Văn hóa
Trang chủ / Văn hóa - Thể thao / Văn hóa
Tọa đàm “Bản sắc Việt trong thiết kế nội thất" và Trao giải thưởng Sinh viên nội thất Việt Nam - ISA 2020
02:20 PM 18/01/2021
(LĐXH) Ngày 17/1, tại Hà Nội diễn ra Tọa đàm “Bản sắc Việt trong thiết kế nội thất" và Gala trao giải thưởng Sinh viên nội thất Việt Nam - ISA 2020: Sự kiện tiêu biểu của cộng đồng nội thất trẻ Việt Nam 2021.
Sự kiện qui tụ hơn 250 nhà thiết kế, kiến trúc sư và các bạn trẻ đam mê lĩnh vực nội thất trên toàn quốc cùng giao lưu, chia sẻ nhiều kiến thức lý thú trong tọa đàm "Bản sắc Việt trong thiết kế nội thất".
Với cách thức tổ chức mới mẻ, toạ đàm "Bản sắc Việt trong thiết kế nội thất" đã khai thác những góc nhìn đa chiều, sâu sắc nhằm truyền cảm hứng cho thế hệ ngành thiết kế nội thất trẻ về việc gìn giữ và phát huy những giá trị tinh hoa, đậm đà bản sắc dân tộc trong lĩnh vực kiến trúc - nội thất.
Trong khuôn khổ toạ đàm, các bạn trẻ đam mê kiến trúc đã được giao lưu, tiếp nhận nhiều kiến thức, kinh nghiệm bổ ích từ diễn giả, là những chuyên gia có thành tích, cống hiến trong nền thiết kế, kiến trúc nội thất. Mỗi diễn giả mang tới những câu chuyện, góc nhìn, cách tiếp cận mới mẻ và cả những trăn trở, nỗi niềm xung quanh vấn đề giữ gìn, phát huy bản sắc dân tộc Việt.
Trao Giải thưởng Sinh viên nội thất Việt Nam 2021
Kiến trúc sư (KTS) Lê Trương gắn bó son sắt nhiều năm với làng nghề truyền thống. Dành nhiều năm “đi sâu” vào các ngôi làng sản xuất vật liệu, chạm khắc của người Việt, KTS Lê Trương càng nhận ra những giá trị tiềm tàng, đặc biệt trong lĩnh vực nội thất như chạm khắc gỗ, gốm… Nhiều công trình nội thất khách sạn ấn tượng được ông thiết kế trên concept lấy cảm hứng từ các ngôi làng cổ và làng nghề thủ công như Grand Mercure, khách sạn Sa Pa…
KTS Nguyễn Hoàng Mạnh, người từng đạt rất nhiều giải thưởng quốc tế trong lĩnh vực kiến trúc - nội thất cho biết hướng tiếp cận trong đa phần các thiết kế của anh là nương tựa vào yếu tố bản địa, bao gồm cả yếu tố con người, văn hoá, tính vùng miền... để phát triển ý tưởng.
"Đó có thể là một trong những yếu tố để các công trình của tôi được hội đồng quốc tế đánh giá cao", KTS Nguyễn Hoàng Mạnh nói và nhấn mạnh về sự mộc mạc, giản dị qua hành trình "kể lại truyền thống bằng ngôn ngữ tối giản".
Cũng tại sự kiện, Ban tổ chức đã công bố và trao giải thưởng Sinh viên nội thất  Việt Nam ISA 2020 - giải thưởng thường niên của Diễn đàn sinh viên nội thất Việt Nam nhằm mang đến cơ hội cho sinh viên trong ngành nội thất thực hành và trải nghiệm thực tế, thúc đẩy sự sáng tạo.
 
Tọa đàm Bản sắc Việt trong thiết kế nội thất
Qua hơn 6 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 230 bài dự thi là các đồ án tốt nghiệp của các sinh viên chuyên ngành nội thất đến từ 27 trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc và tiến hành chấm, chọn 10 tác phẩm xuất sắc để trao thưởng, với tổng tiền thưởng lên tới 250 triệu đồng.
Chính thức khởi động mùa 2 vào tháng 6/2020, Giải thưởng thu hút sự tham gia của 230 bài dự thi là các đồ án tốt nghiệp của các sinh viên chuyên ngành nội thất từ 27 trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Sau hai vòng chấm thi nghiêm túc và vòng bình chọn trực tuyến, Ban Giám khảo đã lựa chọn ra top 10 bài dự thi xuất sắc lọt vào vòng chung kết.
Kết quả, giải Nhất thuộc về Lê Thiên An (Trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh) với tác phẩm "Hòn Dăm resort"; thí sinh Nguyễn Đoàn Bảo Châu (Trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh" giành giải Nhì với tác phẩm "I'angfarm"...
Bên cạnh tổng giải thưởng trị giá lên đến 250 triệu đồng, chiếc cúp ISA với tạo hình cánh cửa đang mở đã trở thành biểu tượng của giải thưởng này, nhằm tôn vinh các đồ án tốt nghiệp nội thất xuất sắc.
Ông Lưu Việt Thắng, đồng sáng lập Diễn đàn Sinh viên nội thất cho biết, trong bối cảnh khó khăn do tình hình Covid-19, giải thưởng được trao tặng chính là nỗ lực nghiêm túc của diễn đàn với mong muốn đồng hành cùng các bạn sinh viên mở cánh cửa, bước ra khỏi vùng an toàn, định vị giá trị cốt lõi của ngành thiết kế nội thất Việt Nam.
Thảo Lan
TAG: Tọa đàm Bản sắc Việt trong thiết kế nội thất Gala trao giải thưởng Sinh viên nội thất Việt Nam ISA 2020 bao
Tin khác
Tham gia dã ngoại trải nghiệm thú vị cùng với Công ty tổ chức sự kiện và du lịch An Việt
Trình diễn 600 bộ áo dài trong chương trình “Áo dài của chúng ta”
Giới thiệu sách mới: Công tác xã hội – Sự lựa chọn của tôi của tác giả Lê Chí An
Lật Mặt: 48H ấn định ngày ra mắt và tiết lộ cú 'chi bạo' 3 tỷ cho cảnh hành động trên sông
Godzilla Vs. Kong: cuộc chiến khốc liệt của các titan hùng mạnh
3 danh ca Như Quỳnh - Mạnh Quỳnh - Phi Nhung tái hiện hit 25 triệu view trên sân khấu Hà Nội
Nestlé MILO đồng hành cùng Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân tại tỉnh Quảng Nam
Nghe Trúc chỉ “ngân nga” ở Tịnh Trúc Gia
Quỹ tranh “Butta Sweet Life” tiếp tục tặng tranh cho Bệnh viện đa khoa Đức Giang