Thời sự
Trang chủ / Thời sự / Thời sự
Quyết tâm, sáng tạo thực hiện các nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội
05:19 PM 30/03/2018
(LĐXH)- Đó là ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tại Hội nghị giao ban công tác lao động, người có công và xã hội khu vực phía Bắc do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức ngày 30/3/2018, tại thành phố Việt Trì (Phú Thọ), nhằm bàn sâu các nhiệm vụ trọng tâm của Bộ, ngành từ nay đến hết năm 2018.
Tham dự Hội nghị còn có Thứ trưởng: Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Lê Quân; lãnh đạo các cục, vụ, viện, các đơn vị thuộc Bộ Lao động – TBXH; lãnh đạo 31 Sở Lao động – TBXH khu vực phía Bắc (từ tỉnh Thừa Thiên – Huế) trở ra. Về phía tỉnh Phú Thọ có ông Bùi Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh…
Quanh cảnh hội nghị giao ban công tác lao động, người có công và xã hội
Giải quyết căn bản hồ sơ tồn đọng người có công ở cấp tỉnh
Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Lao động – TBXH Đào Ngọc Dung, cho biết: Nhìn lại các nhiệm vụ trong năm 2017 với cách làm, bước đi, tạo khâu đột phá và quyết tâm hành động, vào cuộc của Bộ, ngành đã hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần chuyển biến mạnh mẽ, tổng thể trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có 3 chỉ tiêu có tính chất quốc gia nằm trong 13 chỉ tiêu kinh tế - xã hội của đất nước đều được ngành hoàn thành vượt mức kế hoạch, được Đảng, Quốc hội, Chính phủ đánh giá cao. Đặc biệt, nhiều hoạt động tri ân, chăm sóc người có công với cách mạng đã làm lay động lòng người và cộng đồng xã hội, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” trở thành phong trào toàn dân, đến từng tổ dân phố, bản, làng, ngõ xóm. Trong đó có những ghi nhận, đánh giá cao của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đối với các hoạt động dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ.
Các đồng chí lãnh đạo Bộ chủ trì hội nghị giao ban
Đến nay, toàn ngành đã giải quyết căn bản hồ sơ tồn đọng người có công với cách mạng ở cấp tỉnh, thành phố với quy trình minh bạch, dân chủ, công khai và sáng tạo những trường hợp đủ điều kiện, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân; cả nước xác nhận gần 6.000 trường hợp là liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh. Trong dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, các địa phương đã chuyển quà tết của Chủ tịch nước cho gần 1,9 triệu đối tượng người có công với tổng kinh phí trên 386 tỷ đồng; xuất cấp ngân sách địa phương trên 2.852 tỷ đồng với 4,7 triệu suất quà cho đối tượng chính sách ưu đãi người có công.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu khai mạc
“Nếu cứ làm tròn vai thuộc bài thì dễ, nhưng mình làm không phải chỉ vì để tròn vai thuộc bài mà phải làm quyết liệt, sáng tạo và hiệu quả. Thông điệp của ngành trong nhiệm vụ năm 2018 là bằng mọi cách đột phá, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình ngân hàng bia mộ (phấn đấu ra mắt vào ngày 21/7/2018), ngân hàng gen, vấn đề hài cốt liệt sỹ chưa xác định danh tính, kiên quyết không được đưa người không phải liệt sĩ vào nghĩa trang liệt sĩ (trường hợp đã đưa vào thì tách riêng thành khu biệt lập). Tiến hành tin học hóa các thủ tục, hồ sơ người có công; tập trung rà soát lại và giải quyết dứt điểm hồ sơ tồn đọng trong dân; những tỉnh còn ít, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng từ 15 – 20 ngày, tất cả các trường hợp tồn đọng phải được công khai trước dân, những trường hợp cụ thể giải quyết theo phương án cụ thể, không máy móc. Đề nghị Cục Người có công hướng dẫn cả nước cách thức chung khi thăm viếng liệt sĩ; thống nhất cách gọi đối với các liệt sĩ chưa có đầy đủ thông tin là liệt sĩ chưa xác định tên” -  Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, nhấn mạnh.
Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp báo cáo kết quả hoạt động của ngành trong 3 tháng đầu năm 2018
Bên cạnh đó, đối với hoạt động kết nối cung – cầu lao động trong cuộc cách mạng 4.0 cần phải làm tốt công tác dự báo cung – cầu lao động, thu thập, cập nhật, phân tích dữ liệu thị trường lao động; tập trung các giải pháp nâng cao năng xuất lao động, chất lượng nguồn nhân lực, thực hiện tự do chuyển dịch lao động, bảo đảm tính linh hoạt và thống nhất của thị trường lao động, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tuyển dụng và sử dụng lao động của doanh nghiệp, coi đây là đòn bẩy nâng cao năng xuất, chất lượng nguồn nhân lực...
Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ phát biểu chào mừng hội thảo
Tạo chuyển biến toàn diện chất lượng giáo dục nghề nghiệp
Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra của năm 2018, Bộ Lao động – TBXH yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ, Sở Lao động - TBXH các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm túc phương châm: “Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả”, bám sát thực tiễn của từng lĩnh vực, từng địa phương, tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong Chương trình công tác lĩnh vực lao động, người có công và xã hội năm 2018 với quyết tâm, sáng tạo bằng nhiều cách làm mới. Trong đó, phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, đưa tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị xuống dưới 4%, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 58 - 60%, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giảm 1 - 1,5% (các huyện nghèo giảm 4%), qua đó góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội chung của cả nước. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng kế hoạch hiện đại hóa công nghệ thông tin và triển khai dịch vụ công trực tuyến trong các một lĩnh vực trong điểm như: Giáo dục nghề nghiệp, Bảo trợ xã hội, An toàn lao động; tập trung cải cách thể chế, thủ tục hành chính, bộ máy hành chính; cắt bỏ các thủ tục hành chính không cần thiết và đơn giản hóa các thủ tục hành chính, phấn đấu cắt bỏ tối thiểu 1/3 thủ tục hành chính so với hiện nay.
Ông Nguyễn Bằng Toàn, Giám đốc Sở Lao động - TBXH Nghệ An tham luận về lĩnh vực việc làm và xuất khẩu lao động
Đặc biệt, đối với lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, Bộ trường Đào Ngọc Dung, cho rằng: Năm 2018, thực sự phải tạo được sự chuyển biến căn bản, toàn diện và tạo ra sự bứt phá mới, tập trung vào việc quy hoạch mạng lưới, xây dựng đề án nâng cao chất lượng các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, xây dựng thể chế, củng cố tổ chức bộ máy. Nơi nào chưa qui hoạch lại mạng lưới đào tạo nghề thì phải qui hoạch ngay và bám theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 nhưng không được cứng nhắc, hiểu đúng, hiểu đủ tinh thần Nghị quyết. Nhất khoát, đào tạo phải gắn chặt với doanh nghiệp, quản lý chặt các chương trình mục tiêu để đặt hàng đào tạo, tìm kiếm giải pháp để cơ sở giáo dục nghề nghiệp gắn kết hiệu quả với doanh nghiệp trong tổ chức đào tạo; xây dựng cơ chế tự chủ trong các cơ sở đào tạo nghề (tự chủ cả về tổ chức, giáo trình…) và khuyến khích các tổ chức tư nhân, nước ngoài tham gia vào đào tạo nghề.
Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng
trao đổi về định hướng trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp những tháng cuối năm 2018
Riêng lĩnh vực này, ngành Lao động – TBXH sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, chú trọng đào tạo nghề nghiệp chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; ưu tiên đào tạo, đào tạo lại nhân lực đáp ứng yêu cầu cách mạng công nghiệp 4.0; trong đó tập trung: Hoàn thiện, triển khai quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp; thực hiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập theo lộ trình; Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý; Xây dựng các chuẩn trong giáo dục nghề nghiệp; gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động, việc làm bền vững, an sinh xã hội.
Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Giám đốc Sở Lao động - TBXH Điện Biên chia sẻ kết quả
về việc chuyển giao sắp sếp các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại địa phương
Tập trung xây dựng kế hoạch triển khai các nhiệm vụ phát triển chương trình đào tạo, phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý, kiểm định bảo đảm chất lượng giáo dục nghề nghiệp, đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia, xây dựng định mức kinh tế - kỹ thuật, thanh tra, kiểm tra, tăng cường gắn kết giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp. Tổ chức đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia cho 2.000 người lao động. Hoàn thiện hồ sơ 22 bộ chương trình từ Đức để áp dụng tại các trường đào tạo thí điểm; triển khai các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ tiếng Anh chuyên ngành cho nhà giáo dạy các nghề thí điểm được chuyển giao từ Úc và các nhà giáo dạy các nghề được đầu tư trọng điểm cấp độ quốc tế, khu vực ASEAN...

Chí Tâm

TAG: Lao động - Thương binh và Xã hội Giáo dục nghề nghiệp Người có công Bộ trưởng Đào Ngọc Dung
Tin khác
Việt Nam và Argentina ký kết hợp tác xác định hài cốt liệt sĩ Việt Nam
Trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Lao động – Thương binh và Xã hội cho Tham tán Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Phát triển toàn diện và bứt phá mạnh mẽ
Lời chúc Tết Nguyên đán Kỷ Hợi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Đảng ủy Bộ Lao động –Thương binh và Xã hội triển khai công tác Đảng năm 2019
Cách mạng 4.0 đem lại năng suất, giải quyết việc làm cho nhiều lao động
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng quà Tết người có công tỉnh Hưng Yên
'Tạo chuyển biến toàn diện và bứt phá cả về chất và lượng trong các lĩnh vực của ngành...'
Chương trình phối hợp giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Hội Nông dân Việt Nam giai đoạn 2019 – 2023