Tin trong nước
Trang chủ / Thời sự / Tin trong nước
Hội thảo Tập huấn nâng cao năng lực hiệu quả tài nguyên sản xuất sạch hơn và cộng sinh công nghiệp
07:14 PM 22/11/2021
(LĐXH)-Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp Quốc (UNIDO) và Cục Kinh tế Liên bang Thuỵ Sỹ (SECO) tổ chức Hội thảo “Tập huấn nâng cao năng lực hiệu quả tài nguyên sản xuất sạch hơn và cộng sinh công nghiệp” nhằm giới thiệu mô hình, lợi ích và xu hướng phát triển Khu công nghiệp sinh thái trên thế giới cũng như giới thiệu về phương pháp thực hiện chuyển đổi Khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam.
Hội thảo này nằm trong khuôn khổ Dự án “Triển khai Khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam theo hướng tiếp cận từ Chương trình Khu công nghiệp sinh thái toàn cầu”, có tổng kinh phí là 1.821.800 đô la Mỹ, trong đó vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) không hoàn lại 1.683.000 đô la mỹ từ Chính phủ Thuỵ Sỹ thông qua Cục Kinh tế Liên bang Thuỵ Sỹ (SECO), vốn đối ứng là 138.800 đô la Mỹ từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Dự án được thực hiện trong 36 tháng tại Hà nội và 05 tỉnh/thành phố, gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đồng Nai, Đà Nẵng và Hải Phòng. Triển khai mô hình Khu công ngiệp sinh thái sẽ góp phần quan trọng trong việc cải thiện hiệu quả kinh tế, môi trường và xã hội của các hoạt động công nghiệp tại Việt Nam, đồng thời là tiền đề cho việc xây dựng cơ chế, chính sách về Khu công nghiệp sinh thái nói riêng, cũng như lồng ghép trong các quy định của pháp luật về môi trường, công nghiệp và các chính sách có liên quan.
Hiện nay Dự án đang đẩy mạnh triển khai các hoạt động đào tạo tập huấn nâng cao nhận thức cho các bên về mô hình Khu công nghiệp sinh thái trên thế giới và những giải pháp thực hiện chuyển đổi khu công nghiệp sinh thái  theo qui định của Việt Nam cũng như các tiêu chuẩn quốc tế. Tại hội thảo  các khái niệm, phương pháp và công cụ chính trong việc nhận diện và thực hiện các giải pháp hiệu quả tài nguyên và sản xuất sạch hơn (RECP), các khái niệm, phương pháp và công cụ chính liên quan đến phát hiện và thực hiện cộng sinh công nghiệp sẽ được  các chuyên gia trong nước và quốc tế trình bày. Hội thảo cũng sẽ trao đổi về mối quan tâm và mong đợi từ Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước và các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp trong việc thực hiện chuyển đổi sang khu công nghiệp sinh thái.
Chủ trì Hội  thảo Ông Lê Thành Quân, Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Giám đốc Dự án đã phát biểu: “Việt Nam đang từng bước chuyển đổi mô hình phát triển, trong đó có khu công nghiệp theo hướng bền vững hơn, phù hợp với Chiến lược quốc gia về Tăng trưởng Xanh, cam kết của Việt Nam trong việc thực hiện Các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) 2030 của Liên hợp quốc, Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và mới đây nhất là cam kết của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị các bên (COP 26) tại Glasgow (Anh) về mục tiêu đạt được mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050”. Ông cũng nhấn mạnh về sự phát triển của mô hình Khu công nghiệp sinh thái “Mô hình Khu công nghiệp sinh thái chỉ thực sự phát huy được vai trò tích cực với chiến lược phát triển bền vững của quốc gia khi được nhân rộng trên cả nước, với các hỗ trợ về chính sách, công nghệ, tài chính, thông tin và cơ chế kết nối chặt chẽ giữa các bên liên quan”.
Hội thảo sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến, với sự tham gia của gần 100 đại biểu đến từ Ban Quản lý khu công nghiệp các Khu công nghiệp và Chế xuất Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước và các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp, một số tổ chức quốc tế, hiệp hội tại Việt Nam./.

Mỹ Hạnh
 
TAG: Khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam Chương trình Khu công nghiệp sinh thái toàn cầu phát triển khu công nghiệp theo hướng bền vững môi trường Công Nghiệp mô hình khu công nghiệp sinh thái
Tin khác
Đoàn công tác tỉnh Đồng Nai thăm, tặng quà chúc Tết quân và dân vùng biển Tây Nam
Đại Hội Cựu chiến binh xã Hiếu Liêm tổ chức thành công đại hội điểm nhiệm kỳ 2022-2027
Phổ Yên đẩy mạnh Chương trình chuyển đổi số, hướng tới xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh
Nhiều kết quả nổi bật về công tác đối ngoại của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội năm 2021
Bảo đảm các đối tượng chính sách được nhận quà trước Tết Nguyên đán
Đại hội Hội nhà báo Việt Nam khoá XI: 'Đoàn kết - Kỷ cương - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển'
Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan: Đảm bảo quyền lợi người lao động khi tham gia xuất khẩu lao động
Khởi công Dự án Trung tâm Đào tạo bồi dưỡng lao động xuất khẩu
Kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam