủi ro dùng nước tinh khiết với trẻ nhỏ
Khởi động Chương trình nâng cao sức khỏe người di cư Việt Nam
Trung tâm sàng lọc, chuẩn đoán trước sinh và sơ sinh - Bệnh viện Phụ sản Hà Nội