Thời sự
Trang chủ / Thời sự / Thời sự
LLVT tỉnh Đồng Nai: Điểm nổi bất học tập và làm theo Bác
11:16 AM 06/09/2019
(LĐXH) - Thời gian qua, Lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Đồng Nai đã triển khai có hiệu quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn lực lượng. Qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, cổ vũ, động viên cán bộ chiến sĩ (CBCS) thi đua hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Bí thư Đảng ủy, Chính ủy QK7, Trung tướng Trần Hoài Trung khen thưởng danh hiệu “Đơn vị VMTD” các các tập thể thuộc LLVT tỉnh và tham quan mô hình học cụ huấn luyện năm 2019

Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh Đồng Nai, Đại tá Trần Văn Khương cho biết, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh đã quán triệt tới toàn thể các cấp ủy trực thuộc, CBCS, đảng viên, quân nhân chuyên nghiệp (QNCN), công nhân viên quốc phòng (CNVQP) gắn thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ) (gọi tắt là Cuộc vận động 788); nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo đã được Quân khu 7, Bộ Quốc phòng tuyên dương, ghi nhận.

Nhiều mô hình sáng tạo

Trong những năm qua, Đảng ủy Quân sự tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo xây dựng mô hình “Lực lượng chính trị nòng cốt” đang phát huy hiệu quả, tiếp tục được Quân khu 7 chọn điểm chỉ đạo nhân rộng trên địa bàn. Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 350 đồng chí là quân nhân dự bị (QNDB), dân quân tự vệ (DQTV) nòng cốt đang làm việc tại 61 doanh nghiệp ở 14 KCN trên địa bàn hoặc các đồng chí dân quân thường trực xã, thị trấn. Thời gian qua, lực lượng này đã thông tin cho cấp ủy, chính quyền các địa phương chỉ đạo xử lý kịp thời nhiều vụ việc quan trọng. Thượng tá Nguyễn Đình Dỵ, Chính trị viên, Ban CHQS huyện Trảng Bom- đơn vị được chỉ đạo điểm xây dựng mô hình đầu tiên của tỉnh cho hay, sau hơn 2 năm hoạt động, lực lượng chính trị nòng cốt trên địa bàn đã cung cấp trên 520 nguồn tin, giúp các ngành chức năng phân loại, xử lý. Bên cạnh đó, lực lượng này còn vận động nhân dân nơi cư trú và công nhân nơi làm việc chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nội quy của doanh nghiệp.

Kho V1 (Đảng bộ Phòng Kỹ thuật) là một trong những điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác. Chính trị viên, Kho V1, Thiếu tá CN Lê Minh Hiếu cho hay, học tập và làm theo Bác, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ” được Chi bộ Kho V1 quán triệt toàn thể cán bộ, đảng viên gắn với Cuộc vận động 50 về “Quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn tiết kiệm và an toàn giao thông”. 100% CBCS Kho V1 đều thực hiện tốt lời Bác dạy ngành kỹ thuật: “Vũ khí trang bị kỹ thuật là xương máu của nhân dân, vì thế phải luôn quan tâm bảo quản, bảo dưỡng định kỳ, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, tốt, bền phục vụ nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ)”…

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong diễn tập KVPT 2019

Đến hiệu quả thực tiễn

Việc học tập và làm theo Bác được Đảng bộ Quân sự tỉnh triển khai đồng bộ, toàn diện, đúng trọng tâm, trọng điểm, sát đối tượng, đặc điểm từng đơn vị. Theo Đại tá Trần Văn Khương, điểm nhấn rõ nhất là sự chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động của cán bộ, chiến sĩ. Ở tất cả các cơ quan, đầu mối trực thuộc, không khí thi đua sôi nổi gắn với nhiệm vụ cụ thể của cơ quan, đơn vị được triển khai đồng bộ.

Các đơn vị trực thuộc đều chọn mô hình, cách làm phù hợp đưa tới hiệu quả cao như “ống tiết kiệm” của Ban CHQS huyện Tân Phú đã giúp đỡ nhiều hoàn cảnh dân quân khó khăn có nhà ở ổn định; “mỗi người, mỗi ngày làm một việc tốt, mỗi tuần thực hiện một nội dung theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của Đảng bộ Phòng Chính trị đã đưa tới nền nếp, tác phong chuẩn, được Quân khu 7 kiểm tra đánh giá cao và là mô hình được tuyên dương cấp Quân khu; “dân vận khéo” của CBCS Ban CHQS huyện Định Quán, Tân Phú đã góp phần về đích nông thôn mới của địa phương; “họp mặt chức sắc, chức việc, nhà tu hành các tôn giáo” của Đảng ủy Quân sự Thống Nhất đã động viên 100% thanh niên có đạo tình nguyện nhập ngũ hằng năm được Quân khu 7 tuyên dương…

Bám sát chỉ đạo của Cục Chính trị Quân khu 7, từ đầu năm 2018 đến nay,  Đảng bộ Quân sự tỉnh đã quán triệt tới các chi, đảng bộ trực thuộc trên 390 “Lời Bác dạy ngày này năm xưa”. Phó chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh, Thượng tá Bùi Đăng Ninh, nhìn nhận, nghiên cứu những lời dạy của Bác đã tác động tích cực trong việc giáo dục chính trị, tư tưởng cho CBCS toàn đơn vị. “Học theo những lời Bác dạy, CBCS LLVT tỉnh phải tiếp tục rèn luyện, khiêm tốn, gương mẫu để nhận ra chân lý và nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của mọi người mới hoàn thành tốt và xuất sắc mọi việc”, Thượng tá Ninh chia sẻ…

Gắn với thực hiện lời dạy của Bác, Đảng bộ Quân sự tỉnh triển khai mô hình “Bảng nêu gương” cho từng cán bộ, đảng viên các Đảng bộ trực thuộc. Hiện nay, Đảng bộ Phòng Chính trị và một số đơn vị đã tổ chức “Bảng nêu gương”, phân loại theo các tiêu chí nêu gương như: “Xuất sắc tiêu biểu”, “tấm gương tốt”, “thể hiện được tính tiên phong gương mẫu” và “không gương mẫu”. Theo Thượng tá Bùi Đăng Ninh, “Bảng nêu gương” và “Bảng quy định những biểu hiện và giải pháp để phòng ngừa “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) đã giúp từng cán bộ, đảng viên luôn phải nỗ lực, cố gắng, thực hiện đạt kết quả tốt nhất. Những cá nhân, tập thể xếp các hạng cuối sẽ tự soi và có giải pháp để sửa chữa, khắc phục.


Thượng tá Bùi Đăng Ninh giới thiệu Bảng tin nội bộ nêu gương của Phòng chính trị

Tiếp tục những nhiệm vụ đột phá

Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh, Đại tá Trần Văn Khương nhấn mạnh: Điểm nổi bật trong học tập và làm theo Bác thời gian qua, từng đơn vị căn cứ nhiệm vụ, chọn nội dung đột phá từng khâu, lĩnh vực nhằm hoàn thành nhiệm vụ chính trị trung tâm: Nâng cao chất lượng huấn luyện SSCĐ, CBCS có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định, không dao động trước những khó khăn, thử thách, đoàn kết, chủ động nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thực tế cho thấy, LLVT luôn hoàn thành tốt và xuất sắc các nhiệm vụ trọng tâm, huấn luyện SSCĐ, bảo đảm tuyệt đối an toàn các dịp lễ, tết cao điểm và phối hợp trong đảm bảo an toàn cho hàng trăm đoàn khách trong nước và quốc tế đến thăm, làm việc tại Đồng Nai. Những kết quả của LLVT tỉnh luôn được Quân khu 7, Bộ Quốc phòng, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đánh giá ghi nhận bằng nhiều phần thưởng xứng đáng….

Đánh giá cao hoạt động của LLVT tỉnh, Trung tướng Trần Hoài Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 7 khẳng định: “Chỉ riêng hoạt động đảm bảo an toàn các đợt cao điểm trước, trong, sau Tết nguyên đán; dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5 đã cho thấy các đồng chí luôn đoàn kết, chủ động hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Điều này quan trọng vô cùng vì tiếp tục củng cố niềm tin của cấp ủy, chính quyền, nhân dân vào LLVT”.

Nhiều năm liền, Đồng Nai luôn hoàn thành chỉ tiêu 3 cấp với chất lượng cao; công tác xây dựng lực lượng (thường trực, DQTV, DBĐV) được đảm bảo; trong đó, DQTV đạt 1,4% dân số (đảng viên trong DQTV chiếm trên 25%); sắp xếp các đầu mối dự bị động viên đạt 100% so biên chế; kết quả huấn luyện chiến sĩ mới hằng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu, năm 2019 cả 12/12 khoa mục đều đạt khá, giỏi; hoàn thành xuất sắc đợt diễn tập khu vực phòng thủ một bên hai cấp có một phần thực binh năm 2019 được Quân khu, Bộ Quốc phòng đánh giá cao. Riêng thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân sự tỉnh giai đoạn 2015-2020, hiện cả 42/42 chỉ tiêu được xác định đạt và vượt….

Theo Đại tá Trần Văn Khương, thời gian tới Đảng bộ Quân sự tỉnh tiếp tục triển khai sâu, rộng việc học tập, làm theo Bác, những lời dạy của Người gắn với nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên LLVT tỉnh. Trước mắt, Đảng ủy Quân sự tỉnh phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng 74 năm Quốc khánh, 50 năm thực hiện Di chúc của Người và tập trung các hoạt động tiến tới kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 30 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân (22-12) và nhiều hoạt động thiết thực khác.

Thời gian qua, LLVT tỉnh Đồng Nai đã có 270 lượt tập thể, 542 cá nhân được các cấp khen thưởng trong học tập và làm theo Bác xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”. 5 năm (2014-2019), Quân khu 7 tôn vinh 9 mô hình, Đảng ủy Quân sự tỉnh đã biểu dương 36 tập thể, 39 cá nhân; khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân điển hình trong thực hiện Cuộc vận động 788 gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…

 

Nguyệt Hà

TAG: Ðồng Nai Bộ đội lực lượng vũ trang học tập và làm theo Bác Bộ đội cụ Hồ
Tin khác
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Mọi người dân phải được hưởng cái tết đầm ấm
Khai mạc Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019 Ngành Lao động – TBXH
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Thanh tra đã chấn chỉnh một bước những khiếm khuyết của ngành”
Dân số Việt Nam đạt 96,2 triệu người trong năm 2019
Đảng ủy Khối tổng kết công tác Tuyên giáo năm 2019
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Các văn bản pháp luật đã dành những gì tốt nhất cho thanh niên”
Trao Kỷ niệm chương cho Trưởng Văn phòng đại diện Viện Hanns Seidel CHLB Đức tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự lệ Khánh thành Viện Chấn thương Chỉnh hình trên 500 giường bệnh
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội: Tập huấn bồi dưỡng kiến thức quản lý tài chính - tài sản