Giáo dục - Nghề nghiệp
Trang chủ / Giáo dục - Nghề nghiệp / Giáo dục - Nghề nghiệp
Sân chơi chuyên nghiệp đầu tiên cho sinh viên ngành thiết kế nội thất thể hiện tay nghề
08:51 AM 07/09/2019
(LĐXH) - Trước thực trạng đào tạo nặng về lý thuyết, thiếu yếu tố thực tiễn, hậu quả là nhiều sinh viên tốt nghiệp ra trường không đáp ứng được yêu cầu của công việc, Giải thưởng Sinh viên Nội Thất Việt Nam 2019 là cuộc thi chuyên nghiệp đầu tiên dành riêng cho đối tượng sinh viên năm cuối chuyên ngành thiết kế nội thất. Đây là cơ hội lớn giúp sinh viên ngành này có cơ hội thể hiện những kiến thức đã được đào tạo và tài năng, sự sáng tạo của mình, đồng thời có cơ hội giao lưu, học hỏi, hoàn thiện bản thân để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động.
Trong suốt thập kỷ qua, thiết kế nội thất đã vươn tầm trở thành ngành công nghiệp tỷ đô, là một trong những lĩnh vực đem lại nguồn kinh tế dồi dào. Tuy nhiên, nhìn một cách khách quan, các sản phẩm nội thất của người Việt vẫn chưa thực sự có chỗ đứng trong cuộc chơi với các ông lớn trong ngành. Điều này đặt ra một dấu hỏi lớn về quy trình, chất lượng đào tao người lao động để có thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của thị trường.
Trong thiết kế nội thất, bên cạnh yếu tố mĩ thuật, yếu tố kĩ thuật có vai trò quan trọng không kém. Đặc biệt trong thời đại hiện nay, công nghệ, trí tuệ nhân tạo đã tham gia vào hoạt động sản xuất của mọi ngành nghề, kĩ thuật của thiết kế nội thất không thể chỉ dừng lại ở việc am hiểu nội hàm kĩ năng vẽ nhà, vẽ phụ kiện, mà còn phải có sự đổi mới chính mình để hòa nhập với những phần mềm thiết kế mới, dây chuyền sản xuất hiện đại và sử dụng thành thạo tiếng Anh. Tuy nhiên, với hiện trạng của một ngành giáo dục tương đối mới, các kiến thức để đào tạo khoảng 5000 - 6000 sinh viên thiết kế nội thất đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, vẫn còn nặng về lí thuyết, thiếu yếu tố thực tiễn. Hậu quả là, nhiều sinh viên tốt nghiệp ra trường không thể bắt tay ngay vào các dự án thực tế, do khả năng mới chỉ dừng lại ở việc “vẽ” mà chưa phải “thiết kế” hoặc “thiết kế” mà chưa thể ứng dụng được. Chưa kể, có một thực tế khá phũ phàng là so với sinh viên các lĩnh vực khác, hiện sinh viên thiết kế nội thất đang “yếu thế” bởi dường như chưa có một cộng đồng chung của riêng họ, sinh viên không có cơ hội được giao lưu, cọ xát, họ mơ màng trong chính chuyên ngành của mình, họ bế tắc trong chính con đường đã lựa chọn. Rõ ràng, hơn lúc nào hết, sinh viên ngành nội thất cần một chỗ đứng, một nền tảng để bước ra tìm hiểu chính mình, tìm hiểu thị trường, và xã hội, để từ đó hoàn thiện bản thân, đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng
Do đó, Giải thưởng Sinh Viên Nội Thất Việt Nam (Interior Student Awards) được tổ chức với mong muốn tạo nên một cuộc thi chuyên nghiệp đầu tiên dành riêng cho đối tượng sinh viên năm cuối chuyên ngành thiết kế nội thất, nhằm khuyến khích tinh thần sáng tạo, sự tâm huyết với đồ án tốt nghiệp - một tác phẩm quan trọng của quãng đời sinh viên..
Với quy mô tổ chức trên toàn quốc, Giải thưởng Sinh Viên Nội Thất Việt Nam đồng hành cùng nhiều đơn vị báo chí uy tín trong ngành như  Tạp chí Kiến Việt, Elle Decoration, Tạp chí Ashui, trang tin tức dành cho giới trẻ Tiin.vn và cộng đồng VietCG.
Giải thưởng được phát động chính thức từ ngày 01/09/2019 tới hết ngày 01/11/2019, vòng bình chọn online kéo dài một tuần từ 11/11/2019 tới 18/11/2019. Đêm chung kết trao giải thưởng dự kiến được diễn ra vào cuối tháng 12.
Gần 20 giải thưởng lớn nhỏ, tổng giá trị lên tới hơn 250 triệu đồng cùng nhiều hiện vật hấp dẫn, ‘Giải thưởng Sinh viên Nội thất Việt Nam 2019’ dự kiến thu hút số lượng lớn đồ án tốt nghiệp trên khắp cả nước trong thời hạn nộp bài hai tháng từ 01/09/2019 đến 01/11/2019.
Về cơ cấu giải thưởng, BTC sẽ lựa chọn những bài dự thi xuất sắc nhất cho 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba, 05 giải chuyên đề, 06 giải bình chọn với tổng giá trị lên đến hơn 250 triệu đồng, cùng nhiều phần thưởng hiện vật khác đến từ nhà tài trợ. Song hành cùng đó là hội đồng chuyên môn gồm các chuyên gia từ trong và ngoài nước.
Giải thưởng Sinh Viên Nội Thất Việt Nam chính là một hoạt động kick off của Diễn đàn sinh viên Nội Thất – Cộng đồng lớn nhất, kết nối mạng lưới sinh viên, chuyên gia, nhà thiết kế, doanh nghiệp hoạt động trong ngành nội thất Việt Nam. Diễn đàn Sinh Viên Nội Thất Việt Nam được sự đồng hành của  Câu lạc bộ Khối trường đào tạo Mỹ thuật ứng dụng thuộc Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam, và các trường đại học, cao đẳng, và trung tâm đào tạo, dự kiến thu hút sự tham gia giao lưu của hàng ngàn sinh viên, doanh nghiệp, và chuyên gia trên khắp cả nước.
Thảo Lan
TAG: Giải thưởng Sinh viên Nội Thất Việt Nam 2019 thiết kế nội thất Tin Tức
Tin khác
Nam Định: Gắn công tác đào tạo nghề với giải quyết việc làm cho người lao động
TP.HCM: Hội nghị tổng kết công tác giáo dục nghề nghiệp và việc làm - an toàn lao động năm 2019
TP.HCM: Bế mạc Kỳ thi tay nghề TPHCM năm 2019: 50 thí sinh sẽ tham dự thi tay nghề cấp quốc gia
Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội ký kết hợp tác đào tạo thực hành cho sinh viên ngành Dược và Điều dưỡng với Bệnh viện Thanh Nhàn
Học viện Ngân hàng  đoạt danh hiệu Quán quân Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2019
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm và làm việc tại Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Thanh Hóa
Hơn 360 thí sinh đua tài ở Kỳ thi tay nghề thành phố Hà Nội năm 2019
Ra mắt mạng xã hội về giáo dục đầu tiên do người Việt phát triển: Nền tảng mới cho một xã hội học tập trong kỷ nguyên số 4.0
Yên Bái: Tạo việc làm cho trên 18.000 lao động mỗi năm