An toàn lao động
Trang chủ / Lao động / An toàn lao động
Tặng 21 suất quà cho nạn nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
05:40 AM 12/05/2022
(LĐXH)- Trong Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2022, Ban Chỉ đạo Tháng hành động về ATVSLĐ Trung ương sẽ tới thăm hỏi và tặng 21 suất quà cho các nạn nhân/gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 3 triệu đồng.
Ngày 11/5, thừa ủy quyền của Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Tháng hành động về ATVSLĐ Trung ương, Cục An toàn Lao động đã tới thăm và tặng quà 02 nạn nhân/gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên nhân dịp Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2022.
02 gia đình đoàn tới thăm gồm: gia đình anh Lăng Văn Trúc (công nhân Công ty Cổ phần luyện kim màu Thái Nguyên, nạn nhân bị tai nạn tử vong) ở xóm Đông Mẫu, xã Tân Long (huyện Đồng Hỷ); Trần Mạnh Hiếu (hộ sản xuất gia đình, bị thương nặng 97% và đang nằm liệt tại chỗ) ở tổ dân phố 13, phường Tân Lập (thành phố Thái Nguyên).
Đoàn tới thăm và tặng quà gia đình anh Trần Mạnh Hiếu ở phường Tân Lập (thành phố Thái Nguyên)
Được biết, anh Lăng Văn Trúc (sinh năm 1980) có thâm niên 12 năm làm việc tại Công ty Cổ phần luyện kim màu Thái Nguyên, bị tai nạn lao động trong sản xuất hầm lò tháng 10/2021 dẫn đến trấn thương sọ não và tử vong. Anh Trúc được đánh giá là công nhân lành nghề, tích cực trong lao động sản xuất, thu nhập bình quân 6 tháng liền kề trước khi bị tai nạn là khoảng 13 triệu đồng/tháng.
Ngoài việc hỗ trợ, chi trả chế độ chính sách theo quy định đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, vợ anh Trúc là chị Lý Thị Giang còn được Xí nghiệp kẽm chì làng Hích (Công ty Cổ phần luyện kim màu Thái Nguyên) tiếp nhận vào làm việc, thu nhập bình quân gần 6 triệu đồng/tháng.
Ông Hoàng Thái Hợp, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Xí nghiệp kẽm chì làng Hích, cho biết: Ngay sau vụ tai nạn lao động chết người đáng tiếc xảy ra đối với anh Lăng Văn Trúc, Xí nghiệp đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, quán triệt tới người lao động tại các tổ, đội sản xuất về các nội quy, quy trình về an toàn lao động; chủ động nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về ATVSLĐ. Đồng thời rà soát lại các quy trình vận hành, thiết bị; tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện các biện pháp an toàn như chèn, chống, san gạt, đảm bảo độ bằng phẳng trong quá trình khai thác…
Phó Cục trưởng Cục An toàn Lao động Chu Thị Hạnh tặng quà vợ nạn nhân Lăng Văn Trúc ở xóm Đông Mẫu, xã Tân Long (huyện Đồng Hỷ) 
Trường hợp của anh Trần Mạnh Hiếu (sinh năm 1988) bị tai nạn lao động (điện giật) trong lúc hàn tại xưởng cơ khí của gia đình vào năm 2020. Anh Hiếu có vợ và 2 con nhỏ, hiện đang nằm liệt tại chỗ và được vợ con chăm sóc.
Tại buổi trao quà, bà Chu Thị Hạnh, Phó Cục trưởng Cục An toàn Lao động, trao đổi: Năm 2022, Ban Chỉ đạo Tháng hành động về ATVSLĐ Trung ương phát động với chủ đề “Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về ATVSLĐ, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19”. Công tác ATVSLĐ luôn được xác định là ưu tiên hàng của các doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh. Do đó, một trong những nội dung quan trọng của Tháng hành động là tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành các quy định về ATVSLĐ cho người lao động và chủ sử dựng lao động; tuyên truyền về những tác hại, hệ lụy khi để xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh…
Ông Phạm Hoàng Hải, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Thái Nguyên tặng quà gia đình anh Lăng Văn Trúc
“Công tác đảm bảo ATVSLĐ, phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là hoạt động hàng ngày, thường xuyên, liên tục của mỗi đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh. Với mỗi người lao động, ai cũng mong muốn có một môi trường làm việc an toàn. Song người lao động cũng phải tự trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng làm việc an toàn, thực hiện nghiêm túc các nội quy, quy trình về an toàn lao động. Đảm bảo an toàn cho mình chính là đảm bảo cho sự phát triển bền vững của đơn vị, doanh nghiệp” - Phó Cục trưởng Chu Thị Hạnh, chia sẻ.
Phó Giám đốc Phạm Hoàng Hải tặng quà gia đình anh Trần Mạnh Hiếu
Đánh giá về công tác đảm bảo ATVSLĐ trên địa bàn, nhất là các hoạt động trong Thàng hành động về ATVSLĐ, ông Phạm Hoàng Hải, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Thái Nguyên, cho biết: Thời gian qua, các hoạt động thông tin, tuyên truyền ATVSLĐ đã được các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh quan tâm đẩy mạnh với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như tiếp cận từ các hình thức truyền thống đến hiện đại, từ tĩnh sang động để chuyển tải thông tin tới người lao động và người sử dụng lao động. Trong bối cảnh ảnh hưởng sau đại dịch COVID-19, việc khôi phục, mở cửa bình thường lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh là những thách thức và nguy cơ trong công tác ATVSLĐ. Chính vì vậy, đòi hỏi các cấp chính quyền cần thực sự quan tâm thúc đẩy thực hiện công tác ATVSLĐ tại địa phương. Đặc biệt là chính quyền cấp cơ sở, trong bố trí nguồn lực về nhân sự, tài chính cho triển khai công tác ATVSLĐ đối với khu vực không có quan hệ lao động. Người sử dụng lao động cần chú ý thực hiện việc cải thiện điều kiện lao động, quản lý, kiểm soát nguy cơ, rủi ro. Người lao động cần tích cực tìm hiểu và áp dụng các biện pháp cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc trong doanh nghiệp, hộ gia đình...
Nạn nhân tai nạn lao động Trần Mạnh Hiếu được vợ con chăm sóc hàng ngày
Đối với tỉnh Thái Nguyên, năm 2021, trong khu vực có quan hệ lao động, toàn tỉnh đã xảy ra 102 vụ tai nạn lao động làm 104 người bị tai nạn lao động (giảm 36 vụ và 35 người bị nạn so với năm 2020). Trong đó, tai nạn lao động chết người là 15 vụ và 16 người chết (tăng 03 vụ và 04 người chết so với năm 2020). Theo số liệu báo cáo từ các doanh nghiệp, năm 2021 thiệt hại do tai nạn lao động trên địa bàn tỉnh là 2.917 triệu đồng và 2.048 ngày công phải nghỉ do tai nạn lao động.
Tại khu vực không có quan hệ lao động, toàn tỉnh xảy ra 17 vụ tai nạn lao động làm chết 08 người và 09 người bị thương nặng (tăng 05 vụ và giảm 02 người chết so với năm 2020).
Năm 2021, cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh Thái Nguyên giải quyết mới cho 129 trường hợp người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, tai nạn giao thông được hưởng chế độ tai nạn lao động. Tổng chi trả trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hỗ trợ dưỡng sức, giám định thương tật, phòng ngừa rủi ro, mua bảo hiểm y tế trong năm trên 27 tỷ đồng, tăng gần 3 tỷ đồng so với năm 2020 (24,1 tỷ đồng)...

Chí Tâm

TAG: Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban chỉ đạo tháng hành động an toàn vệ sinh lao động Trao tặng 21 suất quà nạn Nhân tai Nạn lao động bệnh nghề nghiệp Đồng Hỷ Thái NGuyên
Tin khác
Đắk Nông: Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
Hơn 100 người dự tập huấn về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài
Liên đoàn Lao động Bắc Giang: Chia sẻ khó khăn với công nhân bị tai nạn lao động
Hơn 100 hòa giải viên và trọng tài viên lao động dự tập huấn về giải quyết tranh chấp lao động
Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tham dự và phát biểu tại Phiên họp lần thứ 110, Hội nghị Lao động Quốc tế
Thúc đẩy đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Hungary
Nối lại thị trường du học, xuất khẩu lao động sang Nhật Bản sau đại dịch
Gần 54.000 lao động tại TP.HCM đã được xác nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà
Quảng Ninh: Tích cực hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động