Việc làm
Trang chủ / Lao động / Việc làm
Nhật Bản: Thị trường tiềm năng về tiếp nhận lao động Việt Nam
03:58 PM 08/10/2019
(LĐXH) - Theo báo cáo của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), trong 9 tháng, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 104.615 lao động (35.815 lao động nữ) đạt 87,2% kế hoạch năm 2019 (kế hoạch là 120.000 lao động).
Trong đó, Nhật Bản là thị trường tiếp nhận nhiều nhất với 53.610 lao động (20.250 lao động nữ), tiếp đến là Đài Loan (Trung Quốc) 41.174 lao động, Hàn Quốc 5.898 lao động, Romania 1.103 lao động, Saudi Arabia 817 lao động, Macau 324 lao động, Malaysia 304 lao động...
Ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, Đài Loan (Trung Quốc) và Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lao động truyền thống, tiếp nhận lao động Việt Nam với quy mô lớn nhất, chiếm trên 90% tổng số lao động đi trong thời gian qua.
“Nhật Bản đang là thị trường tiềm năng nhất hiện nay. Thị trường này không chỉ có tiền lương khá mà còn đang ‘mở cửa’ với nhiều cơ hội việc làm cho lao động có trình độ tay nghề, kỹ năng,” ông Nguyễn Gia Liên cho hay.
Nhật Bản hiện là thị trường dẫn đầu tiếp nhận lao động Việt Nam
Cũng theo ông Nguyễn Gia Liêm, năm 2018, tổng số lao động sang Nhật Bản đạt gần 70.000 người. Hiện có gần 200.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản.
Nhật Bản đang có nhu cầu tuyển dụng hơn 345.000 lao động nước ngoài làm việc trong các ngành nghề: Hộ lý chăm sóc người cao tuổi, lưu trú khách sạn (lễ tân, đón khách...), điện, thông tin điện tử, bảo dưỡng, sửa chữa ôtô, hàng không phục vụ mặt đất và bốc xếp hành lý, nhà hàng ăn uống, xây dựng, đóng tàu, nông nghiệp.
Nhật Bản cũng đang “mở cửa” ngành lưu trú khách sạn cho lao động Việt. Ngày 4/10 vừa qua, Cục Quản lý lao động ngoài nước và Hiệp hội các nghiệp đoàn ngành dịch vụ lưu trú Ryokan và khách sạn toàn Nhật Bản đã ký Bản ghi nhớ hợp tác về đẩy mạnh tiếp nhận lao động kỹ năng đặc định Việt Nam ngành dịch vụ lưu trú và khách sạn sang làm việc tại Nhật Bản.
Bản thỏa thuận nhằm cụ thể hóa và tạo điều kiện cho lao động Việt Nam đã được cấp chứng chỉ nghề của Nhật Bản sang thực tập và làm việc tại nước này trong lĩnh vực dịch vụ lưu trú và khách sạn. Bản ghi nhớ sẽ thiết lập khung hợp tác hai bên thúc đẩy các hoạt động, hợp tác trong việc phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam trong lĩnh vực lưu trú và khách sạn đến Nhật Bản.
Mới đây, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) và Hiệp hội các nghiệp đoàn ngành dịch vụ lưu trú Ryokan và khách sạn toàn Nhật Bản đã ký Bản ghi nhớ hợp tác về đẩy mạnh tiếp nhận lao động kỹ năng đặc định Việt Nam ngành Dịch vụ lưu trú và khách sạn sang làm việc tại Nhật Bản.
Bản thỏa thuận nhằm cụ thể hóa và tạo điều kiện cho lao động Việt Nam đã được cấp chứng chỉ nghề của Nhật Bản sang thực tập và làm việc tại nước này trong lĩnh vực dịch vụ lưu trú và khách sạn. Bản ghi nhớ sẽ thiết lập khung hợp tác hai bên thúc đẩy các hoạt động, hợp tác trong việc phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam trong lĩnh vực lưu trú và khách sạn đến Nhật Bản, bao gồm các công việc như Lễ tân, đón khách… Theo đó, Nhật Bản đang có nhu cầu tuyển dụng 22.000 lao động người nước ngoài vào Nhật Bản làm việc.
Trước đó, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và 4 bộ, ngành Nhật Bản (Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế Lao động Phúc lợi xã hội và Cơ quan cảnh sát quốc gia Nhật Bản) đã ký Bản ghi nhớ hợp tác về khung pháp lý cơ bản để thực hiện đúng chương trình “lao động kỹ năng” đi làm việc tại Nhật Bản (MOC).
Trên cơ sở đó, lao động Việt Nam có kỹ năng sẽ có thêm nhiều cơ hội sang làm việc tại Nhật Bản trong các ngành nghề: Hộ lý chăm sóc người cao tuổi, lưu trú khách sạn (lễ tân, đón khách...), điện, thông tin điện tử , bảo dưỡng-sửa chữa ôtô, hàng không phục vụ mặt đất và bốc xếp hành lý, nhà hàng ăn uống, xây dựng, đóng tàu, nông nghiệp…
Hiện có gần 200.000 thực tập sinh Việt Nam đang thực tập tại Nhật Bản. Ngoài ra, hàng năm, Việt Nam cũng phái cử hàng nghìn kỹ thuật viên sang Nhật Bản theo diện lao động kỹ thuật.

Nam Khánh (Tổng hợp)

 

 

TIN LIÊN QUAN
TAG: NHật Bản thị trường tiềm năng Cục quản lý lao động ngoài nước Ông Nguyễn Gia Liêm bao
Tin khác
Từng bước khẳng định vai trò và vị thế của Thanh tra chuyên ngành  An toàn, vệ sinh lao động
Nhiều chính sách mới sắp có hiệu lực đối với người lao động
Đắk Lắk: Nhân rộng nhiều mô hình đào tạo nghề cho lao động nông thôn
Tỉnh Đắk Lắk: Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền vê Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn
Bắc Kạn: Đẩy mạnh giải ngân vốn vay trả lương cho người lao động bị ngừng việc theo Quyết định số 32/2020/QĐ-TTg
Đắk Lắk: Kết quả sau một thập niên triển khai Để án 1956 của Thủ tướng Chính phủ
Châu Á – Thái Bình Dương mất 81 triệu việc làm cho đại dịch Covid-19
Hội thảo 'Đảm bảo việc làm thỏa đáng cho người lao động vùng đồng bằng Sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu'
Đại dịch COVID 19 làm mất 81 triệu việc làm ở Châu Á – Thái Bình Dương