Giáo dục - Nghề nghiệp
Trang chủ / Giáo dục - Nghề nghiệp / Giáo dục - Nghề nghiệp
Quản lý hiệu quả các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trước cơ hội và thách thức
09:11 AM 26/10/2018
(LĐXH) - Là chủ đề của cuộc hội thảo do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN), Bộ LĐ-TBXH, Chương trình đổi mới đào tạo nghề Việt Nam (GIZ), TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội trong hai ngày 22 và 23-10.
Toàn cảnh của Hội thảo
Theo lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Luật GDNN có hiệu lực năm 2015 đưa ra những quy định khuyến khích cơ chế tự chủ tại các cơ sở GDNN của Việt Nam. Tăng cường tự chủ về tài chính, nhân sự, phát triển chương trình, tuyển sinh, hợp tác doanh nghiệp và quản lý chiến lược sẽ tạo một môi trường hoạt động linh hoạt, giúp các cơ sở GDNN kịp thời đáp ứng những thách thức và cơ hội mới, cũng như chủ động triển khai nhiều sáng kiến nhằm cải thiện các chương trình đào tạo chất lượng và hướng cầu.
Mặt khác, tăng cường tự chủ cũng mang lại cho các cơ sở GDNN nhiều trách nhiệm và nhiệm vụ mới. Trước tiên, khi ngân sách Nhà nước vẫn là nguồn ngân sách chủ yếu trong 5 năm qua, các cơ sở GDNN cần đa dạng hóa nguồn thu để bù đắp thiếu hụt ngân sách hoặc chi trả cho các chi phí không nằm trong các hạng mục phân bổ bởi ngân sách Nhà nước. Một thách thức khác là phát triển quan hệ với các công ty sử dụng lao động. Các cơ sở GDNN cần có đủ khả năng để gắn kết hiệu quả với các doanh nghiệp, tăng cường trao đổi thông tin thị trường và các khóa đào tạo, trao đổi những chương trình hợp tác mà doanh nghiệp tham gia vào các khâu của quá trình đào tạo, từ phát triển chương trình đến triển khai, đánh giá và cấp chứng chỉ đào tạo. Các cơ sở GDNN cũng cần thiết lập mối quan hệ đối tác với các công ty, các hiệp hội chuyên môn và các đối tác liên quan khác. Cuối cùng, để đảm bảo các hoạt động GDNN được triển khai thông suốt, cần xây dựng một mô hình hiệu quả chi phí, bao gồm phương pháp tính toán chi phí và cơ chế chia sẻ chi phí giữa các bên liên quan.
Trong thời gian hội thảo, các đại biểu đã được cập nhật về khung pháp lý Việt Nam về cơ chế tự chủ, phân tích các phía cạnh của cơ chế này trong quá trình vận hành tại cơ sở GDNN… nhằm tạo đạo và sử dụng nhân lực chất lượng cao, phục vụ phát triển sản xuất./.

Bích Thuận

TAG: Quản lý hiệu quả các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trước cơ hội và thách th bao
Tin khác
Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định tuyển sinh đại học, cao đẳng - hệ chính quy năm 2019
Trường Cao đẳng Kinh tế TP.HCM và Trường Cao đẳng Quốc tế Strategix (Úc) ký kết biên bản ghi nhớ
Tổng kết các hoạt động thí điểm trong chương trình Dự án AUS4SKILLS
Trường Đại học Lao động – Xã hội (CSII) thông báo tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2019
 45 nữ sinh viên ngành kỹ thuật nhận học bổng của AmCham
Thực hiện hiệu quả công tác bồi dưỡng giáo viên tiểu học đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới
Hội thảo khoa học “Tổ chức đào tạo theo Tín chỉ - Nhận thức và Hành động”
Trường Đại học Lao động - Xã hội kỷ niệm 58 năm ngày truyền thống
Khai mạc Hội thi thiết bị đào tạo tự làm TP Hà Nội năm 2019