Tin quốc tế
Trang chủ / Thời sự / Tin quốc tế
Tỷ phú truyền thông Mỹ có thể cạnh tranh ghế tổng thống với ông Trump
03:03 PM 11/10/2018
Tỷ phú Micheal Bloomberg, người sáng lập tập đoàn truyền thông Bloomberg, tuyên bố đã gia nhập trở lại đảng Dân chủ, động thái được cho là nhằm mở đường cho việc ông có thể trở thành đối thủ của ông Donald Trump trong cuộc đua tới ghế tổng thống Mỹ năm 2020.
Tỷ phú Bloomberg, 76 tuổi, người từng là thị trưởng thành phố New York trong 3 nhiệm kỳ, ngày 10/10 tuyên bố ông đã trở lại đảng Dân chủ, một bước đi rất quan trọng nếu ông quyết định sẽ thách thức Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử năm 2020.
Ông Micheal Bloomberg (Ảnh: Reuters)
Trên mạng xã hội, ông Bloomberg cho biết ông làm như vậy vì “chúng ta cần đảng Dân chủ để thực thi nguyên tắc phân chia và cân bằng quyền lực mà nước Mỹ đang rất cần”. Ông không nói chi tiết về thời điểm ông có thể công bố việc ứng cử tổng thống.
Hồi tháng 9 vừa qua, trong bài phỏng vấn với New York Times, tỷ phú truyền thông cho biết ông không tin một ứng cử viên bên thứ 3 (không thuộc 2 chính đảng Dân chủ và Cộng hòa) sẽ có cơ hội để trở thành Tổng thống Mỹ và nếu ông muốn ứng cử tổng thống, ông sẽ nộp đơn dưới danh nghĩa ứng viên đảng Dân chủ.
“Việc tôi tranh cử dưới danh nghĩa ứng viên đảng Cộng hòa là điều không tưởng lúc này. Hiện giờ tôi đã quá xa cách với những gì mà đảng Cộng hòa đang theo đuổi”, ông Bloomberg nói.
Tỷ phú truyền thông cho biết trong phần lớn cuộc đời, ông là thành viên đảng Dân chủ. Năm 2001, ông ra ứng cử chức Thị trưởng New York dưới danh nghĩa ứng viên đảng Cộng hòa, sau đó tiếp tục ứng cử chức vụ này vào năm 2005. Năm 2007, ông tuyên bố rút khỏi đảng Cộng hòa, và chiến thắng cuộc bầu cử thị trưởng New York năm 2009 với tư cách ứng viên độc lập.
Đã từng có ít nhất 2 lần ông Bloomberg bỏ ngỏ khả năng sẽ tham gia tranh cử tổng thống Mỹ, trong đó lần gần đây nhất vào năm 2016. Tuy nhiên, ông đã thể hiện sự ủng hộ với cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton trong cuộc đối đầu với ông Trump năm đó.
Theo Forbes, với khối tài sản ước tính khoảng 50 tỷ USD, ông Bloomberg là người giàu thứ 10 nước Mỹ và thứ 11 trên thế giới. Ông cũng là một trong những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới cũng như một nhà từ thiện tích cực. Cá nhân ông từng quyên góp 5 tỷ USD cho các hoạt động chống biến đổi khí hậu và vận động kiểm soát súng đạn.
Ông Bloomberg đã lên kế hoạch ủng hộ 80 triệu USD cho các ứng viên đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 sắp tới. Sau khi Thượng viện Mỹ thông qua việc bổ nhiệm ông Brett Kavanaugh, người vướng phải nghi ấn tấn công tình dục, trở thành Thẩm phán Tòa Tối cao mới, ông Bloomberg cho biết ông sẽ ủng hộ thêm đảng Dân chủ 20 triệu USD để có thể giành lại quyền kiểm soát Thượng viện.
Trong trường hợp ông Bloomberg ứng cử tổng thống năm 2020, với khối tài sản lớn, ông dường như sẽ không phải phụ thuộc vào các nhà tài trợ. Đây được cho là thế mạnh của ông Bloomberg trong việc lấy được niềm tin của người dân và giới chính trị về việc ông sẽ đưa ra những quyết định độc lập, không bị ảnh hưởng bị các bên ủng hộ.
Theo Dân trí
TAG: tỷ phú Mỹ tranh cử Tổng thống
Tin khác
Phú Thọ trao tặng 520 xe lăn cho người khuyết tật
Khánh thành Trung tâm Báo chí TP. Hồ Chí Minh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ công nhân kỹ thuật cao của 7 địa phương vùng kinh tế trọng điểm
Quốc tang Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh diễn ra trong 2 ngày 03 - 04/5/2019
Hội nghị thực hiện Đề án 161 và các hoạt động của  Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN
Thống nhất chương trình xây dựng luật, pháp lệnh các lĩnh vực Lao động – Thương binh và Xã hội thời gian tới
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm và làm việc tại tỉnh Cà Mau
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm và làm việc tại tỉnh Bạc Liêu
Chiến dịch #VaccinesWork – kêu gọi sự đoàn kết của cộng đồng nhằm bảo vệ sức khỏe nhờ vaccine