Lao động
Trang chủ / Lao động / Lao động
Hội nghị đánh giá hoạt động cho vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm, giai đoạn 2016 – 2018
03:36 PM 11/10/2018
(LĐXH) Ngày 11/10/2018, tại Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện hoạt động cho vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm, giai đoạn 2016 - 2018. Chủ trì Hội nghị gồm ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội, bà Lê Kim Dung, Cục trưởng Cục Việc làm. (đăng ngày 11/10)
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết, đến nay nguồn vốn cho vay từ Quỹ quốc gia về việc làm đạt trên 4497 tỷ đồng, giai đoạn 2016 đến tháng 6/2018, doanh số cho vay hàng năm khoảng 2500-3000 tỷ đồng, hỗ trợ việc làm cho khoảng 303614 lao động. Nếu tính cả nguồn  vốn ủy thác từ địa phương, nguồn huy động của Ngân hàng Chính sách xã hội, tính đến ngày 30/9, tổng nguồn vốn cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm, cho vay ưu đãi đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài là 14.599 tỷ đồng. Doanh số cho vay giai đoạn 2016-2018 đạt 15.447 tỷ đồng, với trên 487 nghìn lượt khách hàng được vay vốn, góp phần hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm cho 540 nghìn lao động, hỗ trợ 11.133 lao động vay vốn đi làm việc ở nước ngoài.
Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp phát biểu khai mạc Hội nghị
Bên cạnh đó, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã tích cực tổ chức tốt việc thu hồi nợ, thu lại tại NHCSXH nơi cho vay và tại các điểm giao dịch tại xã theo định kỳ hàng tháng đối với tất cả các đối tượng vay vốn, nhờ đó nguồn vốn được thu hồi để cho các đối tượng vay vốn tiếp theo và nợ quá hạn không ngừng giảm thấp qua các năm. NHCSXH các cấp đã phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp tại địa phương trong suốt quá trình quản lý cho vay vốn từ Quỹ quốc gia từ việc làm, Cơ quan Lao động – Thương binh và Xã hội mặc dù không phê duyệt cho vay các dự án vay vốn nhưng đều phối hợp với các cơ quan có liên quan tại địa phương để tham gia giám sát, kiểm tra các cơ quan thực hiện chương trình và hoạt động cho vay của NHCSXH. Mặt khác, để tạo điều kiện cho đối tượng vay vốn gặp rủi ro do thiên tai, dịch bệnh, khắc phục khó khăn, tiếp tục có vốn để sản xuất, NHCHSXH đã thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác thực hiện tốt công tác xử lý nợ bị rủi ro do nguyên nhân khách quan, đảm bảo việc xử lý nợ bị rủi ro chính xác, kịp thời, đồng thời bổ sung nguồn vốn tạo điều kiện để người vay tiếp tục đầu tư khôi phục sản xuất.
Tuy nhiên, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cũng cho rằng, hoạt động cho vay vốn từ quỹ vẫn còn những khó khăn như: chất lượng việc làm tạo ra chưa cao với hoạt động cho vay chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp; đối tượng vay là các cơ sở sản xuất kinh doanh thấp; nguồn vốn cho vay từ quỹ còn hạn chế, mới chỉ đáp ứng 30 - 35% nhu cầu vốn tạo việc làm. Bên cạnh đó, một số quy định về cho vay vốn từ quỹ chưa phù hợp với thực tiễn, nhất là lãi suất cho vay từ quỹ bằng lãi suất cho vay đối với hộ nghèo. Trong khi đó, đây không phải là đối tượng ưu tiên dẫn đến tâm lý ỷ lại của các đối tượng nên không khuyến khích họ trả nợ đúng hạn và tạo sự không công bằng với các chương trình tín dụng khác của NHCSXH.
Toàn cảnh Hội nghị
Từ những thực tế như vậy, ông Tào Bằng Huy, Phó Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) cho rằng trong giai đoạn tới khi thị trường lao động ngày càng phát triển, nhu cầu việc làm chất lượng, khởi nghiệp của người lao động ngày càng lớn thì nhu cầu tiếp cận vốn tín dụng các doanh nghiệp nhỏ và vừa, lao động thanh niên… sẽ tạo ra nhiều thách thức hơn đối với hoạt động cho vay vốn hỗ trợ tạo việc làm.
Để chương trình trong thời gian tới đạt hiệu quả cao hơn, NHCSXH đề nghị Chính phủ hàng năm tăng cấp bổ sung ngân sách nhà nước, bổ sung nhiều nguồn lực của xã hội (trong nước và ngoài nước) cho Quỹ Quốc gia về việc làm, do nhu cầu vay vốn tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm vì nhu cầu vay vốn tạo việc làm hiện nay rất lớn.
Bộ LĐTB&XH nghiên cứu, tham mưu trình Chính phủ xem xét, điều chính lãi suất vay vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm lên bằng lãi suất vay vốn đối với hộ cận nghèo theo từng thời kỳ do Thủ tướng Chính phủ quy định; đồng thời nghiên cứu, tham mưu trình Chính phủ xem xét, quy định: Doanh nghiệp tuyển dụng người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng phải có tài khoản tại NHCSXH để người lao động nộp tiền tuyển dụng trả cho doanh nghiệp vào tài khoản mở tại NHCSXH; biện pháp mạnh để xử lý đối với doanh nghiệp không thực hiện đúng hợp đồng đã ký với với người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

PV.

TAG: Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm Ngân hàng chính sách xã hội Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội
Tin khác
Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu: Xu hướng tất yếu và cần có lộ trình phù hợp
Hơn 54.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 5 tháng đầu năm 2019
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc: Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực lao động
Hội đàm thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Cộng hòa Séc: Cơ hội rộng mở cho lao động Việt Nam sang Cộng hòa Séc làm việc
Đắk Lắk: Kiểm tra ATVSLĐ tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh
TP.HCM: Đối thoại giữa Doanh nghiệp và chính quyền thành phố
Ninh Bình: Chú trọng tạo việc làm cho lao động nông thôn
Sự cần thiết gia nhập Công ước số 98 của ILO
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trình Quốc hội dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi