Lao động
Trang chủ / Lao động / Lao động
Số giờ làm việc trên toàn cầu giảm do khủng hoảng
08:57 AM 24/05/2022
(LĐXH)- Theo báo cáo mới nhất của ILO về thế giới việc làm, công cuộc phục hồi của thị trường lao động toàn cầu đang bị đe dọa bởi những cuộc khủng hoảng toàn cầu đang diễn ra đồng thời và có tác động lẫn nhau, cũng như tình trạng bất bình đẳng gia tăng.
Báo cáo nhanh số 9 của ILO về Thế giới Việc làm cho thấy, sau khi đạt được những thành tựu đáng kể trong quý IV năm 2021, số giờ làm việc trên toàn cầu của quý I năm 2022 đã giảm xuống, thấp hơn 3,8% so với mức trước khủng hoảng (quý IV năm 2019).
Con số này tương đương với mức thâm hụt 112 triệu việc làm toàn thời gian. Điều này thể hiện mức giảm đáng kể so với các số liệu mà ILO đã công bố vào tháng 1 năm 2022. 
(ảnh minh họa)
Những cuộc khủng hoảng toàn cầu mới và có tác động qua lại với nhau, bao gồm lạm phát (đặc biệt là giá năng lượng và thực phẩm), bất ổn tài chính, nguy cơ vỡ nợ và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu trở nên trầm trọng hơn do chiến tranh ở Ukraine.
Điều này đồng nghĩa với việc thời giờ làm việc đứng trước nguy cơ giảm sâu hơn nữa trong năm 2022, cũng như để lại những tác động lớn hơn đối với thị trường lao động toàn cầu trong những tháng tới. 
Báo cáo cũng cho thấy, sự khác biệt lớn và ngày càng tăng giữa các nền kinh tế giàu hơn và nghèo hơn vẫn là đặc điểm nổi bật của công cuộc phục hồi này. Các nước thu nhập cao ghi nhận sự phục hồi về số giờ làm việc trong quý đầu năm 2022.
Trong cùng thời kỳ, các nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình thấp hơn lại phải đối mặt với nhiều trở ngại, với tổng số giờ làm việc vẫn thấp hơn mức tiền khủng hoảng lần lượt là 3,6% và 5,7%. Những xu hướng cách biệt này có thể sẽ còn xấu đi trong quý 2 năm 2022.
Ở một số nước đang phát triển, các chính phủ ngày càng gặp khó do thiếu không gian tài khóa và những thách thức về tính bền vững của các khoản nợ, trong khi các doanh nghiệp phải đối mặt với những bất ổn kinh tế, tài chính, còn người lao động vẫn không được tiếp cận đầy đủ các chế độ an sinh xã hội. 
Hơn hai năm kể từ khi đại dịch bùng phát, nhiều người trong thế giới việc làm vẫn đang phải hứng chịu những tác động đối với thị trường lao động.
Theo đó, thu nhập từ lao động vẫn chưa phục hồi đối với đa số người lao động. Năm 2021, khoảng ba phần năm số người lao động sinh sống ở các quốc gia mà thu nhập từ lao động chưa được khôi phục lại mức từng ghi nhận trong quý 4 năm 2019.
Khoảng cách giới trong số giờ làm việc cũng gia tăng trong thời kỳ đại dịch. Trong quý I năm 2022, khoảng cách giới trong số giờ làm việc toàn cầu là 0,7 điểm phần trăm, cao hơn so với mức trước khủng hoảng (quý 4 năm 2019), thời điểm vốn đã tồn tại một khoảng cách lớn giữa nam giới và phụ nữ. Phụ nữ làm công việc không chính thức bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Xét theo nhóm thu nhập, các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình ghi nhận mức gia tăng lớn nhất trong khoảng cách giới.
Số lượng công việc cần tuyển người tăng vọt tại các nền kinh tế tiên tiến tại thời điểm cuối năm 2021 và đầu năm 2022 khiến thị trường lao động bị siết chặt với tình trạng số lượng vị trí cần tuyển tăng cao hơn so với số người tìm việc. Nhưng nhìn chung, không có bằng chứng chắc chắn nào cho thấy thị trường lao động đang phát triển quá nóng, bởi số lượng lao động thất nghiệp và lao động không được tận dụng đầy đủ tiềm năng vẫn ở mức đáng kể tại nhiều quốc gia.
Báo cáo đề ra một loạt các biện pháp trong thời gian tới, phù hợp với Lời kêu gọi Hành động Toàn cầu của ILO về một công cuộc phục hồi lấy con người làm trung tâm, và sáng kiến của Liên Hợp Quốc do ILO dẫn dắt là Chương trình Tăng tốc toàn cầu về Việc làm và An sinh xã hội.
Các biện pháp này bao gồm: 
Hỗ trợ kịp thời và hiệu quả để duy trì sức mua của thu nhập từ lao động và mức sống chung của người lao động và gia đình họ.
Khẩn trương tổ chức đối thoại ba bên để hỗ trợ điều chỉnh tiền lương phù hợp và công bằng bao gồm tiền lương tối thiểu, tăng cường hệ thống an sinh xã hội và hỗ trợ thu nhập, và đảm bảo các biện pháp an ninh lương thực khi cần thiết.
Điều chỉnh các chính sách kinh tế vĩ mô một cách cẩn trọng để giải quyết những sức ép liên quan đến lạm phát và tính bền vững của các khoản nợ, đồng thời hỗ trợ quá trình phục hồi bao trùm và tạo ra nhiều việc làm.
Hỗ trợ cho các nhóm và lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề, những người lao động đặc biệt dễ bị tổn thương và những người đang chuyển dịch từ khu vực kinh tế phi chính thức sang khu vực kinh tế chính thức.
Các chính sách theo ngành mang tính dài hạn, được thiết kế tốt nhằm thúc đẩy tạo việc làm xanh và thỏa đáng, hỗ trợ tính bền vững và bao trùm, đồng thời trợ giúp các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa./.
Hồng Minh
TAG: giờ lao động Khủng Hoảng bao
Tin khác
Đắk Nông: Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
Hơn 100 người dự tập huấn về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài
Liên đoàn Lao động Bắc Giang: Chia sẻ khó khăn với công nhân bị tai nạn lao động
Hơn 100 hòa giải viên và trọng tài viên lao động dự tập huấn về giải quyết tranh chấp lao động
Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tham dự và phát biểu tại Phiên họp lần thứ 110, Hội nghị Lao động Quốc tế
Thúc đẩy đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Hungary
Nối lại thị trường du học, xuất khẩu lao động sang Nhật Bản sau đại dịch
Gần 54.000 lao động tại TP.HCM đã được xác nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà
Quảng Ninh: Tích cực hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động