Tin quốc tế
Trang chủ / Thời sự / Tin quốc tế
Thế giới kỳ vọng vào kết quả Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội
10:08 AM 28/02/2019
(LĐXH)- Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã bắt đầu ngày họp thứ hai trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh lần hai tại khách sạn Sofitel Legend Metropole ở trung tâm thủ đô Hà Nội.
Đúng 9 giờ sáng 28/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un  bắt đầu ngày họp thứ hai trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh lần hai tại khách sạn Sofitel Legend Metropole ở trung tâm thủ đô Hà Nội.
Đây là hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai trong vòng 8 tháng qua giữa Mỹ và Triều Tiên. Kể từ sau kết quả tích cực của cuộc gặp lần thứ nhất tại Singapore hồi tháng 6 năm ngoái, hợp tác kinh tế liên Triều đã chứng kiến nhiều bước phát triển tốt.
Tuy nhiên, quan hệ hợp tác này vẫn đang bị vướng mắc bởi nhiều lệnh trừng phạt của quốc tế cũng như trừng phạt đơn phương của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đi dạo trong khuôn viên khách sạn Metropole sau cuộc trao đổi kín (Ảnh: AP)

Cuộc gặp lần thứ hai này giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên tại Hà Nội được kỳ vọng sẽ vạch ra được các bước đi cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa, qua đó duy trì hòa bình vĩnh viễn trên Bán đảo Triều Tiên và trong khu vực.
Ngoài ra, sự kiện được mong đợi sẽ mở ra một cơ hội để nới lỏng các trừng phạt, cho phép nền kinh tế Triều Tiên "cất cánh".
Theo các nguồn tin ngoại giao, Mỹ và Triều Tiên đã đạt được đồng thuận về 3 điểm quan trọng dự kiến sẽ được đưa vào “Tuyên bố Hà Nội,” đó là tái khẳng định định nghĩa về phi hạt nhân hóa, các biện pháp phi hạt nhân hóa giai đoạn đầu của Triều Tiên và các biện pháp tương ứng của Mỹ, cũng như thương thảo về những công việc sẽ tiến hành trong thời gian tới.
Trước đó, ngay khi đến Khách sạn Sofitel Legend Metropole, hai nhà lãnh đạo bắt tay nhau trước hàng quốc kỳ của hai nước và đông đảo phóng viên quốc tế. Tổng thống Trump nói ông mong đợi một cuộc gặp gỡ "rất thành công".
Chủ tịch Kim nói: "Chúng ta có thể vượt qua mọi trở ngại và có mặt ở đây hôm nay". Đáp lời, Tổng thống Trump nói "quả là vinh hạnh khi được cùng có mặt ở Việt Nam".
"Chúng ta đã có một cuộc gặp gỡ lần thứ nhất rất thành công. Một số người muốn thấy tiến triển nhanh hơn, nhưng tôi rất vui với những gì chúng ta đang làm", Tổng thống Trump nói thêm.
Tổng thống Trump nói với nhà lãnh đạo Triều Tiên rằng "đất nước ngài có tiềm năng kinh tế to lớn" và "ngài sẽ có một tương lai to lớn cho đất nước của mình, ngài là một nhà lãnh đạo lớn". 
Về phần mình, Chủ tịch Kim Jong-un nói cuộc gặp gỡ lần thứ hai của ông với Tổng thống Donald Trump là nhờ "quyết định chính trị dũng cảm" của Tổng thống.
Phát biểu với báo chí, nhà lãnh đạo Triều Tiên nói rằng đã có "rất nhiều trăn trở, nỗ lực và kiên trì" giữa lúc này và tháng 6 năm ngoái, khi ông gặp Tổng thống Hoa Kỳ tại Singapore.
Chủ tịch Kim Jong-un nói ông rất hy vọng Hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội lần này đem lại "một kết quả được tất cả mọi người hoan nghênh".
Ảnh: Reuters
Đánh giá về sự kiện này, ngày 27/2, tờ nhật báo The Australian của Australia đã đăng bài viết về vai trò của nước Việt Nam khi là nơi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triêu Tiên lần thứ hai.
Theo bài báo, dù Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có đạt được bất kỳ thỏa thuận gì ở Hà Nội thì việc thế giới tập trung sự chú ý vào Việt Nam cũng đã giúp nước chủ nhà trở thành người chiến thắng.
Với tiêu đề “Nước chủ nhà vươn lên đỉnh,” bài viết cho rằng thông qua việc được chọn là nơi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên trong hai ngày 27-28/2, Hà Nội đã có cơ hội quảng bá hình ảnh của mình ra thế giới bên ngoài.
Những sự kiện diễn ra trong tuần này đã giúp Việt Nam được cả thế giới dõi theo và gặt hái nhiều thành quả.
Để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh, nhiều đường phố ở Hà Nội được trang hoàng lộng lẫy với những cây xanh được trang trí đèn neon, treo cờ, biển hiệu hình hai bàn tay bắt tay màu xanh, trắng, cùng các tranh ápphích về Hà Nội - thành phố của hòa bình.
Tại phòng họp báo ở Cung Văn hóa Hữu nghị Việt-Xô, Hà Nội được giới thiệu là một thành phố hiện đại, còn Việt Nam có những điểm du lịch hấp dẫn.
Nhân dịp này, các công ty Việt Nam mời chào càphê và nhiều đồ ăn, thức uống cho các nhà báo.
Các khách sạn sang trọng ở Hà Nội cũng trở nên nổi tiếng khi được đón tiếp các nhà lãnh đạo và đoàn tùy tùng, cùng hơn 2.000 nhà báo và các nhà quan sát khác đổ về thành phố trong tuần này.
Việt Nam cũng sẽ tổ chức Giải đua xe Công thức 1 đầu tiên trong thời gian tới.
Bài báo cũng cho biết thêm Việt Nam hiện là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á, đạt mức 7,1% trong năm ngoái và là một trong những quốc gia tăng trưởng nhanh nhất thế giới nhờ vào dòng vốn đầu tư nước ngoài và mở rộng ngành sản xuất.
Bên cạnh đó, Việt Nam đạt mức thặng dư thương mại kỷ lục 7,2 tỷ USD trong năm 2018, tổng xuất khẩu của Việt Nam tăng gấp ba lần từ 72 tỷ USD trong năm 2010 lên 242 tỷ USD vào năm ngoái./.
PV (tổng hợp)
 
TAG: Tổng thống Mỹ Donald Trump chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tin khác
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Toàn ngành đã quyết tâm rất cao với nhiều cách làm sáng tạo
Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp
Xuất quân thực hiện Chương trình Học kỳ quân đội 2022: “Hè thích ứng, rèn luyện và trưởng thành”
100% quân nhân dự bị hoàn thành khóa huấn luyện  năm 2022
Tuyên dương 7 quân nhân chuyên nghiệp tiêu biểu
Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh huyện Long Thành nhiệm kỳ 2022-2027 thành công tốt đẹp
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Gặp mặt lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội các thời kỳ
Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sỹ: Gặp mặt và tuyên dương 450 người có công tiêu biểu toàn quốc