Giáo dục - Nghề nghiệp
Trang chủ / Giáo dục - Nghề nghiệp / Giáo dục - Nghề nghiệp
Quản lý hiệu quả các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trước cơ hội và thách thức
09:11 AM 26/10/2018
(LĐXH) - Là chủ đề của cuộc hội thảo do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN), Bộ LĐ-TBXH, Chương trình đổi mới đào tạo nghề Việt Nam (GIZ), TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội trong hai ngày 22 và 23-10.
Toàn cảnh của Hội thảo
Theo lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Luật GDNN có hiệu lực năm 2015 đưa ra những quy định khuyến khích cơ chế tự chủ tại các cơ sở GDNN của Việt Nam. Tăng cường tự chủ về tài chính, nhân sự, phát triển chương trình, tuyển sinh, hợp tác doanh nghiệp và quản lý chiến lược sẽ tạo một môi trường hoạt động linh hoạt, giúp các cơ sở GDNN kịp thời đáp ứng những thách thức và cơ hội mới, cũng như chủ động triển khai nhiều sáng kiến nhằm cải thiện các chương trình đào tạo chất lượng và hướng cầu.
Mặt khác, tăng cường tự chủ cũng mang lại cho các cơ sở GDNN nhiều trách nhiệm và nhiệm vụ mới. Trước tiên, khi ngân sách Nhà nước vẫn là nguồn ngân sách chủ yếu trong 5 năm qua, các cơ sở GDNN cần đa dạng hóa nguồn thu để bù đắp thiếu hụt ngân sách hoặc chi trả cho các chi phí không nằm trong các hạng mục phân bổ bởi ngân sách Nhà nước. Một thách thức khác là phát triển quan hệ với các công ty sử dụng lao động. Các cơ sở GDNN cần có đủ khả năng để gắn kết hiệu quả với các doanh nghiệp, tăng cường trao đổi thông tin thị trường và các khóa đào tạo, trao đổi những chương trình hợp tác mà doanh nghiệp tham gia vào các khâu của quá trình đào tạo, từ phát triển chương trình đến triển khai, đánh giá và cấp chứng chỉ đào tạo. Các cơ sở GDNN cũng cần thiết lập mối quan hệ đối tác với các công ty, các hiệp hội chuyên môn và các đối tác liên quan khác. Cuối cùng, để đảm bảo các hoạt động GDNN được triển khai thông suốt, cần xây dựng một mô hình hiệu quả chi phí, bao gồm phương pháp tính toán chi phí và cơ chế chia sẻ chi phí giữa các bên liên quan.
Trong thời gian hội thảo, các đại biểu đã được cập nhật về khung pháp lý Việt Nam về cơ chế tự chủ, phân tích các phía cạnh của cơ chế này trong quá trình vận hành tại cơ sở GDNN… nhằm tạo đạo và sử dụng nhân lực chất lượng cao, phục vụ phát triển sản xuất./.

Bích Thuận

TAG: Quản lý hiệu quả các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trước cơ hội và thách th bao
Tin khác
“Đào tạo sát với yêu cầu của xã hội và doanh nghiệp”
Giáo dục kỹ năng sống: Sự chuyển mình mạnh mẽ về môi trường văn hoá học đường
Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long khai giảng năm học 2018-2019
Phát triển hệ thống giáo dục nghề nghiệp mở, linh hoạt tạo cơ hội cho người lao động học nghề - khởi nghiệp - việc làm bền vững khu vực phía Nam
Trường Cao đẳng Kinh tế TP.HCM: Khai giảng khóa 14 – Cao đẳng chính quy năm học 2018-2019
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Sinh viên tốt nghiệp đại học phải có những kỹ năng để không bị thay thế bởi robot và trí tuệ nhân tạo”
Công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc và Phó Giám đốc Cơ sở II – Trường Đại học Lao động - Xã hội
Trường Cao đẳng nghề TP.HCM đoạt giải cao tại Hội giảng nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2018
Trường Đại học Lao động – Xã hội tổ chức thi tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh