Tin quốc tế
Trang chủ / Thời sự / Tin quốc tế
Malaysia cảnh báo IS tràn sang Đông Nam Á sau thất bại ở Trung Đông
03:31 PM 11/07/2017
Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia dẫn các thông tin tình báo cho biết các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang lên kế hoạch chuyển căn cứ hoạt động sang khu vực Đông Nam Á sau khi thất bại thảm hại ở Trung Đông.
“Những gì xảy ra ở Trung Đông đã ảnh hưởng trực tiếp tới Malaysia. Hôm qua (9/7), họ (Iraq, Syria) tuyên bố không còn phiến quân IS ở Mosul và Raqqa sau các cuộc tấn công của họ. Vậy câu hỏi đặt ra là chúng sẽ đi đâu?”, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein phát biểu trong cuộc họp tại Kuala Lumpur ngày 10/7.
Dòng chữ "Chào đón IS" xuất hiện trong cuộc giao tranh giữa quân đội
chính phủ và phiến quân thân IS tại thành phố Marawi, Philippines
“IS đã tuyên bố rằng chúng muốn thiết lập các cơ sở tại nhiều nơi, trong đó có Singapore, Malaysia, Indonesia và Philippines. Khu vực này (Đông Nam Á) sẽ là trọng tâm của chúng. Mỗi nước thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ phải xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc”, Bộ trưởng Hussein cho biết.
Theo ông Hussein, các thông tin tình báo cho thấy sau khi tháo chạy khỏi Trung Đông do thất bại thảm hại trước các cuộc tấn công của quân đội chính phủ các nước, các tay súng IS đang lên kế hoạch chuyển cơ sở hoạt động của chúng sang khu vực Đông Nam Á.
Đối mặt với nguy cơ khủng bố ngày càng tăng, Bộ trưởng Hussein trong tuần này sẽ tới thăm Ả-rập Xê-út, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất và Bahrain để thu thập các thông tin tình báo mới nhất về các phiến quân cũng như nơi ẩn náu của chúng.
Các nước khu vực Đông Nam Á thời gian gần đây đã đặt trong tình trạng báo động cao sau khi cuộc tấn công do các phiến quân thề trung thành với IS thực hiện xảy ra tại thành phố Marawi, phía nam Philippines hồi cuối tháng 5. Cuộc xung đột giữa các phiến quân khủng bố và quân đội chính phủ Philippines đã khiến gần 400 người thiệt mạng và hơn 200.000 người phải đi sơ tán.
Theo Dân trí

TAG: IS tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng
Tin khác
Gặp mặt lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội các thời kỳ
Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sỹ: Gặp mặt và tuyên dương 450 người có công tiêu biểu toàn quốc
Người đứng đầu ngành Lao động – Thương binh và Xã hội đã giải quyết kịp thời khúc mắc của công dân
Đảng ủy Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm
Nỗ lực đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội địa bàn thủ đô
Đồng chí Đào Hồng Lan làm Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế
Hội nghị lần thứ 10 Ban chấp hành Đảng bộ Sở LĐ-TB&XH TP.HCM khóa VIII
Đảng ủy Trường Sĩ quan Lục quân 2 tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 382
Đại hội đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Chi đoàn Tạp chí Lao động và Xã hội nhiệm kỳ 2022 – 2024