Lao động
Trang chủ / Lao động / Lao động
Tăng cường nhận thức của doanh nghiệp về cơ hội và thách thức đối với thị trường lao động Việt Nam dưới tác động của EVFTA
12:26 PM 18/09/2019
(LĐXH) EVFTA có thể sẽ đặt các doanh nghiệp trước những cạnh tranh về nguồn lao động cũng như thách thức về nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng các đòi hỏi ngày càng khắt khe hơn về chất lượng hàng hóa, dịch vụ của thị trường châu Âu.
Ngày 17/9/2019, tại Hà Nội, Tập đoàn nhân sự ManpowerGroup Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo “Hiệp Định Thương Mại Tự Do Việt Nam – Châu Âu (EVFTA): Cơ hội và thách thức đối với nguồn nhân lực Việt Nam” nhằm cập nhật những tác động của các quy định mới đối với kế hoạch phát triển nhân sự và nâng cao kỹ năng người lao động tại các doanh nghiệp và  tăng cường nhận thức của doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam về cơ hội và thách thức đối với thị trường lao động Việt Nam dưới tác động của EVFTA. Tại Hội thảo, các đại biểu cũng chia sẻ định hướng điều chỉnh của Bộ Luật lao động (sửa đổi) trước các yêu cầu của EVFTA trong bối cảnh Cuộc Cách Mạng Công Nghiệp 4.0.
Hội thảo có sự tham dự của đại diện Trung tâm WTO và Hội nhập - VCCI; Vụ Pháp Chế - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Châu Âu - EuroCham và các hiệp hội, tổ chức NGO và doanh nghiệp nước ngoài.
EVFTA được kỳ vọng sẽ mang đến nhiều cơ hội việc làm, thu nhập cho
người lao động Việt Nam, đặc biệt là các ngành sản xuất
như dệt may, giày dép, đồ gỗ và thủy sản.
Với việc xóa bỏ đến 99% thuế quan xuất khẩu, EVFTA sẽ giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam có nhiều cơ hội cạnh tranh về giá cả hàng hóa khi xuất khẩu vào thị trường Châu Âu. Điều này được kỳ vọng sẽ mang đến nhiều cơ hội việc làm, gia tăng thu nhập cho người lao động Việt Nam, đặc biệt là các ngành sản xuất như dệt may, giày dép, đồ gỗ và thủy sản. Tuy nhiên, cũng từ đây, EVFTA có thể sẽ đặt các doanh nghiệp trước những cạnh tranh về nguồn lao động cũng như thách thức về nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng các đòi hỏi ngày càng khắt khe hơn về chất lượng hàng hóa, dịch vụ của thị trường châu Âu.
EVFTA được xem là một FTA thế hệ mới bởi một trong những nội dung là về bảo vệ các tiêu chuẩn về lao động và môi trường. Việt Nam và EU đã nhất trí về một chương trình với các cam kết tái khẳng định việc tôn trọng, thúc đẩy hiệu quả bốn tiêu chuẩn lao động cơ bản theo Tuyên bố năm 1998 của ILO (bao gồm quyền tự do liên kết và thương lượng tập thể của người lao động, chấm dứt lao động cưỡng bức, xóa bỏ lao động trẻ em và xóa bỏ các hình thức phân biệt đối xử trong lao động).
Những cam kết này yêu cầu Chính phủ Việt Nam nghiên cứu các chính sách và pháp luật lao động cũng như các thông lệ lao động tại doanh nghiệp, để từ đó tiếp tục thực hiện các điều chỉnh thích hợp. Điều này mở ra đồng thời các cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp trong khi phải thay đổi để thực hiện các cam kết. Tuy nhiên, cũng bằng việc thực hiện các cam kết này, Việt Nam có cơ hội để phát triển thị trường lao động bền vững, hài hòa, mang lại lợi ích đồng thời cho cả người lao động và doanh nghiệp trong lâu dài.
Tại hội thảo, các chuyên gia cho rằng những cơ hội mà EVFTA mang lại cho các doanh nghiệp Việt Nam rất lớn, với điều kiện các nhà tuyển dụng phải có được lực lượng lao động phù hợp để khai thác được tất cả các cơ hội này. Tuy nhiên, để hiện thực hóa được các cơ hội đó đòi hỏi các doanh nghiệp phải có những điều chỉnh trong chiến lược phát triển nhân lực hiện nay. Ông Simon Matthews, Tổng Giám Đốc ManpowerGroup Việt Nam, Thái Lan và Trung Đông chia sẻ: “Để có thể phát triển lên tầm cao mới trong bối cảnh hội nhập quốc tế và Cách Mạng Công Nghiệp 4.0, việc phát triển nhân tài cần là một trong những ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp tại Việt Nam. Để thành công, các doanh nghiệp cần vạch ra những chiến lược nhân tài phù hợp, trong đó phát triển và đào tạo nhân tài nội bộ đóng vai trò cực kỳ quan trọng để thu hút và giữ chân lực lượng lao động 4.0 trong thời đại số hiện nay.”
Theo nghiên cứu Cuộc Cách Mạng Kỹ Năng 4.0 – Robot Cần Bạn của ManpowerGroup, vào năm 2020 khoảng 84% doanh nghiệp toàn cầu sẽ đầu tư đào tạo và nâng cấp kỹ năng cho người lao động. Tại hội thảo, ông Simon Matthews cũng chia sẻ những gợi ý thiết thực về việc phát triển nhân tài tương lai thông qua bộ chiến lược 4Bs gồm Xây dựng nguồn nhân lực (Build), Săn nhân tài (Buy), Mở rộng nguồn nhân lực (Borrow) và Chuyển đổi cơ cấu nhân lực phù hợp (Bridge), qua đó đảm bảo nguồn nhân tài cần thiết trong bối cảnh thiếu hụt nhân tài trầm trọng hiện nay của Việt Nam.
Thảo Lan
TAG: nhân lực chất lượng cao cơ hội và thách thức đối với thị trường lao động Việt Nam dưới tác động Hiệp Định Thương Mại Tự Do Việt Nam – Châu Âu EVFTA bao
Tin khác
Trên 50% vụ cháy nổ có liên quan đến sự cố hoặc bất cẩn về sử dụng điện
Nghiên cứu về tính sẵn sàng của Phát triển Nguồn nhân lực khu vực ASEAN
Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19
Công ty liên doanh Canxi Cacbonat YBB: Điểm sáng về an toàn, vệ sinh lao động ở Yên Bái
Hà Nội: Nhiều doanh nghiệp tuyển dụng lao động với mức lương cao
Hải Phòng: Tăng cường công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trình Thủ tướng “nới” điều kiện để nhiều người được hưởng gói 62.000 tỷ đồng
Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
Giáo dục nghề nghiệp: Tạo sự chuyển biến về số lượng tuyển sinh, nâng cao chất lượng đào tạo...