Giáo dục - Nghề nghiệp
Trang chủ / Giáo dục - Nghề nghiệp / Giáo dục - Nghề nghiệp
Tuyển sinh vào lớp 10: Điểm thi nghề được bảo lưu 1 năm
11:23 AM 21/03/2018
Các Sở GD-ĐT có quy định cộng điểm khuyến khích đối với học sinh thi nghề phổ thông thì tiếp tục áp dụng tuyển sinh năm học 2018-2019.
Bộ GD-ĐT vừa chính thức ban hành Thông tư Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT, ban hành kèm theo Thông tư số 11/2014/TT-BGDĐT ngày 18/4/2014 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.
Chính thức được đánh giá năng lực khi tuyển sinh lớp 6
Đáng chú ý nhất trong Thông tư này là việc sửa đổi, bổ sung khoản 2, điều 4 của thông tư hiện hành. Cụ thể, nếu thông tư 11 quy định: “Tuyển sinh THCS theo phương thức xét tuyển”, thì dự thảo mới bổ sung: “Tuyển sinh THCS theo phương thức xét tuyển. Trường hợp cơ sở giáo dục có số học sinh đăng ký vào học lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh, sở giáo dục - đào tạo hướng dẫn thực hiện phương án tuyển sinh theo phương thức xét tuyển, hoặc kết hợp xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh”.
Chính thức được đánh giá năng lực khi tuyển sinh lớp 6 từ năm 2018
Tại Hà Nội, một số trường lâu nay nổi lên có số học sinh đăng ký vào lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh là Hà Nội- Amsterdam; THCS Cầu Giấy; Lê Lợi; Marie Curie....; tại TP HCM, có trường Chuyên Trần Đại Nghĩa...
Về quy định tuyển thẳng và chế độ ưu tiên, ngoài những đối tượng được nêu trong Thông tư 11, đối với học sinh đạt giải các cuộc thi, nếu quy định trước đây chỉ yêu cầu: “Học sinh đạt giải cấp quốc gia trở lên về văn hóa; văn nghệ; thể dục thể thao; cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học”, thì Thông tư sửa đổ quy định chặt hơn. Đó là: “Học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa; văn nghệ; thể dục thể thao; cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT”. Như vậy, chỉ tuyển thẳng những học sinh đạt giải cấp quốc gia cuộc thi khoa học, kỹ thuật, chứ không phải cấp tỉnh như hiện nay.
Quy định về tuyển thẳng và chế độ ưu tiên trong dự thảo cũng bổ sung thêm điều 4: “Sở GD-ĐT quy định mức điểm cộng thêm cho từng nhóm đối tượng được cộng điểm ưu tiên. Mức chênh lệch điểm cộng thêm, thang 10 điểm, giữa 2 nhóm đối tượng kế tiếp là 0,5 điểm, tính theo thang điểm 10”.
Bỏ cộng điểm khuyến khích, riêng điểm nghề được bảo lưu 1 năm
Đáng chú ý, Thông tư mà Bộ GD-ĐT mới công bố đã bỏ quy định việc Sở GD-ĐT quy định cộng điểm khuyến khích khi tuyển sinh vào lớp 10.
Đáng lưu ý, trong Thông tư sửa đổi của Bộ GD-ĐT, có hiệu lực kể từ ngày 15/4 tới,  bổ sung thêm quy định: “Các Sở GD-ĐT có quy định cộng điểm khuyến khích đối với học sinh thi nghề phổ thông thì tiếp tục áp dụng tuyển sinh năm học 2018-2019”.
Theo quy định trước đây, tại điều 7 quy định về “Tuyển thẳng, chế độ ưu tiên, khuyến khích”, về đối tượng được cộng điểm khuyến khích nêu rõ: “Sở GD-ĐT quy định đối tượng và điểm cộng thêm cho từng loại đối tượng được hưởng chế độ khuyến khích”.
Tuy nhiên, trong Thông tư vừa ban hành, tên của điều 7 đã được sửa thành “Tuyển thẳng, chế độ ưu tiên”, không còn chế độ khuyến khích nữa, đồng thời, quy định “Sở GD-ĐT quy định đối tượng và điểm cộng thêm cho đối tượng được hưởng chế độ khuyến khích” cũng chính thức được bãi bỏ../.
 
Theo VOV
TAG: Tuyển Sinh phổ thông
Tin khác
Trường Đại học Lao động – Xã hội xét tuyển đại học hệ chính quy đợt 2 năm 2018
Gần 90 đại học công bố điểm chuẩn năm 2018
Trường Đại học Lao động – Xã hội thông báo điểm trúng tuyển đại học hệ chính quy đợt 1 năm 2018
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp: Đột phá trong năm 2019
257 thí sinh tham dự Hội thi Tin học trẻ toàn quốc năm 2018
Hội thảo Tâm lý Học đường Quốc tế lần thứ VI: Lan tỏa khoa học để phát triển cộng đồng
Những điều chưa biết về chương trình định cư Mỹ EB-5
Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2018: Tôn vinh những thầy, cô giáo dạy trẻ em khuyết tật
Tập đoàn Vicky tổ chức Ngày hội du học nghề tại Đức