Sức khỏe - Đời sống
Trang chủ / Sức khỏe - Đời sống / Sức khỏe - Đời sống
Tác dụng của thiền – yoga phục hồi trị liệu trong việc bảo vệ sức khoẻ cộng đồng
02:51 PM 24/07/2018
(LĐXH) Ngày 24/7/2018, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo chuyên môn về thiền - yoga phục hồi chức năng (Yoga trị liệu phục hồi tự nhiên). Tham dự Hội thảo có lãnh đạo Liên đoàn Yoga Việt Nam, một số khách mời là các chuyên gia Quốc tế trong lĩnh vực Yoga, Thiền và Phục hồi tự nhiên.
Tại hội thảo, các đại biểu cùng thảo luận về Yoga phục hồi trị liệu dưới góc nhìn khoa học trong cơ chế chữa lành và tự chữa lành; Những phương pháp ứng dụng phổ biến trên thế giới của thiền – yoga phục hồi trị liệu trong việc bảo vệ sức khoẻ cộng đồng và Dự thảo về việc thành lập Meditation Yoga Federation.
Theo ông Vũ Trọng Lợi – Chủ tịch Liên đoàn Yoga Việt Nam: Những nghiên cứu về thiền - yoga cổ đại cho thấy, Yoga phục hồi trị liệu đã có lịch sử từ hơn 5000 năm trước. Các vị thầy về yoga đã quan sát sự tự chữa lành, tự phục hồi trong tự nhiên như các loài vật, cây cỏ để ứng dụng lên chính cơ thể mình.
Các đại biểu trong nước và quốc tế tham dự Hội thảo.
Trải qua hàng trăm năm, những tiến bộ trong y học hiện đại đã làm được nhiều điều kỳ diệu trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng. Vậy nhưng những mặt trái tồn tại của y khoa hiện đại cũng không hề ít như: tình trạng kháng thuốc, đặc biệt là kháng kháng sinh đang là một nguy cơ nguy hiểm đối với sức khoẻ con người; ngày càng có nhiều bệnh mới lạ mà khoa học phải mất rất nhiều thời gian nghiên cứu, tìm hiểu mới biết nguyên nhân, phương thức điều trị và phương pháp mới chủ yếu tập trung vào bề nổi thuộc về cơ thể. Khi chúng ta bị đau, bị bệnh ở phần nào, chúng ta sẽ tập trung điều trị cho khỏi vùng đó nhưng nguyên nhân gốc rễ từ đâu có bệnh đó, làm thế nào để phòng tránh từ lúc còn khoẻ mạnh thì ít được quan tâm. Vậy nhưng dù y học hiện đại có phát triển thế nào thì hiện nay có rất nhiều căn bệnh chưa có cách thức điều trị.
Một tiết mục trình diễn của các giảng viên yoga.
Trong khi đó lại có rất nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy khi ứng dụng yoga – thiền vào việc bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ thì ngoài việc có thể tự chữa lành những gì thuộc về Cơ thể thì các phương pháp này còn có cơ chế tự chữa lành, phục hồi về cả Tinh thần và Tâm trí.
Về hiệu quả của những ứng dụng thực tế mà yoga – thiền phục hồi trị liệu mang lại trong việc cải thiện sức khoẻ, bà Tô Thị Luỹ, Q.Bình Thạnh, TP.HCM cho biết: “Tôi phát hiện bị ung thư và đã từng xạ trị, phẫu thuật. Sau xạ trị, sức khoẻ tôi suy giảm nhiều và tôi được khuyên tập yoga phục hồi. Chỉ khoảng 3 tháng tập đều đặn thường xuyên, tôi thấy sức khoẻ mình cải thiện rõ ràng. Ngủ ngon, ăn ngon hơn, tinh thần thoải mái và tôi cũng thấy cuộc sống có ý nghĩa, làm được những việc có ích cho gia đình. Tôi nghĩ yoga không chỉ giúp chữa lành bệnh tật mà còn giúp chữa lành cả về tinh thần.”
Các đại biểu thực hành một số động tác thiền - yoga.
Còn theo anh Lê Thanh Toàn – 28 tuổi, chuyên viên CNTT tại TP.HCM cho biết: “Tôi từng bị chấn thương thể thao, phải phẫu thuật cột sống, tập vật lý trị liệu và nhiều phương pháp luyện tập khác trong nhiều năm nhưng không phục hồi được cột sống. Khi gần như mất hết hy vọng vào việc phục hồi chấn thương cột sống thì tôi được biết tới yoga phục hồi trị liệu. Chỉ sau vài tháng tập, từ tình trạng đi lại khó khăn, đứng không thẳng được thì tôi đã phục hồi hoàn toàn”.
Còn chị Ngọc Dung, ở Vĩnh Long có bố là ông Lê Hồng Nhân, 68 tuổi đã cải thiện sức khỏe đáng kể nhờ yoga – thiền phục hồi trị liệu chia sẻ: “Ba của tôi từng mổ 3 lần vì tai biến mạch máu não và có nhiều di chứng về sức khoẻ sau phẫu thuật. Khi xuất viện, sức khoẻ rất yếu, bị liệt nửa người bên trái; bị mất trí nhớ tạm thời vì những lần mổ gây mê và gia đình gần như không còn nhiều hy vọng ba sẽ bình phục. Nhưng nhờ yoga phục hồi, massage yoga khí tâm mà ông đã đi lại được bình thường, trí nhớ phục hồi. Cả gia đình cả khu phố tôi ở đều không thể tưởng tượng ra được việc ba của tôi có thể khoẻ mạnh trở lại”.
PV
 
TAG: thiền – yoga phục hồi trị liệu bảo vệ sức khỏe cộng đồng Liên đoàn Yoga Việt Nam
Tin khác
Triển khai một số hướng dẫn về an toàn người bệnh và bảo đảm an toàn phẫu thuật
Khai trương phòng khám đa khoa quốc tế hiện đại ở Thủ đô
Chất lượng không khí Hà Nội đang tốt nhất kể từ đầu năm
Khai trương Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, bệnh viện – khách sạn cao cấp tại Hà Nội
Khai trương Bệnh viện Đa khoa Phương Đông với tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng
Bí quyết để tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe mỗi ngày
Hoàng Su Phì – Hà Giang: 700 em học sinh được mặc áo ấm đến trường
GS.TS Nguyễn Anh Trí: Tập trung trí tuệ, chất xám để phục vụ bệnh nhân
Bệnh viện công đầu tiên có phòng khám cho cộng đồng LGBT