Nghiên cứu - trao đổi
Cách tiếp cận để xác định mức hợp lý lương tối thiểu ở Việt Nam: Vấn đề không đơn giản
Cách tiếp cận để xác định mức hợp lý lương tối thiểu ở Việt Nam: Vấn đề không đơn giản
Ngày nay trước xung đột về lợi ích giữa các bên và áp lực bảo vệ người lao động yếu thế nên ở nhiều quốc gia đã ban hành Luật tiền lương tối thiểu và giao cho Chính phủ quy định mức lương tối thiểu cho từng thời kỳ.
Một số vấn đề pháp lý về hợp đồng lao động giúp việc gia đình Một số vấn đề pháp lý về hợp đồng lao động giúp việc gia đình
(LĐXH) - Lao động giúp việc gia đình là một nghề xuất hiện rất lâu và ngày càng phổ biến trong xã hội Việt Nam hiện nay. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Quốc gia Dự báo và Thông tin thị trường lao động, tính đến năm 2010, Việt Nam có khoảng 200.000 lao động giúp việc gia đình (LĐGVGĐ) và nhu cầu đối với loại hình lao động này đang ngày càng gia tăng, đặc biệt ở các thành phố lớn, dự kiến đến năm 2020 lực lượng lao động này có thể tới 350.000 người.
70 năm sáng ngời đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” 70 năm sáng ngời đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”
Đất nước ta suốt chiều dài hơn bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước đã ghi dấu công lao của biết bao thế hệ những người con nước Việt đem xương máu bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc. Lịch sử đó đã hun đúc nên đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”...
Chính sách ưu đãi người có công: 70 năm hình thành và phát triển Chính sách ưu đãi người có công: 70 năm hình thành và phát triển
Ưu đãi và chăm sóc người có công luôn là một chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước ta kể từ khi Bác Hồ lấy ngày 27/7 là ngày Thương binh - Liệt sĩ. Trong suốt 70 năm qua, hệ thống pháp luật, chính sách ưu đãi người có công đã không ngừng được hoàn thiện và được thực hiện đồng bộ; góp phần to lớn vào những thành tựu trong lĩnh vực người có công nói riêng, của ngành Lao động – Thương binh và Xã hội nói chung.
Công tác xác nhận người có công: Thực trạng và giải pháp Công tác xác nhận người có công: Thực trạng và giải pháp
LĐXH - Với hơn nửa thế kỷ kháng chiến trường kỳ giành độc lập, thống nhất và bảo vệ Tổ quốc, dân tộc ta đã giành được những thắng lợi huy hoàng dưới sự lãnh đạo của Đảng. Hàng triệu những người con ưu tú của Tổ quốc đã có nhiều cống hiến, công lao, thậm chí đã hy sinh cả xương máu trong những cuộc chiến tranh vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc, để đất nước ta “nở hoa độc lập, kết quả tự do” vững bước tiến vào thời kỳ “công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.
Tư tưởng nhân văn của Chủ tịch Hồ Chí Minh với thương binh-liệt sỹ Tư tưởng nhân văn của Chủ tịch Hồ Chí Minh với thương binh-liệt sỹ
(LĐXH)-Đặc trưng nổi bật trong tư tưởng Hồ Chí Minh với thương binh – liệt sỹ là chủ nghĩa nhân văn.
Tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác Thương binh – Liệt sỹ Tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác Thương binh – Liệt sỹ
Hồ Chí Minh luôn dành tình yêu thương, quan tâm, chăm sóc, theo nghĩa khoan dung văn hóa, cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn, thương tật, trong đó có thương binh, gia đình liệt sỹ.
Vận dụng Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng trong điều kiện hiện nay Vận dụng Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng trong điều kiện hiện nay
LĐXH – Nhân kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2017), laodongxahoi.net xin trích đăng một số nội dung về xây dựng Đảng trong cuốn sách “Lý luận Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng Tiền phong” của tác giả Đoàn Duy Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
Đồng Nai: Khoa học công nghệ đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội Đồng Nai: Khoa học công nghệ đóng góp tích cực vào sự phát triển  kinh tế xã hội
(LĐXH) - PGS. TS Phạm Văn Sáng, Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ (KH&CN) cho biết: “Để KH&CN sẽ tiếp tục đóng góp mạnh mẽ vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh năm 2017 và những năm tiếp theo, Sở sẽ tập trung đẩy mạnh đầu tư ứng dụng KH&CN ở 3 lĩnh vực phát triển nông nghiệp nông thôn, cải cách hành chính và đào tạo phát triển nguồn nhân lực KHCN”.
Sửa đổi, bổ sung về tiền lương trong Bộ luật Lao động như thế nào? Sửa đổi, bổ sung về tiền lương trong Bộ luật  Lao động như thế nào?
Trong 11 nội dung dự kiến sẽ được sửa đổi, bổ sung vào Bộ luật lao động năm 2012, có một nội dung quan trọng vào bậc nhất nhì, đó là tiền lương. Tiền lương thường xuyên tác động mạnh mẽ đến tinh thần, thái độ làm việc và lựa chọn nơi làm việc của người lao động.