Kinh tế
Trang chủ / Kinh tế / Kinh tế
Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam kiến nghị Bộ ngành đẩy mạnh công tác chống buôn lậu thuốc lá
09:08 AM 14/06/2019
(LĐXH) – Đó là thông tin được lãnh đạo Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam ( Vinataba) cho biết tại buổi gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí khu vực phía Nam vào chiều ngày 12/6/2019, nhân Kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam ( 21/6/1925 – 21.6/2019).
Lực lượng chức năng bắt giữ 2 ô tô vận chuyển gần 40 ngàn  bao luốc lá lậu

Theo báo cáo của Vinataba cho biết, trong 5 tháng đầu năm, hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) của Tổng Công ty và Ngành thuốc lá gặp nhiều khó khăn khi mà từ ngày 01/01/2019, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với sản phẩm thuốc lá điếu tăng từ 70% lên 75%, ảnh hưởng đến giá sản phẩm, đến hoạt động SXKD của toàn ngành và làm cho tổng nhu cầu trên thị trường nội tiêu thụ giảm đáng kể.

Sức mua của người dân đối với sản phẩm sản xuất trong nước giảm, gián tiếp tạo điều kiện cho thuốc lá nhập lậu vốn không phải đóng góp thuế hay phải trả bất cứ chi phí nào cho việc tuân thủ quy định về kiểm soát thuốc lá tăng trở lại. Mặc dù Chính phủ, Bộ Công thương và các cơ quan quản lý tiếp tục quan tâm thực hiện Chỉ thị 30/2014/CT – TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng chống hoạt động buôn lậu, vận chuyển và kinh doanh sản phẩm thuốc lá điếu và cigar trái phép, tuy nhiên tình trạng buôn bán thuốc lá lậu tăng, đồng thời phát sinh nhiều chiêu thức, thủ đoạn tinh vi hơn.

Thị trường thuốc lá điếu nội tiêu thụ bị cạnh trang gay gắt do ảnh hưởng của việc tăng thuế TTĐB và tăng giá sản phẩm thuốc lá. Xu hướng tiêu thụ thuốc lá điếu ở phân khúc cao cấp gần như ổn định qua các năm trong khi các phân khúc khác đều có sự biến động, đặc biệt là xu hướng chuyển dịch từ phân khúc phổ thông lên phân khúc trung cấp cho phù hợp nhu cầu của người tiêu dùng. Công tác SXKD nguyên liệu cũng gặp nhiều khó khăn do diện tích vùng trồng có xu hướng bị thu hẹp.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, song nhờ sự đoàn kết và nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, công nhân viên và người lao động của Tổng Công ty Vinataba nên kết quả các chỉ tiêu SXKD chính trong 5 tháng đầu năm 2019 đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận, như: Tổng doanh thu đạt 9.617 tỷ đồng, bằng 97,2% so cùng kỳ năm trước (CKNT); nộp ngân sách nhà nước đạt 4.185 tỷ đồng, tăng 4,1% so CKNT; Kim ngạch xuất khậu đạt gần 99,5 triệu USD, tăng 37,5% so CKNT.

Cần có giải pháp đẩy mạnh công tác chống buôn lậu thuốc lá

Theo lãnh đạo Viantaba, hiện nay công tác chống buôn lậu thuốc lá vẫn là vấn đề nóng đối với ngành thuốc lá hiện nay. Mặc dù, ngày 30/9/2014, Thủ tướng Chính phủ đã  ban hành Chỉ thị 30/CT – TTg về tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá. Chỉ thị 30 ra đời là công cụ pháp lý quan trọng, đem lại động lực to lớn cho công tác chống buôn lậu thuốc lá. Điều này thể hiện khi ngay trong năm đầu tiên Chỉ thị được ban hành, với sự vào cuộc đồng loạt của các cơ quan chức năng, lượng thuốc lá lậu năm 2015 đã giảm 30% và đã đưa lại tăng thu ngân sách hàng ngàn tỷ đồng, tiêu hủy 10.147.156 báo thuốc lá lậu.

Sau khi Quốc hội ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018, trong đó có các quy định xử lý nghiêm khắc  đối với các hành vi mua bán, tàng trử, vận chuyển thuốc lá lậu đã tác động mạnh đến các đối tượng buôn lậu, vận chuyển thuê thuốc lá lậu, tăng cường hiệu quả các chế tài xử phạt, giúp các cơ quan chức năng có căn cứ xử lý nghiêm, đảm bảo tính răn đe đối với các đối tượng buôn bán thuốc lá lậu.

Ngày 26/4/2018, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 20/2018 quy định về việc thực hiện tiêu hủy thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu là thuốc lá giả, thuốc lá không đảm bảo chất lượng và thí điểm bán đấu giá thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu còn chất lượng đề xuất khẩu ra nước ngoài. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 15/6/2018. Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai Quyết định, hơn 6 triệu bao thuốc lá bị các lực lượng chức năng bắt giữ đã bị tồn lại vì không tái xuất được cũng như không tiêu hủy được. Nguyên nhân là việc mời cơ qua có thẩm quyền để đánh giá chất lượng thuốc lá nhập lậu theo quy định là rất khó khăn. Chi phí thuê cơ quan chuyên môn có thẩm quyền đánh giá chất lượng thuốc lá rất cao, dẫn đến việc xử lý theo Quyết định 20 bị kéo dài, vi phạm thời gian quy định và gây thiệt hại cho ngân sách. Hai là, thuốc lá nhập lậu, ngoài nhãn hiệu JET và HERO còn rất nhiều chủng loại, nhãn hiệu ngoại khác. Trong khi đó, tiêu chí xác định chất lượng thuốc lá hiện hành chỉ áp dụng với thuốc lá sản xuất trong nước hoặc thuốc lá nhập lậu theo tiêu chuẩn nội địa của Việt Nam. Những tiêu chí này không phù hợp để xác định chất lượng thuốc lá ngoại nhập lậu, từ đó khó có cơ sở xác định điều kiện có được phép đấu giá tái xuất ra nước ngoài hay không. Do vậy, kể từ khi Quyết định 20/2018/QĐ –TTg có hiệu lực từ 15/6/2018 đến nay, chưa xuất khẩu được trường hợp nào.

Trong khi đó, Quyết định 20 đã tạm ngưng hiệu lực của Quyết định 2371/QĐ – TTg ngày 26/4/2014 về việc tiêu hủy toàn bộ thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu. Việc này dẫn tới việc hỗ trợ kinh phí tiêu hủy theo Thông tư 19/2015/TT – BTC ( có căn cứ ban hành theo Quyết định 2371/QĐ – TTg) không thực hiện được nữa.

Mặt khác, lượng thuốc lá nhập lậu bị bắt, tịch thu chủ yếu tập trung tại khu vực biên giới Tây Nam, giáp Campuchia, chủ yếu là nhãn hiệu JET và HERO, lượng hàng này chiếm tới 80- 90% tổng lượng thuốc lá nhập lậu vào Việt Nam. Theo căn cứ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với thuốc lá điếu, các loại thuốc lá nhập lậu nêu trên đều không phù hợp với quy chuẩn ( hàm lượng Nicotine, Tar vượt ngưỡng). Thuốc lá nhập lậu bị tịch thu không đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật mà vẫn bán đấu giá để tiêu thụ nội địa như thuốc lá hợp pháp là không phù hợp với quy định hiện hành. Hệ lụy có thể nhận thấy là đe dọa sức khỏe cộng đồng, ngân sách nhà nước thất thu khoảng 10.000 tỷ đồng năm. Các doanh nghiệp sản xuất thuốc lá hợp pháp sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ sự cạnh tranh không lành mạnh.

Đề xuất các Bộ, ngành các phương án xử lý thuốc lá lậu

Chính vì vậy, trên cơ sở vướng mắc nêu trên, Viataba đề xuất Bộ Tài chính hai phương án xử lý: Phương án 1: Trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định bãi bỏ Quyết định số 20/2018/QĐ – TTg, tiếp tục thực hiện việc tiêu hủy toàn bộ thuốc lá nhập lậu bị tịch thu theo Quyết định 2371/QĐ – TTg. Theo Vinataba, phương án này được cho là sẽ giải quyết triệt để vấn đề thuốc lá lậu qua biên giới cũng như tuân thủ yêu cầu về tiêu hủy toàn bộ thuốc lá nhập lậu bị tịch thu tại Công ước khung về kiểm soát thuốc lá mà Việt Nam là thành viên. Ngoài ra, việc hỗ trợ kinh phí tiêu hủy thuốc lá nhập lậu bị tịch thu sẽ tiếp tục thực hiện theo Quyết định 2371/QĐ – TTg, Thông tư 19/2015/TT – BTC, giải quyết được số lượng thuốc lá còn tồn đọng tại các địa phương.

Còn phương án 2: Thay thế Quyết định số 20 bằng quyết định mới. Hướng sửa đổi là giao quyền chủ động trong việc lựa chọn phương án tiêu hủy hoặc bán đấu giá để xuất khẩu cho cơ quan có thẩm quyền ra quyết định tiêu thụ. Phương án này sẽ tạo điều kiện cho một số địa phương có số lượng thuốc lá bị xử lý tịch thu lớn xem xét tình hình thực tế, giá trị lô hàng mắt giữ để đề xuất việc tái xuất ra nước ngoài nếu có đối tác thu mua. Ngoài ra, việc tái xuất thuốc lá còn chất lượng bị tịch thu sẽ thu được một số tiền, tránh lãng phí của cải của xã hội.

Vương Linh

TAG: Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam vinataba buôn lậu thuốc lá
Tin khác
Herbalife Nutrition tiếp tục được trao danh hiệu “Thương hiệu thực phẩm bổ sung dinh dưỡng hàng đầu” năm 2021
Ký kết hợp đồng gói thầu thi công xây lắp Dự án Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng
Chuyển đổi số doanh nghiệp công nghiệp truyền thống - Con đường phát triển của Rạng Đông
Vietnam Post nằm trong top 50 Doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam
VitaDairy - Thương hiệu Tiêu biểu châu Á - Thái Bình Dương 2021
Sun Life Việt Nam nhận “Giải Thưởng Rồng Vàng” năm 2021
Amazon chung tay hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phát triển với thương mại điện tử xuyên biên giới
Chỉ từ khoảng 200 nghìn/năm, bạn được bảo vệ ngay trước 3 bệnh hiểm nghèo phổ biến
Tổng Giám đốc Vinamilk: Luôn tìm cơ hội tốt để xem xét đầu tư cả trong và ngoài nước