Thị trường - Tiêu dùng
Trang chủ / Kinh tế / Thị trường - Tiêu dùng
Tổng cục Hải quan chỉ đạo tăng cường kiểm soát nhập lậu tôm càng đỏ
03:02 PM 24/05/2019
(LĐXH) Ngày 22/5/2019, Tổng cục Hải quan ban hành công văn chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời ngăn chặn và quản lý chặt chẽ việc nhập khẩu mặt hàng tôm càng đỏ nhằm bảo vệ môi trường, tránh tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp.
Tôm càng đỏ không có tên trong Danh mục loài thuỷ sản được phép kinh doanh tại Việt Nam
và được xác định là sinh vật ngoại lai xâm hại.
Cụ thể, Tổng cục Hải quan chỉ đạo các cục hải quan yêu cầu cục hải quan tỉnh, thành phố chỉ đạo các chi cục hải quan, đội kiểm soát hải quan phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát việc nhập khẩu tôm càng đỏ; kịp thời đấu tranh, ngăn chặn đối với các hành vi vận chuyển trái phép mặt hàng này qua các cửa khẩu phụ, lối mòn, lối mở tại các tỉnh biên giới.
Việc tăng cường kiểm soát nhập khẩu tôm càng đỏ (tên khoa học: Cherax quadricarinatus, còn gọi là tôm hùm đất) của Tổng cục Hải quan được thực hiện theo căn cứ quy định của pháp luật. Tại khoản 7 Điều 7 Luật Đa dạng sinh học quy định những hành vi nghiêm cấm về đa dạng sinh học, trong đó có bao gồm hành vi “nhập khẩu, phát triển loài ngoại lai xâm hại”
Căn cứ phụ lục VIII ban hàng kèm theo Nghị định 26/2019/NĐ-CP thì tôm càng đỏ không có tên trong danh mục loài thủy sinh được phép kinh doanh tại Việt Nam; căn cứ theo Thông tư 35/2018/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và môi trường thì mặt hàng này thuộc danh mục loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại.
Trước đó, ngày 12/5, Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai, Cục Hải quan Lào Cai phối hợp với lực lượng biên phòng bắt giữ được 300 kg tôm tươi sống (thân màu đỏ, mình màu đất), trị giá ước tính khoảng 75 triệu đồng.
Liên tiếp cao điểm trong các ngày 13, 14, 15 và 18/5/2019, Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai đã tăng cường lực lượng trinh sát và đã phát hiện, bắt giữ, xử lý thêm 6 vụ vi phạm, với tổng số lượng 645 kg tôm tươi sống cùng loại, trị giá tổng lô hàng ước tính hơn 161 triệu đồng./.
Mỹ Linh
TAG: tổng cục hải quan kiểm soát nhập lậu tôm càng đỏ bao
Tin khác
Vietnam Growtech 2019: “Sàn giao dịch” chuyên nghiệp của ngành nông lâm ngư nghiệp
Hà Nội công bố Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo giai đoạn 2019-2025
Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI kỷ niệm 25 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
1.000 CEO 2019- Chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn với các doanh nghiệp vừa và nhỏ
Đâu là kênh đầu tư an toàn, lợi nhuận cao giữa thị trường khan hiếm sản phẩm
Vianmilk đưa sản phẩm vào siêu thị Hema – Mô hình “Bán lẻ mới” của ALIBABA tại Trung Quốc
Tình hình xuất khẩu nông sản, trái cây sang thị trường Trung Quốc và một số khuyến cáo của Bộ Công thương
Đầu tư sân bay cửa ngõ tạo tác động lan tỏa, cơ hội phát triển kinh tế-xã hội lớn cho đất nước
Khai mạc Triển lãm về cơ khí chính xác và gia công kim loại - MTA Hanoi 2019