Tin trong nước
Trang chủ / Thời sự / Tin trong nước
Ngành Lao động - TBXH - Một trong những lá cờ đầu của phong trào thi đua yêu nước Thủ đô
06:00 PM 12/01/2018
(LĐXH)- Ngày 12/1/2017, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2018.

Năm 2017, Ngành Lao động - TBXH Hà Nội là một trong 6 đơn vị của Thủ đô được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Lao động - TBXH Đào Hồng Lan
trao Cờ dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước cho ngành Lao động - TBXH Hà Nội

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ Lao động – TBXH; lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị thuộc Bộ; Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội; Khuất Văn Thành, Giám đốc Sở Lao động – TBXH Hà Nội cùng các đồng chí trong Ban Giám đốc; đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở và Phòng Lao động - TBXH các quận, huyện, thị xã...

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Xuân Quý trao Cờ của Hà Nội cho các tập thể thuộc ngành Lao động - TBXH

Tóm tắt kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2017, Phó Giám đốc Sở Lao động - TBXH Hoàng Thành Thái cho biết: Nhờ sự chỉ đạo sát sao của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội và sự quan tâm của Bộ Lao động - TBXH, đặc biệt là sự nỗ lực, chủ động, quyết tâm cao của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, ngành Lao động - TBXH Hà Nội đã triển khai toàn diện các nhiệm vụ, đặc biệt tập trung tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ; tham mưu thành phố thực hiện tốt các hoạt động thăm hỏi nhân các dịp lễ lớn của Thủ đô và đất nước.

Trong năm vừa qua, các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành được giao hầu hết đạt và vượt mức kế hoạch năm, nhất là chỉ tiêu về lĩnh vực người có công vượt xa kế hoạch Thành phố đề ra. Cụ thể, vận động Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" được 68,13 tỷ đồng, đạt 370% kế hoạch, tăng 37,3 tỷ đồng so với năm 2016; tu sửa, nâng cấp 269 công trình ghi công liệt sĩ với kinh phí 194,9 tỷ đồng, đạt 247% kế hoạch; điều dưỡng luân phiên 11.733 lượt người có công, đạt 100,4% kế hoạch; 223 Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng... Đặc biệt, ngành đã phối hợp với các đơn vị liên quan, các quận, huyện, thị xã hỗ trợ, xây dựng và sửa chữa 8.211 ngôi nhà cho người có công với cách mạng với tổng kinh phí 955 tỷ đồng, hoàn thành việc hỗ trợ nhà ở cho người có công theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTG ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ... 
Các đại biểu tham dự hội nghị tổng kết ngành Lao động - TBXH Hà Nội
Năm 2017, công tác giáo dục nghề nghiệp và tạo việc làm cho lao động đều đạt 100% kế hoạch Thành phố giao. Trong đó, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn đã tuyển sinh và đào tạo cho 170.000 lượt người; toàn thành phố giải quyết việc làm cho 152.000 người; giải quyết cho 3.500 lượt hộ gia đình vay vốn từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm với số tiền 1.171 tỷ đồng, tạo việc làm cho 41.000 lao động.
Bên cạnh đó, các lĩnh vực về an sinh xã hội tiếp tục được đảm bảo. Tính đến cuối năm 2017, toàn thành phố giảm được 15.181 hộ nghèo, tương đương giảm tỷ lệ hộ nghèo 0,68%, đạt 112,3% kế hoạch, đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 1,69%. Năm 2017, thành phố thực hiện trợ cấp cho 177.271 đối tượng bảo trợ xã hội tại cộng đồng; 7.525 hộ gia đình, các nhân nhận nuôi dưỡng, chăm sóc đối tượng bảo trợ xã hội; cấp thẻ BHYT miễn phí cho 245.568 người thuộc hộ nghèo, cận nghèo với số tiền 170,87 tỷ đồng.
Thứ trưởng Đào Hồng Lan trao Bằng khen của Bộ Lao động - TBXH cho các cá nhân thuộc Sở Lao động - TBXH Hà Nội
Ngoài ra, ngành cũng triển khai thực hiện có hiệu quả hoạt động bảo vệ và chăm sóc trẻ em, trong năm đã có 14.165 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp bằng nhiều hình thức, đạt tỷ lệ 99,3%; có 543/584 xã, phường đạt tiêu chuẩn xã, phường phù hợp với trẻ em, đạt tỷ lệ 93%. Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội đã vận động, tiếp nhận tổng số tiền mặt và hiện vật trị giá 11,4 tỷ đồng; Quỹ các quận, huyện, thị xã đã vận động được 7 tỷ đồng. Các lĩnh vực khác mà ngành được giao phục trách như: bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ, công tác cai nghiện phục hồi, phòng chống mại dâm, an toàn vệ sinh lao động... cũng được triển khai thực hiện có hiệu quả, đạt và vượt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.
Quang cảnh hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác của Sở Lao động - TBXH Hà Nội
Về phương hướng nhiệm vụ năm 2018, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội Thủ đô đã đề ra 8 nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm để phấn đấu giảm tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị xuống dưới 4%, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 63,5%, tỷ lệ hộ nghèo giảm so với năm 2017 là 0,4% (5.600 hộ), giải quyết việc làm cho 152.000 người; đào tạo nghề cho 179.300 lượt người, trong đó đào tạo nghề cho 24.000 lao động nông thôn. Phấn đấu 100% hộ gia đình chính sách người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú; 100% xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ, người có công. Bảo đảm 100% các đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội được thụ hưởng chính sách trợ giúp xã hội và các chính sách xã hội liên quan; 100% người khuyết tật được tiếp cận các dịch vụ xã hội dưới các hình thức khác nhau; 93% số xã, phường đạt tiêu chuẩn xã phường phù hợp với trẻ em: 99% trẻ em được chăm sóc trợ giúp bằng nhiều hình thức.
Thứ trưởng Bộ Lao động - TBXH Đào Hồng Lan đánh giá những nỗ lực của ngành Lao động - TBXH Thủ đô
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Lao động – TBXH Đào Hồng Lan đã biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của cán bộ, nhân viên toàn ngành Lao động - TBXH Hà Nội trong năm vừa qua, qua đó góp phần tích cực vào việc đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế Thủ đô nói riêng, của cả nước nói chung. Trong phương hướng, nhiệm vụ công tác lao động, người có công và xã hội năm 2018, Thứ trưởng Đào Hồng Lan yêu cầu ngành Lao động - TBXH Hà Nội cần tiếp tục thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách đối với người có công, trước mắt là tập trung tham mưu cho thành phố tổ chức tốt các hoạt động thăm hỏi, động viên nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018; phấn đấu 100% hộ gia đình chính sách người có công có mức sống bằng và cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú. Đồng thời, thực hiện rà soát, quy hoạch lại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đánh giá đúng chất lượng, hiệu quả hoạt động của từng cơ sở; tập trung đổi mới công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn; tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa và huy động nguồn lực của toàn xã hội cho công tác giảm nghèo bền vững và các chính sách trợ giúp xã hội vì Hà Nội là địa phương có đông đối tượng so với cả nước, trong đó cần xử lý căn bản vấn đề nhà ở cho các đối tượng chính sách, người có công. Đặc biệt, Thứ trưởng Đào Hồng Lan cũng cho rằng, Hà Nội cần triển khai thực hiện hiệu quả hơn nữa các chính sách liên quan đến quyền trẻ em, quyết liệt vào cuộc trong việc phòng tránh bảo lực, xâm hại trẻ em để công tác này thực sự bền vững và là một trong những nhiệm vụ thường xuyên của ngành…
Phó Chủ tịch UBND Ngô Văn Quý phát biểu ý kiến tại hội nghị
Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cũng đã ghi nhận và chúc mừng kết quả của tập thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Lao động - TBXH Thủ đô đã đạt được trong năm qua. Tuy nhiên, đồng chí cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần phải khắc phục, như: thiếu lao động kỹ thuật trình độ cao; năng suất lao động thấp so với các nước trong khu vực; công tác dạy nghề còn nhiều bất cập, chưa bắt kịp với xu thế phát triển, chưa có sự gắn kết chặt chẽ giữa dạy nghề và tạo việc làm; kết quả dạy nghề cho lao động nông thôn chưa được như mong muốn; công tác cai nghiện và quản lý sau cai còn có khó khăn và trở ngại; tình hình tệ nạn mại dâm vẫn diễn biến phức tạp... 
Giám đốc Sở Lao động - TBXH Khuất Văn Thành phát biểu  tiếp thu ý kiến chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo
Tại hội nghị, tập thể ngành Lao động - TBXH Hà Nội đã vinh dự được nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ; Bộ Lao động – TBXH tặng Bằng khen cho 13 tập thể và 39 cá nhân; UBND thành phố Hà Nội tặng Cờ "Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua", "Tập thể lao động xuất sắc" cho 15 tập thể và Bằng khen cho 10 tập thể, 26 cá nhân.

Chí Tâm

TAG: Ngành Lao động - TBXH Hà Nội cờ thi đua trong phong trào thi đua yêu nước củ
Tin khác
Thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp, người sử dụng lao động trong giáo dục nghề nghiệp
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao quyết định nghỉ chế độ cho đồng chí Lê Kim Dung
TIN BUỒN
Tăng cường truyền thông áp dụng khoa học kỹ thuật trong hoạt động đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia
Việt Nam – Romania tăng cường hợp tác trong lĩnh vực lao động
Nam Định điều dưỡng tập trung cho hơn 500 lượt người có công
Hội thảo tổng kết hoạt động hợp tác giữa Tổ chức quốc tế Pháp ngữ và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: An Giang cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực
Thanh Hóa: Tạo điều kiện thuận lợi cho lao động nước ngoài làm việc trên địa bàn