Pháp luật
Trang chủ / Pháp luật / Pháp luật
Vụ truy sát cả nhà em ruột ở Đan Phượng và bài học về cách hành xử giữa con người với con người
02:25 PM 05/09/2019
Vụ thảm sát làm 5 người thương vong tại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội khiến dự luận không khỏi bàng hoàng, căm phẫn đối tượng Đông chỉ vì lợi ích nhỏ, coi nhẹ tình thân, tính mạng con người.
Vụ thảm sát làm 5 người thương vong khiến dự luận không khỏi bàng hoàng, căm phẫn đối tượng Đông chỉ vì lợi ích nhỏ, coi nhẹ tình thân, tính mạng con người.
Kẻ thủ ác sẽ phải đối mặt hình phạt cao nhất
Sau khi bị bắt đưa về trụ sở Công an, kẻ gây ra vụ thảm sát ở thôn Bồng Lai (xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội) khai nhận: Do tranh chấp đất diễn ra từ trước nên sáng 1/9, Nguyễn Văn Đông mang theo dao bầu sang tìm giết những người trong gia đình người em ruột của mình là Nguyễn Văn Hải. Hậu quả làm 4 người tử vong, trong đó có 1 cháu nhỏ (14 tháng tuổi) và 1 người bị thương đang được cấp cứu.
Theo lãnh đạo xã Hồng Hà, Đông và em trai từng có thỏa thuận về việc phân chia 0,5m đất giáp ranh giữa 2 nhà do tổ tiên để lại. Tuy nhiên, anh Nguyễn Văn Hiệp (con trai ông Nguyễn Văn Hải) không đồng ý về sự phân chia này. Tối 31/8, anh Hiệp qua nhà Đông nói chuyện nhưng sau đó 2 người xảy ra xích mích.
Lãnh đạo địa phương cũng cho biết sau khi gây án, Đông bỏ về nhà và nảy ý định vào nhà tắm tự sát bằng điện. Tuy nhiên, khi hung thủ chuẩn bị thực hiện thì con trai của người đàn ông này đã kịp dập cầu dao. Ngay sau đó, cảnh sát bắt giữ Nguyễn Văn Đông.
Chiều 1/9, đại tá Nguyễn Thanh Tùng (Phó Giám đốc Công an Hà Nội) đã trực tiếp lấy lời khai Nguyễn Văn Đông. Trước câu hỏi của Thủ trưởng cơ quan điều tra, kẻ gây ra thảm sát cúi đầu, ôm mặt. "Tôi rất ân hận, xin chịu tội", Đông nói.

Nguyễn Văn Đông bị bắt giữ sau khi gây ra vụ thảm sát

Chiều cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giam đối tượng Nguyễn Văn Đông về hành vi Giết người.
Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về vụ án trên dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nhận định: Hành vi phạm tội của đối tượng là đặc biệt nghiêm trọng, đã tước đoạt đi tính mạng của em trai và những thành viên trong gia đình người em trai.
Xét hành vi phạm tội của bị can cho thấy chỉ vì mâu thuẫn gia đình, bị can đã sử dụng hung khí nguy hiểm tước đoạt đi tính mạng của nhiều người, trong đó đó có 1 cháu bé đã cấu thành tội Giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, b, n Khoản 1 Điều 123 BLHS…
Hậu quả của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn và gây hoang mang, bất bình trong dư luận cả nước nên cần phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Nếu nghi phạm tội có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, với hành vi giết nhiều người rất dã man tàn bạo, bất chấp đạo lý làm người thì đối tượng phải đối mặt hình phạt cao nhất là tử hình.
Giải quyết bức xúc tâm lý bằng bạo lực
Phân tích về tâm lý tội phạm trong vụ án trên, trung tá Đào Trung Hiếu - Chuyên gia Tội phạm học (Bộ Công an) cho biết: Qua các thông tin báo chí đăng tải cho thấy, nguồn cơn dẫn đến sự việc đau lòng này là do mâu thuẫn tranh chấp đất đai giữa 2 anh em ruột.
Do không giải quyết được bằng đối thoại và các biện pháp khác, bị can Đông cầm dao đến nhà ông Hải với ý định ban đầu là giết vợ và con trai của ông Hải là bà Việt, anh Hiệp. Khi sang nhà ông Hải, hung thủ đã ra tay sát hại bất cứ ai trong gia đình ông Hải mà y tìm được. Hành động man rợ tột cùng là hắn đã ra tay giết cả cháu bé 1 tuổi đang được mẹ bế trên tay.
Dưới góc độ nghiên cứu tội phạm học, trung tá Đào Trung Hiếu cho rằng, việc tranh chấp đất chỉ là tình huống bất lợi dẫn đến quyết định thực hiện tội phạm. Thứ làm phát sinh ý định phạm tội, thúc đẩy hung thủ ra tay với người thân của mình, đó là kết quả của sự tương tác giữa các yếu tố tiêu cực của môi trường sống, với các đặc điểm tâm lý, sinh học cá nhân của thủ phạm, để hình thành nên nhân cách lệch lạc và hình thành ý định phạm tội.
Nói cách khác, nhân cách của thủ phạm đã chứa đựng những lệch lạc nguy hiểm do các yếu tố tiêu cực từ môi trường xã hội tác động, hình thành nên. Khi gặp tình huống tranh chấp đất đai, những đặc điểm tâm lý tiêu cực bên trong thúc đẩy thủ phạm đi đến quyết định bạo liệt là giết người để giải toả các bức xúc tâm lý.
Lý giải việc hung thủ đe dọa lực lương chức năng và có hành vi định tự sát sau khi gây ra vụ thảm án, Trung tá Hiếu nói: Một đối tượng đã dám truy sát người nhà thì việc chống trả lực lượng vây bắt là điều dễ hiểu. Sau đó, khi không có gì để mất, Đông đã nghĩ tới việc tự sát.
“Trong vụ án này, bị can Đông đã quá coi trọng lợi ích vật chất, coi nhẹ tình cảm gia đình, coi thường pháp luật. Khi phát sinh tranh chấp không giải quyết bằng các biện pháp hợp pháp khác để đòi quyền lợi cho mình, mà dùng bạo lực để giải quyết bức xúc tâm lý. Hành vi của Nguyễn Văn Đông đã đi ngược đạo lý, gây hoang mang và căm phẫn cao độ trong dư luận nhân dân. Do đó, cần đưa vụ án ra xử điểm, có hình phạt nghiêm khắc nhất đối với hung thủ để sớm xoa dịu nỗi đau mà cả cộng đồng đang phải gánh chịu”, vị chuyên gia Tội phạm học nhấn mạnh.
Qua vụ án thảm án này cho thấy, nếu như mâu thuẫn, va chạm, tranh chấp trong quan hệ xã hội được mọi người bình tĩnh tìm cách giải quyết thỏa đáng trên tinh thần thượng tôn pháp luật thì những vụ thảm án nêu trên đã không xảy ra. Rồi đây kẻ gây tội ác sẽ bị pháp luật chừng trị nghiêm khắc nhưng vụ án đặc biệt nghiêm trọng này sẽ là bài học về cách hành xử giữa con người với con người. Đừng vì tí đất mà mất tính người!
Theo luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội), các vụ tranh chấp dân sự phổ biến thường xảy ra trong lĩnh vực đất đai, thừa kế, phân chia tài sản. Do nhận thức pháp luật của đa số người dân về thủ tục khiếu nại, kiện cáo để giải quyết những tranh chấp dân sự này còn rất hạn chế; Họ không biết sẽ phải gửi đơn tới cơ quan nào khi có tranh chấp xảy ra nên nhiều vụ không được gửi đến cơ quan thụ lý để giải quyết một cách kịp thời, dẫn đến những vụ án đau lòng.
Theo tuoitrethudo.com.vn
 
TAG: thảm sát tại Đan Phượng xã Hồng Hà huyện Đan Phượng Hà NộI Nguyễn Văn Đông
Tin khác
Quan ngại hoạt động xét xử còn yếu kém
Hỏi - Đáp về Chính sách bảo hiểm thất nghiệp
Hỏi - Đáp về Chính sách bảo hiểm thất nghiệp
Hỏi - Đáp về Chính sách bảo hiểm thất nghiệp
Hỏi - Đáp về Chính sách bảo hiểm thất nghiệp
Hỏi - Đáp về Chính sách bảo hiểm thất nghiệp
Hỏi - Đáp về Chính sách bảo hiểm thất nghiệp
Hỏi - Đáp về Chính sách bảo hiểm thất nghiệp
Hỏi - Đáp về Chính sách bảo hiểm thất nghiệp