Tin quốc tế
Trang chủ / Thời sự / Tin quốc tế
Tổng thống bị phế truất của Hàn Quốc bắt đầu cuộc sống thường dân
02:59 PM 16/03/2017
Tổng thống bị phế truất của Hàn Quốc, bà Park Geun-hye, đã rời khỏi Nhà Xanh vào ngày Chủ nhật, bắt đầu cuộc sống của một thường dân và đối mặt khả năng có thể bị ngồi tù.
Trước đó hai ngày, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ra phán quyết ủng hộ việc luận tội bà Park, đồng thời phế truất bà khỏi ghế Tổng thống do vụ bê bối tham nhũng gây chấn động Hàn Quốc suốt mấy tháng qua. Bà Park, 65 tuổi, là Tổng thống dân cử đầu tiên của Hàn Quốc bị loại khỏi cương vị này.
Theo tin từ Reuters, sau khi rời khỏi Nhà Xanh - nơi ở và làm việc của Tổng thống Hàn Quốc - trên một đoàn xe màu đen di chuyển với tốc độ nhanh, bà Park đã về nhà riêng ở quận Gangnam ở Seoul.
Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye rời Nhà Xanh ở Seoul ngày 12/3 - Ảnh: Reuters.
“Tôi cảm thấy tiếc vì không thể hoàn tất được nhiệm vụ được trao cho tôi trên cương vị Tổng thống”, phát ngôn viên của bà Park, nghị sỹ Min Kyung-wook, dẫn lời bà Park trong phát biểu công khai đầu tiên kể từ khi bị phế truất.  “Sẽ phải mất thời gian, nhưng tôi tin rằng sự thật sẽ được đưa ra”.
“Tôi xin được nhận trách nhiệm đối với hậu quả của tất cả những việc này”, ông Min dẫn lời bà Park. 
Theo dự kiến, Hàn Quốc sẽ tiến hành bầu cử Tổng thống vào ngày 9/5 tới.
Vụ phế truất bà Park diễn ra vài tháng sau khi chính trường Hàn Quốc rơi vào tê liệt và xáo trộn vì vụ bê bối liên quan đến người bạn thân lâu năm của bà Park là bà Choi Soon-sil. Vụ bê bối cũng khiến người thừa kế của tập đoàn Samsung bị bắt giam và đối mặt với việc xét xử.
Cuộc khủng hoảng này của Hàn Quốc diễn ra cùng lúc với căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên gia tăng và sự giận dữ của Trung Quốc xung quanh việc Hàn Quốc triển khai hệ thống lá chắn tên lửa Mỹ.
Hàng dài người ủng hộ bà Park đã đứng hai bên đường vẫy cờ khi bà về đến nhà riêng khoảng 30 phút sau khi rời Nhà Xanh. Bà Park vẫy chào người ủng hộ qua cửa kính xe khi chiếc xe chở bà di chuyển chậm trên đường với sự hộ tống của các vệ sỹ. Sau đó, bà bước ra khỏi xe - lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng kể từ khi bị phế truất.
Việc bà Park bị phế truất đánh dấu cú “ngã ngựa” lịch sử đối với nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc, đồng thời là con gái của cựu Tổng thống Park Chung-hee.
Đây không phải là lần đầu tiên bà Park phải ra khỏi Nhà Xanh. Bà đã có một cuộc ra đi khỏi Nhà Xanh vào năm 1979 sau khi cha bà bị ám sát.
Giờ đây, mất quyền miễn trừ truy tố, bà Park có thể đối mặt với các cáo buộc hình sự về tội nhận hối lộ, tham nhũng, và lạm dụng quyền lực do mối quan hệ với Choi Soon-sil. Đến nay, cả bà Park và bà Choi vẫn phủ nhận có hành động sai trái.
Chính trị tự do Moon Jae-in, người có khả năng trở thành Tổng thống mới của Hàn Quốc, hứa sẽ hành động vì công lý và lẽ phải. “Chúng ta sẽ phải đưa đất nước này trở thành một đất nước của công lý và lẽ phải thông qua thay đổi chính quyền”, ông Moon - một người ủng hộ hòa giải với Triều Tiên - nói trong một cuộc họp báo.
Ông Moon hiện đang dẫn trước trong các cuộc thăm dò dư luận. Kết quả khảo sát cho thấy cử tri Hàn Quốc có vẻ đã chán ngán các chính trị gia bảo thủ sau gần 1 thập kỷ phái này cầm quyền và muốn có một nhà lãnh đạo mới theo trường phái tự do.
Hàng nghìn người phản đối bà Park đã đổ xuống đường phố ở Seoul để ăn mừng việc bà bị phế truất. Những người ủng hộ bà Park cũng xuống đường, nhưng với số lượng ít hơn. Suốt mấy tháng qua, cuối tuần nào ở Seoul cũng có biểu tình lớn đòi bà Park phải bị bắt.

Theo vneconomy
TAG: Bà Park Tổng thống dân cử Tổng thống Hàn Quốc Bà Rark Geun-hye
Tin khác
Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sỹ: Gặp mặt và tuyên dương 450 người có công tiêu biểu toàn quốc
Người đứng đầu ngành Lao động – Thương binh và Xã hội đã giải quyết kịp thời khúc mắc của công dân
Đảng ủy Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm
Nỗ lực đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội địa bàn thủ đô
Đồng chí Đào Hồng Lan làm Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế
Hội nghị lần thứ 10 Ban chấp hành Đảng bộ Sở LĐ-TB&XH TP.HCM khóa VIII
Đảng ủy Trường Sĩ quan Lục quân 2 tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 382
Đại hội đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Chi đoàn Tạp chí Lao động và Xã hội nhiệm kỳ 2022 – 2024
Diễn tập Phân đội kỹ thuật tên lửa phòng không S-75M3