Bình đẳng giới
Trang chủ / Xã hội / Bình đẳng giới
Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ 3 - “An sinh xã hội cho Phụ nữ và Trẻ em gái hướng tới Tầm nhìn ASEAN 2025”
10:34 PM 25/10/2018
(LĐXH)- Chiều 25/10, Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ 3 với chủ đề “An sinh xã hội cho Phụ nữ và Trẻ em gái hướng tới Tầm nhìn ASEAN 2025” đã khai mạc trọng thể tại Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự và phát biểu khai mạc.
Dự lễ khai mạc còn có Bộ trưởng Bộ Lao động – TBXH Đào Ngọc Dung, Chủ tịch Hội nghị AMMW lần thứ 3; bà Oan A-di-da, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Phụ nữ, Gia đình và phát triển cộng đồng Malayxia; ông Kung Phoak, Phó Tổng Thư ký ASEAN; các Bộ trưởng phụ trách phụ nữ đến từ các nước thành viên ASEAN; Đại sứ các nước thành viên ASEAN tại Việt Nam; các đại biểu UN Women, UNICEF, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU). Về phía Việt Nam, có lãnh đạo các ban Đảng, cơ quan Quốc hội, các Bộ, ngành có liên quan.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tại Lễ khai mạc
Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nhấn mạnh: ASEAN không thể trở thành Cộng đồng đoàn kết, tự cường, sáng tạo, phát triển bền vững nếu thiếu sự tham gia quan trọng của phụ nữ và trẻ em gái. Để làm được điều này, mỗi người phụ nữ, mỗi trẻ em gái đều phải có quyền bình đẳng trong gia đình và xã hội, được học hành, được phát triển, được bảo vệ và được thực hiện những quyền năng chính đáng của mình.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ 3 
Nhắc lại ý kiến đã phát biểu tại phiên toàn thể Hội nghị thượng đỉnh ASEM ngày 18/10 tại Brussels (Bỉ) vừa qua, Thủ tướng, cho rằng: “Tăng cường quyền năng kinh tế của phụ nữ cần trở thành nội hàm của chiến lược phát triển quốc gia, thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc”. Trên tinh thần đó, Thủ tướng đánh giá cao sự hợp tác trong Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN, với cơ chế Hội nghị Bộ trưởng phụ nữ ASEAN đóng vai trò quan trọng. Thủ tướng cho rằng vị thế, tuổi thọ của phụ nữ trong ASEAN đã tăng lên đáng kể. Các cơ hội giáo dục được mở rộng, tỷ lệ phụ nữ tham gia quốc hội tại nhiều nước ASEAN đạt mức trên 20%. Số lượng phụ nữ làm chủ doanh nghiệp tăng đáng kể gần đây. Nhiều phụ nữ tham gia hội đồng quản trị, làm tổng giám đốc điều hành các doanh nghiệp lớn của khu vực
Bộ trưởng Bộ Lao động - TBXH Đào Ngọc Dung đảm nhận vai trò
Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ 3 
Tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cho biết: Chính phủ đã chủ động triển khai lồng ghép các sáng kiến ưu tiên vào các chương trình, đề án cấp quốc gia, nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và tăng cường an sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em gái. Hằng năm, Chính phủ dành một khoản 2,6% GDP trong các chính sách, chương trình trợ giúp xã hội, trong đó có phụ nữ và trẻ em gái. Điểm nổi bật là nỗ lực thực hiện Luật Bình đẳng giới 2006 và Công ước của Liên Hợp Quốc về xóa bỏ các hình thức phân biệt, đối xử chống lại phụ nữ. Phụ nữ Việt Nam chiếm hơn 50% dân số, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động nữ đạt 70,7%/năm. Tỷ lệ phụ nữ làm chủ doanh nghiệp tăng, có tới 98% số doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ có quy mô vừa, nhỏ và siêu nhỏ. Tỷ lệ phụ nữ tham gia Quốc hội khóa 14 (2016 - 2021) đạt 27,1%, mức cao hơn khu vực và thế giới. Tỷ lệ lao động nữ tham gia bảo hiểm xã hội chiếm gần 50% trong tổng số người tham gia. Tỷ lệ phụ nữ là nhà nghiên cứu khoa học, chủ các đề án, đề tài cấp bộ, cấp nhà nước tăng lên rõ rệt.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại Lễ khai mạc
Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu nêu trên, Thủ tướng chỉ rõ một thực tế, tuy phụ nữ chiếm 45% lực lượng lao động ở khu vực Đông Nam Á với dân số hơn 640 triệu người và quy mô GDP hằng năm tăng khá đồng đều nhưng mức thu nhập của phụ nữ trong khu vực nói chung còn thấp hơn nam giới khi làm cùng một công việc, chênh lệch trung bình lên tới 25% ở một số quốc gia. “Những vấn đề này thúc giục chúng ta phải chung tay hành động và có các giải pháp hiệu quả để nâng cao vị thế của phụ nữ trong thời gian tới” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ.
Trên cơ sở báo cáo của Bộ trưởng/Chủ nhiệm Ủy ban Phu nữ Phi-lip-pin, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Phi-lip-pin đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN giai đoạn 2015 - 2018. Theo đó, Thủ tướng giao nhiệm vụ và chúc Bộ trưởng Bộ Lao động – TBXH Đào Ngọc Dung một nhiệm kỳ Chủ tịch mới thành công, góp phần thúc đẩy quyền của phụ nữ và trẻ em gái, đảm bảo bình đẳng giới và an sinh xã hội, hướng tới một ASEAN phát triển bền vững, vì lợi ích của mọi người dân.
Đại diện các thành viên ASEAN và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ khai mạc
Hướng tới Cộng đồng ASEAN luôn là một nơi đáng sống, một khu vực an toàn, bình đẳng với tất cả mọi người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái, Thủ tướng tin rằng Hội nghị Bộ trưởng phụ nữ ASEAN lần thứ 3 sẽ thảo luận, đưa ra các khuyến nghị mạnh mẽ để trình lên lãnh đạo cấp cao ASEAN. Nhân dịp này, Thủ tướng nhấn mạnh 3 nội dung hợp tác. Một là đào tạo, tăng cường các kỹ năng mới cho phụ nữ. Hình thành mạng lưới học tập suốt đời tại ASEAN với sự biến đổi liên tục của nghề nghiệp trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Hai là bảo đảm việc làm bền vững cho tất cả mọi người, chấm dứt mọi rào cản đối với phụ nữ trong việc tiếp cận các nguồn lực nhất là việc làm. Ba là tăng cường an sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em gái, đặc biệt, thông qua việc hoàn thiện thể chế, luật pháp, chính sách bảo hiểm xã hội, mở rộng độ bao phủ đối với mọi đối tượng, bao gồm khu vực phi chính thức và ngời lao động di cư.
Ông Kung Phoak, Phó Tổng Thư ký ASEAN phát biểu tại lễ khai mạc
Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Lao động – TBXH Đào Ngọc Dung, cho rằng: Trong thời gian qua, ASEAN đã có những bước tiến quan trọng về bình đẳng giới và tăng cường quyền năng, vai trò của phụ nữ và trẻ em gái như: Tuyên bố về Thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và các Mục tiêu phát triển bền vững có đáp ứng giới, Tuyên bố Manila về Lồng ghép Tăng cường quyền năng kinh tế của Phụ nữ trong ASEAN, Tuyên bố chung về Phụ nữ, Hoà Bình và An ninh, Đồng thuận ASEAN về bảo vệ và thúc đẩy quyền của lao động di cư… Đây là những văn kiện quan trọng định hướng cho việc thực hiện các hoạt động của hợp tác về phụ nữ trong ASEAN trong thời gian tới.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, khẳng định: Để hướng tới một cộng đồng phát triển bền vững, tự cường và năng động như Tầm nhìn của ASEAN đến năm 2025, một nhiệm vụ trọng tâm cần phối hợp đó là đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo tiếp cận đồng đều các cơ hội cho tất cả mọi người, đặc biệt cho phụ nữ và trẻ em gái. Trên vai trò Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng phụ nữ ASEAN lần 3 giai đoạn 2018 – 2021, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung mong muốn sẽ được các Bộ trưởng và Trưởng đoàn chia sẻ các thông điệp của mình, các quan điểm về những vấn đề ưu tiên cần chú trọng trong thời gian tới để làm định hướng cho hợp tác ASEAN ngày càng chặt chẽ và gắn kết để xây dựng một tương lai tốt đẹp cho hơn một nửa dân số là những phụ nữ và trẻ em gái của ASEAN, vì một Cộng đồng của cơ hội và bình đẳng, vì một ASEAN không có ai bị bỏ lại phía sau…
Các đại biểu chụp ảnh cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ khai mạc
Ngay sau Lễ khai mạc, các Bộ trưởng và đoàn đại biểu các nước thành viên ASEAN chuyển sang phiên họp thống nhất “Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ 3”.
Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ 4 sẽ được tổ chức tại Indonesia vào năm 2021.

Chí Tâm

TAG: Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ 3 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bình đẳng giới
Tin khác
Lào Cai: Đẩy mạnh công tác bình đẳng giới, rút ngắn khoảng cách giới trong lĩnh vực kinh tế, lao động, việc làm
Vẫn còn bạo lực gia đình xảy ra
Công ước Quốc tế về quyền trẻ em: Bảo vệ và tăng cường quyền cho tất cả trẻ em
Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Hà Giang: Thực hiện tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng
Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh Ninh Bình: Nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng bảo trợ
Quảng Ninh: Nâng cao nghiệp vụ phòng, chống tệ nạn mại dâm
Lâm Đồng phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019
Cần có hành lang pháp lý quy định đầy đủ về vấn đề lao động trẻ em
Việt Nam hướng tới kỷ niệm 30 năm Công ước Liên hợp quốc về Quyền trẻ em