Trẻ em
Trang chủ / Xã hội / Trẻ em
Thừa Thiên Huế: Ban hành kế hoạch Tháng hành động vì trẻ em năm 2022
09:44 AM 20/05/2022
(LĐXH) - Nhằm đẩy mạnh phong trào toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; tăng cường huy động các nguồn lực xã hội, vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức xã hội, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tiếp tục chung tay giúp đỡ về vật chất và tinh thần, cải thiện môi trường sống cho trẻ em, tạo điều kiện và cơ hội để trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh và phát triển toàn diện, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng trẻ em bị ngược đãi, bạo lực, xâm hại tình dục và tử vong do tai nạn thương tích, mới đây, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch số 194/KH-UBND tổ chức Tháng hành động vì trẻ em năm 2022
Với Chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”, Tháng hành động sẽ được triển khai từ ngày 01/6/2022 đến ngày 30/6/2022 với các thông điệp và khẩu hiệu truyền thông như: Trẻ em phải được an toàn trong ngôi nhà của mình. Roi vọt không làm trẻ nên người, yêu thương mạnh hơn lời quát mắng. Pháp luật nghiêm trị mọi hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em. Kiên quyết phòng, chống bạo lực trẻ em trong gia đình. Hãy lên tiếng để ngăn chặn mọi hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em. Hãy gọi 111 để thông báo, tố giác mọi hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em. Mùa hè an toàn, lành mạnh cho mọi trẻ em. Trẻ em hãy học cách tự bảo vệ mình khỏi bị xâm hại.  Nói “không” với xâm hại trẻ em.
Theo đó, lễ phát động hành động vì trẻ em cấp tỉnh sẽ được tổ chức tại thành phố Huế vào lúc 6h15 ngày 01 tháng 6 năm 2022. Cấp huyện sẽ căn cứ điều kiện của địa phương để tổ chức lễ phát động phù hợp. Thời gian lúc 6h45 ngày 01 tháng 6 năm 2022.
Trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó tỉnh Thưà Thiên Huế
Bên cạnh các hoạt động nhằm đẩy công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, Kế hoạch còn triển khai tổ chức các hoạt động vui chơi có sự tham gia của trẻ em như tổ chức một số diễn đàn, chương trình tọa đàm… để trẻ em bày tỏ ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng; lấy ý kiến tham gia của trẻ em trong quá trình xây dựng các chính sách, văn bản liên quan đến trẻ em, phát huy quyền tham gia và giúp trẻ em tự tin, thực hiện tốt bổn phận của mình. Hướng dẫn trẻ em về kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ, phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em và các vấn đề liên quan đến trẻ em phù hợp với độ tưởi, mức độ trưởng thành và phát triển trẻ em. Triển khai các hoạt động tặng quà, học bổng cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt học giỏi; Giáo dục cho trẻ em các kỹ năng tự phòng tránh như: tai nạn thương tích, đuối nước, xâm hại tình dục, bạo hành, buôn bán, bắt cóc trẻ em...
Ngoài ra, còn triển khai các hoạt động kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh; Chủ động thực hiện các giải pháp, hoạt động phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, thường xuyên rà soát, kiểm tra, phát hiện và có biện pháp khắc phục kịp thời những nơi nguy cơ trẻ em bị tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông, tai nạn rơi ngã.
Mới đây, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã ban hành Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống đuối nước trẻ em. Dự báo trong thời gian tới, cùng với diễn biến phức tạp của thời tiết khí tượng thủy - hải văn, việc gia tăng các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và vui chơi giải trí trong môi trường nước sẽ là những nguy cơ tiềm ẩn làm gia tăng cả về số vụ và mức độ thiệt hại, nhất là chuẩn bị vào thời gian nghỉ hè của học sinh sắp đến. Thực hiện Công điện số 398/CĐ-TTg ngày 02/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Tăng cường công tác phòng, chóng đuối nước trẻ em”, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban ngành và Chủ tịch UBND thành phố Huế, các thị xã và các huyện tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:
 Xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 398/CĐ-UB ngày 02/5/2022 (kèm theo) về việc tăng cường công tác phòng, chóng đuối nước trẻ em.
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan tăng cường kiểm tra, thanh tra việc thực hiện công tác phòng, chống đuối nước trẻ em của các cơ quan, tổ chức, chính quyền các cấp; làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống đuối nước tại địa phương; Đôn đốc, hướng dẫn các sở, ban ngành, UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về trẻ em về công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em; tổng hợp báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh nội dung triển khai, kết quả thực hiện của các đơn vị, địa phương (trước ngày 05/12 hàng năm).
Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các địa phương, sở ngành liên quan chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiếp tục đẩy mạnh chương trình giáo dục thể chất trong nhà trường, đặc biệt chú ý hướng dẫn kỹ năng bơi lội; tăng cường truyền thông, giáo dục, nhắc nhở học sinh phòng tránh tai nạn đuối nước, nhất là trong thời gian chuẩn bị kết thúc năm học và bước vào nghỉ hè. Cùng với đó, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Văn hóa và Thể thao, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Tỉnh Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đẩy mạnh hơn nữa công tác phối hợp để quản lý, tổ chức các hoạt động hè cho học sinh, giám sát học sinh trong thời gian nghỉ học, nghỉ hè để bảo đảm an toàn, phòng, chống đuối nước.
Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Đài phát thanh truyền hình tỉnh, Báo Thừa Thiên Huế đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về phòng chống tai nạn, thương tích và đuối nước cho học sinh, trẻ em. Tuyên truyền vận động gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát con, em mình đặc biệt trong thời gian nghỉ hè, mùa mưa bão; phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước học sinh vè trẻ em cho người dân.
Tỉnh Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh hướng dẫn tổ chức Đoàn các cấp thực hiện việc phối hợp với cơ sở giáo dục và chính quyền địa phương tiếp nhận, quản lý, tổ chức hoạt động hè tại địa bàn dân cư trong đó chú trọng các hoạt động rèn luyện kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho thiếu niên, nhi đồng.
UBND thành phố Huế, các thị xã và các huyện tăng cường đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền phòng tránh tai nạn đuối nước đối với nhân dân và tổ chức, chủ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh các hoạt động trong môi trường nước; rà soát, cảnh báo hoặc can thiệp để loại bỏ những rủi ro, hiểm họa dẫn tới nguy cơ tai nạn đuối nước; phối hợp giữa các ngành, các tổ chức, đặc biệt là đoàn thanh niên, hội phụ nữ, các tổ chức cấp xã, cá nhân tình nguyện tham gia quản lý chặt chẽ trẻ em trong thời gian không đến trường, đặc biệt là dịp nghỉ hè, các thời gian bão, lũ, thiên tai để bảo đảm an toàn cho trẻ em nhất là đuối nước.
Rà soát, lập các bảng cảnh báo kịp thời các địa điểm (hố nước, hồ ao, sông ngòi, các khu vực nước sâu, nguy hiểm, công trình chứa nước...) có nguy cơ gây tai nạn đuối nước tại địa bàn; triển khai các biện pháp phòng ngừa, khắc phục (như làm rào chắn, biển cảnh báo; cảnh giới, nhắc nhở...); tăng cường đầu tư cơ sở vật chất phục vụ việc tổ chức dạy bơi trong các cơ sở giáo dục; tăng cường truyền thông về trách nhiệm, phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước trẻ em cho cha mẹ, trẻ em, học sinh và cộng đồng dân cư; trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống truyền thanh xã, phường; Thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử lý chấp hành pháp luật về đảm bảo an toàn của tổ chức, chủ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh các hoạt động dịch vụ thể thao, du lịch, kinh doanh vận tải tàu thuyền, ăn uống ẩm thực, vui chơi, giải trí gắn với môi trường sông nước, ao hồ, đầm phá, biển đảo. Kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với cơ sở không đảm bảo điều kiện an toàn, hoạt động tự phát, không phép hoặc khi xuất hiện thời tiết, thủy- hải văn nguy hiểm.

Khánh Quyên

TIN LIÊN QUAN
TAG: Trẻ Em Tháng hành động trẻ em năm 2022 Thừa Thiên Huế phòng chống tai nạn thương tích
Tin khác
Tổng cục Hải quan tổ chức Cuộc thi tìm hiểu về pháp luật phòng, chống ma túy
Bình Định: Chú trọng công tác tu bổ và nâng cấp các công trình nghĩa trang
Gải quyết thách thức, hướng tới bảo đảm an sinh xã hội toàn dân
Đóng góp của vốn tín dụng chính sách vào công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm ở quận Nam Từ Liêm
Đắk Lắk: Trên 62.000 đối tượng được hưởng chính sách trợ giúp xã hội thường xuyên tại cộng đồng
Quảng Ninh: Chú trọng công tác giáo dục hoà nhập cho trẻ khuyết tật
Hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng
Tham vấn ILO về chính sách an sinh xã hội
Cơ sở cai nghiện ma túy Phú Văn triển khai hiệu quả chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao