Xã hội
Trang chủ / Xã hội / Xã hội
Tôn vinh những tấm lòng vì người nghèo
10:37 AM 02/10/2019
(LĐXH)- Ngày 1/10, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức chương trình gặp mặt biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân, tập thể, cá nhân tích cực vận động, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội trong 3 năm (2017 - 2019).
Tham dự chương trình có các đồng chí: Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia; Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - TBXH; Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động - TBXH cùng đại diện các Bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương; đại diện các doanh nghiệp, doanh nhân và cá nhân tiêu biểu.
Chung tay vì người nghèo – một thông điệp rất nhân văn
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các đại biểu nhắn tin ủng hộ người nghèo
Theo tổng hợp kết quả rà soát hộ nghèo năm 2018, cả nước còn 1,3 triệu hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 5,23%, giảm 1,47% so với cuối năm 2017; 1,2 triệu hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 4,95%. Tỷ lệ hộ nghèo tại các huyện nghèo là 33,63%, giảm 5,93%; tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số là 22,84%, giảm 4,72% so với cuối năm 2017. Hộ nghèo và cận nghèo tập trung chủ yếu ở  các tỉnh miền núi phía Bắc, Bắc trung bộ, Duyên hải miền trung, Tây nguyên, Tây nam bộ; trong đó còn hàng vạn hộ nghèo, cận nghèo đang ở nhà tạm cần giúp đỡ về nhà ở.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, khẳng định: Chung tay vì người nghèo là một chương trình rất nhân văn
Phát biểu tại chương trình, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, nhấn mạnh: Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên hoàn thành Mục tiêu thiên niên kỷ về xoá đói giảm nghèo của Liên Hợp Quốc và đang triển khai Chương trình nghị sự phát triển bền vững tới 2030 của tổ chức này.
“Thời gian qua, Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam luôn quan tâm, chăm lo đến an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội cho các đối tượng chính sách, những người có công và người nghèo theo mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”. Ngoài các khoản chi từ ngân sách nhà nước, Chính phủ cũng triển khai tín dụng chính sách qua Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam cho vay thoát nghèo hơn 200.000 tỷ đồng trong hơn 15 năm qua” – Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, cho biết.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Bộ trưởng Bộ Lao động - TBXH Đào Ngọc Dung nhắn tin ủng hộ người nghèo
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, khẳng định: Phong trào “cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau” là một chương trình, một thông điệp rất nhân văn. Cùng chung tay với Đảng, Nhà nước trong công cuộc đói giảm nghèo, phải kể đến lực lượng lớn các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã luôn đồng hành, ủng hộ hàng chục nghìn tỷ đồng để giúp đỡ người nghèo khắc phục khó khăn trong cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Đó còn chưa kể đến việc nhiều doanh nghiệp, doanh nhân muốn hát “bè trầm”, đã lặng lẽ hỗ trợ rất nhiều mà không thể thống kê hết được. Nhiều doanh nhân cũng xuất phát từ các hộ nghèo, rồi nỗ lực phấn đấu thành đạt, để rồi bằng cái tâm của mình quay lại đóng góp hỗ trợ hộ nghèo…
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể và cá nhân
Phó Thủ tướng thông tin: Với sự hỗ trợ của Nhà nước và xã hội, cả nước đã sửa chữa, xây mới 1,5 triệu nhà đại đoàn kết và giúp hàng triệu người thoát nghèo, nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục, thông tin, truyền thông và các dịch vụ cơ bản khác. Đặc biệt trong 3 năm trở lại đây, đã có 8 huyện thoát khỏi huyện nghèo, 200 xã thoát khỏi khó khăn, nhiều xã trở thành xã nông thôn mới hay thôn, bản nông thôn mới. Tiêu biểu như trường hợp 100 hộ dân ở huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) tự nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo, hay như cụ bà 83 tuổi ở Thanh Hóa đạp xe đạp lên xã đề nghị chính quyền địa phương cho ra khỏi hộ nghèo…
Bộ trưởng Bộ Lao động - TBXH Đào Ngọc Dung trao Bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho các cá nhân
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng cho biết, trong khi tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh nhưng cả nước vẫn còn 2,53 triệu hộ nghèo theo chuẩn nghèo mới. Tỷ lệ thoát nghèo và tái nghèo còn cao, đơn cử như khi gặp biến cố, thiên tai bão lũ... thì không thể tránh khỏi việc “rớt” nghèo. Do đó, Chính phủ, các địa phương tiếp tục ban hành và thực thi đồng bộ các chính sách giảm nghèo căn cơ hơn nữa và huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực của Nhà nước, xã hội. Sắp tới, Chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét về Chương trình tổng thể phát triển kinh tế - xã hội bền vững các xã vùng dân tộc, biên giới, tập trung vào vấn đề sinh kế, huy động nguồn lực hỗ trợ đồng bào dân tộc ít người hoặc rất ít người vươn lên thoát nghèo…
Bộ trưởng Bộ Lao động - TBXH Đào Ngọc Dung chia sẻ về chương trình nhắn tin ủng hộ người nghèo
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, cho biết: Từ nguồn vận động của Chương trình truyền hình trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2019 sẽ tập trung cho ba mục tiêu chính: xây dựng nhà đại đoàn kết cho người nghèo, đặc biệt là người có công, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn thi đỗ vào đại học, cao đẳng và tập trung lo Tết cho người nghèo. Trong đó, đối tượng và địa bàn hỗ trợ sẽ ưu tiên làm nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo thuộc thôn bản, ấp của các xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới, vùng núi góp phần xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững; hỗ trợ cho các hộ nghèo thuộc diện chính sách.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn, cộng đồng doanh nghiệp, tập thể, cá nhân tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ người nghèo. Đồng thời đề nghị MTTQ Việt Nam nên có hình thức tôn vinh, ghi nhận công lao các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp đã tích cực vận động, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”.
Lan tỏa những tấm lòng vì người nghèo
Phát biểu ghi nhận những đóng góp của các doanh nghiệp, doanh nhân tại chương trình, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, cho biết: Với truyền thống, đạo lý “Thương người như thể thương thân” của dân tộc ta, trong những năm qua Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam hết sức quan tâm, chăm lo đối với người nghèo, người gặp khó khăn, hoạn nạn trong cuộc sống. Vào dịp ngày 17/10 hàng năm - ngày Quốc tế xóa nghèo và là ngày "Vì người nghèo Việt Nam", Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp chủ trì, phối hợp tổ chức "Tháng cao điểm vì người nghèo", tổ chức Chương trình truyền hình trực tiếp "Cả nước chung tay vì người nghèo" nhằm vận động, tiếp nhận mọi nguồn lực ủng hộ người nghèo thông qua việc tổ chức nhiều hình thức như truyền hình đêm văn nghệ, lễ tôn vinh biểu dương doanh nghệp, doanh nhân vì người nghèo...
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại chương trình tôn vinh
Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, các chương trình trên đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Trung ương Đảng và sự phối hợp chặt chẽ từ Chính Phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ban, ngành có liên quan, sự hưởng ứng nhiệt thành của toàn xã hội, đồng bào, chiến sĩ cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài; các tập đoàn kinh tế, các doanh nghiệp; doanh nhân, nhà hảo tâm; các tổ chức quốc tế... chung tay góp phần tập trung các nguồn lực hỗ trợ, giúp đỡ nâng cao chất lượng đời sống cho người nghèo và thực hiện an sinh xã hội. Đây cũng là cơ sở quan trọng góp phần củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước.
Trao Bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho các tập thể
“Qua 3 năm triển khai chương trình "Cả nước chung tay vì người nghèo" đã có đông đảo các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân ủng hộ qua Quỹ “Vì người nghèo” 4 cấp và chương trình an sinh xã hội với số tiền trên 9.573 tỷ đồng, trong đó ủng hộ qua Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương trên 89 tỷ đồng (trong đó vận động ủng hộ người nghèo bằng nhắn tin qua cổng thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia 1400 trên 10 tỷ đồng), Quỹ “Vì người nghèo” địa phương trên 2.880 tỷ đồng; thực hiện chương trình an sinh xã hội trên 6.603 tỷ đồng” – Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, thông tin.
Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, cho rằng: Có được những kết quả trên, không thể thiếu vai trò đồng hành, những nghĩa cử, tấm lòng thương yêu, sẻ chia đáng trân trọng của các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp, doanh nhân, mạnh thường quân... Đây là những nghĩa cử hết sức cao đẹp, kịp thời, thể hiện sự yêu thương, sẻ chia tới người nghèo. Thay mặt Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo” Trung ương, tôi ghi nhận và biểu dương các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp, doanh nhân, mạnh thường quân tiêu biểu trong 3 năm qua, đã có nhiều đóng góp thiết thực, nhiệt thành, hết sức trân quý giúp đỡ người nghèo thông qua Quỹ “Vì người nghèo” các cấp và chương trình an sinh xã hội.
Thứ trưởng Bộ Lao động - TBXH Lê Tấn Dũng và đại biểu các Bộ, ban, ngành tham dự chương trình tôn vinh
Khi Việt Nam vẫn là quốc gia nằm trong vùng thường xuyên phải hứng chịu thiên tai, bão lũ; bị ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, xâm nhập mặn, mỗi cơn bão, lũ đi qua là nhiều nhà cửa, tài sản bị cuốn trôi, số hộ nghèo đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn, nhiều hộ thoát nghèo nay có thể tái nghèo và cần đến sự quan tâm, nghĩa cử cao đẹp, chung tay giúp đỡ của toàn xã hội. Chính vì vậy, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn kêu gọi các cấp, các ngành; đồng bào, chiến sĩ cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài; các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp; doanh nhân, nhà hảo tâm; các tổ chức quốc tế ở Việt Nam hãy tiếp tục giúp đỡ người nghèo, cộng đồng nghèo thông qua Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội với tinh thần “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao đổi với các đại biểu tại chương trình tôn vinh
Tại chương trình tôn vinh, đại biểu tham dự đã nhắn tin ủng hộ người nghèo qua cổng Thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia 1400 do Bộ Thông tin - Truyền thông chủ trì. Kể từ khi chính thức được phát động vào ngày 19/8, đã có hơn 4 tỷ đồng ủng hộ người nghèo thông qua cổng Thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia 1400.
Cũng tại chương trình, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” 10 tỷ đồng và cam kết yêu cầu 70.000 cán bộ, công nhân viên của mình nhắn tin ủng hộ người nghèo…
Nhân dịp tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân, tập thể, cá nhân tích cực vận động tuyên truyền, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội trong 3 năm, Thủ tướng Chính phủ đã tặng Bằng khen cho 8 tập thể và 4 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc. Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng tặng thưởng Bằng khen cho 29 tập thể và 29 cá nhân có nhiều thành tích trong công tác này.  

Trần Thắng

TAG: vì người nghèo Tôn Vinh Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ biểu Dương Bộ trưởng Đào Ngọc Dung
Tin khác
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm và tặng quà các đối tượng tại Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh Bình Dương
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Chúc mỗi gia đình công nhân lao động đều có cái tết ấm ám
Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Cùng Đức Việt & Miwon trở thành Trạng nguyên tuổi 13”
Cục Người có công tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tiếp tục triển khai công tác bảo vệ chăm sóc và phòng chống bạo lực xâm hại trẻ em năm 2021
BHXH Việt Nam: Nỗ lực vì sự nghiệp an sinh xã hội
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tặng quà cho người có công, hộ nghèo tại tỉnh Đắk Lắk
Trao tặng thiết bị bảo hộ cá nhân hỗ trợ người cao tuổi trong bối cảnh dịch bệnh Covid - 19
Phát triển nhanh, bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại Tây Nguyên và duyên hải miền Trung