Tin trong nước
Trang chủ / Thời sự / Tin trong nước
Kim Bôi: Đẩy mạnh xã hội hóa công tác chăm sóc NCC
07:54 AM 23/10/2018
(LĐXH) - Huyện Kim Bôi có tổng số đối tượng NCC đang hưởng trợ cấp thường xuyên là 695 người gồm 02 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, 172 thương binh, 95 bệnh binh, 190 thân nhân liệt sỹ, 21 đối tượng hưởng thương bệnh binh, 195 đối tượng nhiễm chất độc hoá học, 14 quân nhân xuất ngũ… Ngoài ra, có 1.065 người tham gia kháng chiến, hưởng chế độ BHXH năm 2018.
Đại diện lãnh đạo Công ty Thủy Điện Hòa Bình trao tặng nhà tình nghĩa
Trong những năm qua, công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ và NCC với cách mạng luôn được huyện chú trọng thực hiện, ngoài việc chi trả đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước, xã hội hóa công tác chăm sóc NCC luôn được thực hiện bằng hình thức đa dạng. Đặc biệt trong năm qua, Huyện ủy, UBND huyện đã tổ chức 4 đoàn thăm hỏi gia đình chính sách nhân dịp Tết Nguyên đán, tặng 2.231 suất quà, trị giá trên 454 triệu đồng. Nhân ngày Thương binh - liệt sỹ 27/7, huyện đã tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ và biểu dương người có công tiêu biểu; tặng thưởng Giấy khen của UBND huyện cho 05 tập thể và 28 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào đền ơn đáp nghĩa; đề nghị Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 02 tập thể và 04 cá nhân, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tặng giấy khen cho 02 tập thể và 03 cá nhân. Tiếp đó, tổ chức tặng 1.235 suất quà bằng hiện vật của Tỉnh ủy - UBND tỉnh trị giá  247 triệu đồng, tặng 2.240 suất quà theo quy định trị giá 456,4 triệu đồng (quà Chủ tịch nước là 1.009 suất, của địa phương là 1.231 suất). Ngoài ra, các tổ chức Hội, đoàn thể, doanh nghiệp tặng 988 suất quà trị giá 315 triệu đồng… Hội phụ nữ, đoàn thanh niên công sản Hồ Chí Minh các xã, thị trấn giúp tổng số trên 500 ngày công lao động hỗ trợ cày cấy cho các hộ chính sách. Tổ chức cho 28 đối tượng là thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ vào thăm viếng nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn và nghĩa trang liệt sĩ Đường 9. Bên cạnh đó, Kim Bôi tiến hành điều tra thông tin mộ liệt sỹ và thân nhân liệt sỹ với tổng số 633 liệt sỹ, 230 mộ liệt sỹ…
Chú trọng vận động xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và từ nguồn quỹ này huyện đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa, nâng cấp 30 ngôi nhà cho người có công với tổng trị giá trên 700 triệu đồng. Ngoài ra, Ban Chỉ huy quân sự huyện, Hội Doanh nghiệp huyện hỗ trợ làm nhà cho 2 đối tượng trị giá 100 triệu đồng. Mở rộng nghĩa trang liệt sỹ huyện trị giá 2,2 tỷ đồng, hỗ trợ sửa chữa đài tưởng niệm liệt sỹ xã Tú Sơn, Kim Tiến trị giá 40 triệu đồng.
Được biết, trong năm 2018, Kim Bôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa công tác chăm sóc NCC với cách mạng. Tổ chức phát động ủng hộ, đóng góp, xây dựng Quỹ "Đền ơn - đáp nghĩa” nhằm tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể, các đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân trong việc thực hiện phong trào "Đền ơn đáp nghĩa”, "Uống nước nhớ nguồn” ngày càng sâu rộng và có hiệu quả ở địa phương nhằm huy động mọi nguồn lực của xã hội để hỗ trợ, giúp đỡ NCC với cách mạng cải thiện nhà ở, phát triển sản xuất, bảo đảm ổn định và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho NCC với cách mạng. Các xã, thị trấn, các ngành, tổ chức, đoàn thể, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc trong huyện tích cực tham gia đóng góp đảm bảo kế hoạch vận động. Xây dựng kế hoạch tổ chức điều dưỡng cho các đối tượng NCC năm 2018 là 209 người (trong đó, 50 người điều dưỡng tập trung, 159 người điều dưỡng tại nhà).
Trao đổi với chúng tôi, ông Quách Đình Hạnh, Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Kim Bôi cho biết: “Nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm sóc NCC với cách mạng, năm 2018, huyện đã xây dựng kế hoạch tổ chức, thực hiện các hoạt động kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - liệt sỹ, trong đó đã tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa cho 13 trường hợp, xây dựng 2 nhà ở mới trị giá 145 triệu đồng, sửa chữa 1 nhà với kinh phí 14 triệu đồng, khám bệnh miễn phí cho 481 đối tượng, các cơ quan ban ngành ở huyện, xã, thôn tặng quà thêm 534 suất trị giá trên 103 triệu đồng, tổ chức giúp đỡ 5.101 ngày công lao động cho các hộ chính sách NCC, vận động Quỹ đền ơn đáp nghĩa tính đến tháng 8/2018 đạt 661,3 triệu đồng đạt trên 70% kế hoạch. Hoàn thành việc tu sửa, nâng cấp Nghĩa trang liệt sỹ huyện và xây nhà, sửa chữa nhà cho các đối tượng chính sách (theo Quyết định số 22, ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ) và các chương trình khác.
NHB
TAG: Kim Bôi - Hòa Binh
Tin khác
Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp tiếp Công sứ Nhật Bản tại Việt Nam
Đà Nẵng: Giải quyết việc làm gần 24.500 lao động trong 9 tháng đầu năm 2018
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tiếp Đoàn công tác của Bộ Lao động và Bảo trợ xã hội Mông Cổ
Bộ LĐTB&XH Thông báo kết quả Hội nghị Trung ương 8 (khóa XII)
Xã Thượng Bì chú trọng công tác chăm sóc người có công
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ký thỏa thuận với tỉnh Saitama – Nhật Bản về sử dụng lao động
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đạt tỉ lệ phiếu tín nhiệm cao nhiều nhất
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp Bộ trưởng Bộ Phúc lợi Xã hội – Cứu trợ và Tái định cư Myanmar
Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tuyên thệ nhậm chức