Lao động
Trang chủ / Lao động / Lao động
Ký kết Chương trình lao động kỹ năng đặc định và thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản
01:38 PM 25/11/2019
(LĐXH)- Sáng ngày 25/11/2019, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa Bộ Lao động - TBXH) và Tổ chức Hợp tác tu nghiệp quốc tế Nhật Bản (JITCO) về Chương trình lao động kỹ năng đặc định và Chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản.
Dự buổi Lễ có Thứ trưởng Bộ Lao động - TBXH Lê Tấn Dũng; Chủ tịch Tổ chức JITCO Hiroyuki Yagi cùng đại diện lãnh đạo các cục, vụ, đơn vị liên quan thuộc hai bên.
Quanh cảnh lễ kí kết
Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, khẳng định: Trong những năm qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục phát triển trên nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác về lao động. Nhật Bản được coi là một trong bốn thị trường lao động trọng điểm mà Việt Nam đang đưa người lao động đến làm việc.
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, cho biết: Nhật Bản là thị trường có điều kiện làm việc và thu nhập tốt, được người lao động Việt Nam ưa thích, thu nhập bình quân của thực tập sinh (TTS) đạt khoảng 1.200 USD/tháng. Năm 2018, có trên 68.000 thực tập sinh Việt nam sang Nhật Bản làm việc, đưa số lượng phái cử lên khoảng 160.000 lao động sang thực tập kỹ năng và Việc Nam trở thành nước có số lượng TTS được phái cử nhiều nhất trong số 15 nước phái cử TTS sang Nhật Bản, góp phần giải quyết việc làm và cải thiện đời sống cho nhiều người dân, tăng nguồn ngoại tệ cho đất nước và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng và đại diện lãnh đạo hai bên chứng kiến Lễ kí kết
"Việc tiếp nhận TTS Việt Nam sang thực tập kỹ năng tại Nhật Bản được thực hiện từ năm 1992 theo Biên bản hợp tác giữa Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ Lao động - TBXH) và Tổ chức JITCO. Từ đó đến nay, dù vai trò có thay đổi nhưng JITCO đã hỗ trợ và hợp tác tích cực với phía Việt Nam trong việc phái cử tu nghiệp sinh, thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản" – Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, thông tin.
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng phát biểu đánh giá cao sự họp tác giữa hai bên
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đề nghị phía JITCO tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cục Cục Quản lý Lao động ngoài nước và các cơ quan hữu quan của Việt Nam để thực hiện phái cử thực tập sinh kỹ năng và lao động đặc định Việt Nam đến Nhật Bản mang lại hiệu quả cao. Đồng thời, tăng cường phổ biến thông tin, tư vấn cho các tổ chức phái cử Việt Nam để nắm rõ các quy định của Nhật bản.
Ông Hiroyuki Yagi, Chủ tịch JITCO phát biểu tại Lễ kí kết
Đáp từ lại, ông Hiroyuki Yagi, Chủ tịch JITCO, nhấn mạnh: Quan hệ Việt Nam và Nhật Bản trong những năm gần đây rất phát triển, nhất là từ sau chuyến thăm tháng 2/2017 của Thiên hoàng và Hoàng hậu Nhật Bản cũng như những cuộc gặp gỡ, giao lưu, trao đổi giữa Thủ tướng hai nước. Nhờ đó, các hoạt động văn hóa chính trị, giao thương được phát triển, trong đó có hoạt động giao lưu con người, những lao động có tay nghề hay du học sinh, thực tập sinh có bước phát triển rất tích cực.
Đại diện hai nên trao Biên bản họp tác
Theo ông Hiroyuki Yagi, năm 2019, số thực tập sinh Việt Nam chiếm đến 50% số thực tập sinh của các nước sang Nhật Bản làm việc. Nhật Bản cũng là thị trường trọng điểm mà Việt nam đang đưa lao động đến làm việc. Năm 1992, Cục Quản lý Lao động ngoài nước và JITCO đã ký Biên bản hợp tác để phái cử tu nghiệp sinh, thực tập sinh sang Nhật Bản. Sau 27 năm hợp tác, sự cống hiến giữa 2 bên ngày càng phát triển, đã gặt hái được nhiều thành quả đáng ghi nhận.
"Tháng 4/2019, Nhật Bản chính thức thông qua Luật Quản lý xuất nhập cảnh sửa đổi, trong đó cho phép tiếp nhận lao động kỹ năng và lao động đặc định nước ngoài vào làm việc tại Nhật Bản. Chế độ kỹ năng đặc định mới này sẽ song hành với chế độ thực tập sinh kỹ năng đang triển khai và là trụ cột mới trong hợp tác về lao động giữa Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian tới" - Ông Hiroyuki Yagi, trao đổi.
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đề nghị phía JITCO tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Việt Nam
Ông Hiroyuki Yagi, cho biết thêm: Trong chuyến công tác lần này, phía JITCO sẽ phối hợp với Cục Quản lý Lao động ngoài nước tổ chức Hội thảo để phổ biến thông tin về chương trình lao động kỹ năng đặc định cho các doanh nghiệp phái cử Việt nam. Hội thảo là dịp quan trọng giúp các doanh nghiệp phái cử Việt Nam nắm rõ hơn về các quy định của Nhật Bản liên quan đến chương trình lao động kỹ năng đặc định.
Được biết, JITCO hiện nay là tổ chức tư vấn, hỗ trợ cho các cơ quan chức năng Nhật Bản trong chương trình thực tập sinh kỹ năng và lao động kỹ năng đặc định. Năm 2017, sau khi Nhật bản có Luật mới về Chương trình thực tập kỹ năng. JITCO và Cục Quản lý Lao động ngoài nước đã ký Biên bản hợp tác để thúc đẩy, phối hợp quản lý việc đưa thực tập sinh kỹ năng Việt Nam sang thực tập tại Nhật Bản.
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng và các đại biểu chụp ảnh chung tại trụ sở Bộ Lao động - TBXH
Năm 2019, Nhật Bản chính thức thông qua Luật Quản lý xuất nhập cảnh sửa đổi, trong đó cho phép tiếp nhận lao động kỹ năng và lao động đặc định nước ngoài vào làm việc tại Nhật Bản. Vì vậy, việc ký lại Biên bản hợp tác với Cục Quản lý Lao động ngoài nước nhằm thúc đẩy, phối hợp quản lý việc đưa thực tập sinh kỹ năng và lao động kỹ năng đặc định Việt Nam sang thực tập, làm việc tại Nhật Bản.  
Nội dung chủ yếu của Biên bản hợp tác mới là hai bên hợp tác để thúc đẩy việc triển khai các chương trình thực tập sinh kỹ năng và lao động kỹ năng đặc định. JITCO sẽ cung cấp thông tin hỗ trợ Cục Quản lý Lao động ngoài nước phổ biến và thúc đẩy các chương trình này ở Việt Nam; tư vấn cho Cục Quản lý Lao động ngoài nước và Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản về việc bảo vệ thực tập sinh kỹ năng và lao động Việt Nam tại Nhật Bản.

Chí Tâm

 

TAG: Bộ Lao động - TBXH Thứ trưởng Lê Tấn Dũng NHật Bản Jitco kí kết lao động đặc định thực tập sinh
Tin khác
Ninh Thuận phấn đấu đạt chỉ tiêu tuyển mới đào tạo nghề năm 2020 là 9.000 người
TP.HCM: Gần về đích việc chi trả hỗ trợ cho người bị ảnh hưởng dịch COVID-19
Long An: Thực hiện hiệu quả chính sách bảo hiểm thất nghiệp
Linh hoạt, chủ động trong tổ chức hoạt động nâng cao nhận thức về an toàn lao động trên địa bàn Ninh Thuận
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh công tác An toàn, vệ sinh lao động
Bắc Giang sát cánh cùng người lao động khi thất nghiệp
Đào tạo nghề cho lao động nông thôn góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới ở Bà Rịa – Vũng Tàu
Quận Hồng Bàng (Hải Phòng): Quan tâm, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động
Trung tâm Dịch vụ việc làm Ninh Thuận: Thực hiện đồng bộ các giải pháp kết nối cung cầu lao động trên địa bàn