Phòng, chống TNXH
Trang chủ / Xã hội / Phòng, chống TNXH
TPHCM: 100% cơ sở cai nghiện công lập cung cấp dịch vụ điều trị bằng Methadone
05:46 PM 27/03/2018
UBND TPHCM đã ban hành Kế hoạch triển khai điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone cho học viên tại các cơ sở cai nghiện ma túy của Thành phố.
Kế hoạch nhằm đảm bảo 100% các cơ sở cai nghiện ma túy công lập có điều kiện phù hợp với nhu cầu điều trị được tổ chức cung cấp các dịch vụ điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone; đảm bảo 100% người nghiện ma túy các chất dạng thuốc phiện được đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc có nhu cầu điều trị và đáp ứng điều kiện điều trị Methadone được tham gia điều trị.
Ảnh minh họa
Trong năm 2018, Thành phố sẽ thành lập cơ sở điều trị, cấp phát thuốc tại 12 cơ sở cai nghiện ma túy thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Lực lượng Thanh niên xung phong Thành phố.
Theo UBND TPHCM, chương trình điều trị Methadone tại thành phố giúp người nghiện cải thiện sức khoẻ, 70% có việc làm, không phát hiện ai nhiễm HIV mới trong quá trình điều trị. Những người nghiện trước điều trị thường cướp giật, bán ma tuý, lừa đảo... sau cai nghiện ít phạm pháp hơn.
Hiện nay TP.HCM đang cung cấp dịch vụ điều trị methadone cho 21 cơ sở. Dự kiến năm 2018 TPHCM tăng từ 21 lên 26 cơ sở cai nghiện, tiếp nhận 7.000 bệnh nhân.
Dù đã mở rộng các cơ sở điều trị nghiện bằng methadone nhưng theo UBND TPHCM, nếu so với chỉ tiêu mà Chính phủ giao cho Thành phố thì với số người cai nghiện trên Thành phố chỉ mới điều trị đạt được hơn 63%.
* Trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS, UBND TPHCM cũng vừa duyệt dự án Hỗ trợ kỹ thuật hướng tới chương trình phòng chống HIV/AIDS bền vững tại Thành phố.
Dự án nhằm đạt được các chỉ tiêu “90-90-90” (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng của mình; 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng HIV (ARV); 90% số người đang được điều trị có tải lượng HIV ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác) tại Thành phố.
Dự án do Tổ chức Sức khỏe Gia đình Quốc tế (FHI360) tài trợ với tổng giá trị hơn 9,6 tỷ đồng, được thực hiện từ ngày 1/10/2017 đến ngày 31/12/2018.
Theo Tiếng chuông

TAG: dịch vụ điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone cai nghiện ma túy TP Hồ Chí Minh
Tin khác
Yên Bái đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền phòng, chống tệ nạn xã hội
Việt Nam rất cần phát triển nghề công tác xã hội trong nông thôn - miền núi
Ninh Thuận: Biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu và phát động xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa năm 2018
Thúc đẩy bình đẳng giới trong kỷ nguyên số và hội nhập
Hàng Dự trữ Quốc gia xuất cấp luôn đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng
Hà Tĩnh đánh giá các hoạt động mừng kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc
Quảng Ninh: Tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng hỗ trợ người nghiện ma túy tại cộng đồng năm 2018
Khánh thành Đền thờ Ngã ba Đồng Lộc
Việt Nam sẽ giữ chức Chủ tịch Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN nhiệm kỳ 2018-2019