Thời sự
Trang chủ / Thời sự / Thời sự
TP.HCM công bố các giải pháp nới lỏng từ ngày 1-10
04:34 PM 30/09/2021
(LĐXH) - Sáng 30-9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TPHCM. Tham dự và chủ trị họp báo có các đồng chí: Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Lê Hòa Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM, chủ trì họp báo.

Tại buổi họp báo ông Lê Hòa Bình, Phó chủ tịch UBND TPHCM, đã công bố chỉ thị của UBND TPHCM. Theo đó, từ 18 giờ ngày 30-9, TPHCM tiếp tục kiểm soát điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo lộ trình tương ứng với diễn biến tình hình dịch bệnh.

“Không phải ngay sau 30-9, tất cả hoạt động tại thành phố đều ồ ạt mở mà mở có lộ trình để đảm bảo an toàn, sức khỏe của người dân là trên hết”, Phó chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh.

Khi mở cửa trở lại, TPHCM sẽ ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19.Thành phố yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị nhà nước, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động trên địa bàn thành phố phải đăng ký mã QR tại địa chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/.

Đến ngày 15 -10, các cơ quan, đơn vị nhà nước, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ quét mã QR (trên điện thoại thông minh hoặc được in trên giấy) của toàn bộ người đến liên hệ công tác, giao dịch và sử dụng ứng dụng của thành phố (hoặc ứng dụng PC-COVID) để kiểm soát và tổ chức hoạt động.

Người dân khi lưu thông sử dụng mã QR của ứng dụng VNEID và ứng dụng Y tế HCM có thể hiện lịch sử tiêm vaccine (đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động). Sau 30-9 sẽ bỏ giấy đi đường, việc kiểm soát sẽ dùng mã QR qua ứng dụng.

Trường hợp không có mã QR, xuất trình giấy tờ gồm giấy là F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày; đã tiêm chủng (ít nhất 1 mũi đối với loại vaccine tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

TPHCM sử dụng các ứng dụng do Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM triển khai để cung cấp thông tin dịch tễ cho người dân, quản lý sản xuất, kinh doanh và hoạt động giao thông vận tải.

Về đảm bảo an sinh xã hội, TPHCM triển khai hỗ trợ đợt 3 để trợ cấp cho người có hoàn cảnh thật sự khó khăn hiện đang có mặt tại TPHCM. Đồng thời, ban hành chính sách hỗ trợ cho người già neo đơn và các trẻ mồ côi do dịch Covid-19; phát huy hiệu quả hoạt động của Trung tâm An sinh TPHCM, không ngừng cải thiện chất lượng sinh hoạt đời sống của người dân. TPHCM triển khai các giải pháp phù hợp hỗ trợ, tạo điều kiện, bồi dưỡng, củng cố lực lượng lao động trở lại sản xuất, kinh doanh, không để thiếu hụt lao động.

TP Tiếp tục hỗ trợ gạo theo nguồn phân bổ của Chính phủ; huy động nguồn lực xã hội tham gia chăm lo cho Nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi tổ chức, cá nhân cùng góp sức hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn ổn định cuộc sống.

Về đảm bảo hoạt động lưu thông hàng hoá giữa TPHCM với các địa phương được thuận lợi, đáp ứng phục vụ đời sống nhân dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu.

Hoạt động vận tải hành khách đường bộ, đường thủy nội địa trên địa bàn TPHCM, phù hợp với cấp độ dịch bệnh của từng khu vực, địa phương, theo hướng dẫn của Sở GTVT TPHCM. Phương tiện giao thông cá nhân chỉ được phép lưu thông trong phạm vi TPHCM.

Hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh (đường bộ, đường thuỷ, đường sắt, đường hàng không) theo lộ trình phù hợp với kế hoạch của Bộ GTVT và quy định của Bộ Y tế.

TPHCM sẽ tăng cường kiểm soát lưu thông tại các chốt cửa ngõ giáp ranh với các tỉnh. Tại các chốt kiểm soát này tiếp tục kiểm tra xe và người tham gia lưu thông bằng mã QR và các công cụ nhận diện của từng ngành. Tổ chức các chốt kiểm soát lưu động trong nội thành theo tình hình thực tế không để xảy ra tình trạng tập trung đông người và tránh ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm soát.

TP.HCM sẽ mở lại 8 hoạt động, người dân TP.HCM không được tự ý đi sang tỉnh khác

Các lĩnh vực hoạt động được mở cửa trở lại

TPHCM cũng quy định các hoạt động được mở cửa trở lại. Trong đó, hoạt động tham quan bảo tàng được hoạt động với điều kiện đáp ứng bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch, mỗi nhóm tham quan tại từng khu vực trưng bày tối đa 10 người cùng một thời điểm.

Những sự kiện biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, thi đấu được tổ chức quy mô tối đa 70 người với điều kiện 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền cho phép tổ chức. Đối với hoạt động thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe hàng ngày của người dân được hoạt động, nếu hoạt động theo từng nhóm thì tối đa 15 người/nhóm. Trường hợp có 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, được hoạt động tối đa 100 người.

Đối với giáo dục, tiếp tục dạy học trên internet, qua truyền hình. Các loại hình đào tạo cho người đã được tiêm đủ liều vaccine, có thể dạy học trực tiếp nếu đảm bảo các tiêu chí an toàn theo quy định. Đồng thời, bố trí các hoạt động lệch ca, lệch giờ; không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, giãn cách tối đa, đảm bảo giới hạn về số người tập trung theo quy định.

Các hoạt động của các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự tập trung tối đa 10 người; trường hợp người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 70 người. Đối với hoạt động trong nhà (hội họp, tập huấn, hội thảo,…) tập trung tối đa 10 người; trường hợp người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 70 người.

Trường hợp hoạt động ngoài trời tập trung tối đa 15 người; trường hợp người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 100 người.

Về các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, thương mại được phép hoạt động trở lại bao gồm nhiều hoạt động thiết yếu như chợ, cửa hàng tạp hóa, quán ăn, tiệm cắt tóc…

Đối với dịch vụ cắt tóc, gội đầu, TPHCM dự kiến cho hoạt động tối đa 50% công suất. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được bán mang đi.

Cơ sở lưu trú, nghỉ dưỡng tham quan du lịch các dịch vụ khác phục vụ khác tham quan được hoạt động tối đa 50% công suất với điều kiện đáp ứng bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống dịch.

Các hoạt động xúc tiến thương mại bao gồm hội chợ, triển lãm, hội nghị, sự kiện kết nối cung cầu, tiêu thụ sản phẩm nếu tổ chức trong nhà tập trung tối đa 10 người. Trường hợp người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 70 người.

Trường hợp tổ chức ngoài trời tập trung tối đa 15 người; nếu người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 100 người.

Tiếp tục dừng quán bar, vũ trường, karaoke, rạp chiếu phim

TPHCM tiếp tục dừng các sự kiện, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo, tín ngưỡng, mít tinh, lễ phát động (trừ trường hợp cơ quan thẩm quyền cho phép).

Tạm dừng hoạt động kinh doanh, dịch vụ: quán bar, spa, massage, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ ăn uống tại chỗ, rạp chiếu phim, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử; Những người bán hàng rong, vé số dạo chưa được phép hoạt động.

Về tiêm vaccine, TPHCM đa dạng hóa nguồn vaccine, huy động mọi nguồn lực để đạt bao phủ vaccine toàn dân sớm nhất. Ưu tiên tiêm đủ liều cho lực lượng tuyến đầu, người có nguy cơ cao (có bệnh nền, trên 50 tuổi, phụ nữ mang thai), lực lượng sản xuất. Triển khai tiêm vaccine cho trẻ em khi có hướng dẫn của Bộ Y tế và có nguồn vaccine phù hợp.

TPHCM thực hiện xét nghiệm tầm soát tất cả các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ, xét nghiệm giám sát trọng điểm tại các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người như chợ đầu mối, bến xe, các bến xe và phương tiện vận chuyển, bệnh viện, trường học... TPHCM khuyến khích doanh nghiệp, tổ chức và người dân tự làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên định kỳ.

TPHCM tiến hành đánh giá cấp độ dịch thường xuyên theo đơn vị hành chính với quy mô phù hợp và quyết định những biện pháp theo Hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả với dịch Covid-19” của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19.

Về chăm sóc và quản lý F0 dựa vào cộng đồng, TPHCM ban hành quy trình quản lý và xử lý khi có F0 trong cộng đồng và trong quy khu vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và các khu vực khác phù hợp với yêu cầu trong tình hình mới, vừa đảm bảo an toàn, vừa không làm gián đoạn các hoạt động.

Đảm bảo 100% các quận, huyện, TP Thủ Đức có kế hoạch thiết lập Trạm Y tế lưu động và Tổ chăm sóc người mắc Covid-19 tại cộng đồng; đảm bảo 100% các Trạm Y tế có oxy y tế và kịp thời cấp cứu cho người mắc Covid-19 đang cách ly tại nhà. Có phương án thiết lập Trạm Y tế lưu động tại các khu, cụm công nghiệp (kết hợp với bộ phận y tế tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh).

Vương Linh

 

TAG: TPHCM giải pháp nới lỏng từ 1.10 phòng chống dịch
Tin khác
TP.Biên Hòa tiếp nhận thêm 500 phần quà hỗ trợ khó khăn cho người dân ảnh hưởng dịch
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Bắc Giang cần lấy người dân làm chủ thể và là đối tượng thụ hưởng
Hội thảo Tập huấn nâng cao năng lực hiệu quả tài nguyên sản xuất sạch hơn và cộng sinh công nghiệp
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ủng hộ 200 triệu đồng phòng, chống dịch COVID-19
Đêm tưởng niệm đồng bào và cán bộ chiến sỹ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp xúc cử tri Thanh Hóa sau Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV
Trung tâm Huấn luyện Vùng 2 Hải quân triển khai công tác phòng, chống dịch trong giai đoạn mới
Đồng Nai: 27 đảng viên mới được bồi dưỡng lý luận chính trị
Huyện Tân Phú: Phối hợp thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch