Tin quốc tế
Trang chủ / Thời sự / Tin quốc tế
Hàng nghìn người di cư ồ ạt “đổ bộ”, Mỹ sẵn sàng bảo vệ biên giới
11:00 AM 12/11/2018
Đoàn người di cư từ các nước Trung Mỹ tiếp tục quay trở lại hành trình tiến về biên giới Mỹ sau khoảng thời gian nghỉ ngơi tại Mexico, trong khi hàng nghìn binh sĩ Mỹ đã chuẩn bị mọi phương án ứng phó kịp thời.
Theo RT, đoàn người di cư gồm người dân của các nước Trung Mỹ, trong đó chủ yếu là Honduras, tiếp tục hành trình di chuyển tới phía bắc vào sáng 10/11 sau khi dành một tuần nghỉ chân tại Mexico. Mục tiêu của họ là tiến sát biên giới Mỹ với hy vọng có thể tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn nếu được nhập cư tại Mỹ.
Những người di cư nhồi nhét trên xe tải khi rời khỏi Mexico để tới biên giới Mỹ. (Ảnh: AP)
Đoàn người di cư đã sử dụng tất cả các loại phương tiện để rời khỏi Mexico, từ tàu hỏa, xe tải cho tới xe ô tô. Một số khác không tìm được xe buộc phải đi bộ về phía biên giới Mỹ.
Đoạn video do hãng tin Ruptly quay lại cho thấy nhiều người di cư đứng chờ tàu hỏa tại nhà ga ở Mexico, trong khi những người khác đang ngồi trên xe tải hạng nặng hoặc xe buýt. Ngoài ra, truyền thông Mexico cũng chiếu cảnh từng nhóm người di cư đông đúc ngồi dọc trên các tuyến đường, hy vọng có thể bắt nhờ xe để tới biên giới Mỹ.
Cảnh sát Mexico đã giúp tìm xe tải để chở đoàn người di cư rời khỏi nước này, đồng thời ngăn chặn cảnh những người di cư tự ý dừng các phương tiện đang di chuyển trên đường để đi nhờ.
Chính quyền thành phố Queretaro, Mexico thông báo trên Twitter rằng có khoảng 6.531 người di cư đã di chuyển qua thành phố này trong 2 ngày 9-10/11. Khoảng 5.771 người đã rời đi vào sáng 11/11 sau một khoảng thời gian ở trong 3 nơi trú chân tạm thời do Mexico chuẩn bị cho đoàn người di cư, bao gồm một sân bóng đá.
Chính quyền Mexico đã cấp thị thực tị nạn, nhập cư và làm việc cho những người di cư. Khoảng 2.697 thị thực tạm thời đã được Mexico cấp cho các cá nhân và gia đình những người di cư trong khi họ chờ 45 ngày để chính quyền xử lý hồ sơ nhằm cho phép họ định cư lâu dài hơn. Tuy vậy, đối với hầu hết người di cư, mục đích cuối cùng của họ là đặt chân đến Mỹ.

“Tại Mỹ, chúng tôi có thể kiếm được nhiều tiền hơn và chi tiêu cho gia đình của mình. Còn tại Honduras, kể cả muốn chúng tôi cũng không thể chu cấp cho con cái của mình vì số tiền ít ỏi chúng tôi kiếm được không chỉ để mua thực phẩm mà còn trả tiền nhà, tiền điện”, Nubia Morazan, 28 tuổi, một phụ nữ Honduras di cư cùng chồng và hai con, cho biết.

Nhiều người di cư nói rằng họ tìm mọi cách để trốn chạy khỏi tình trạng nghèo đói, bạo lực và bất ổn chính trị tại Honduras, Guatemala, El Salvado và Nicaragua. Đó là lý do khiến họ bất chấp nguy hiểm để vượt qua hành trình hàng nghìn km trong suốt nhiều tuần qua để tới Mỹ.

Tại Mỹ, hơn 5.000 binh sĩ đã được triển khai để giúp củng cố và bảo vệ khu vực biên giới trước nguy cơ từ đoàn người di cư. Tổng thống Donald Trump gọi đây là “sự xâm lược”, đồng thời cảnh báo có nhiều đối tượng tội phạm và khủng bố trong đoàn người di cư.

Các binh sĩ Mỹ đang khẩn trương dựng các hàng rào dây thép gai dọc biên giới và thiết lập nơi ở tạm thời cho các lực lượng hải quan và bảo vệ biên giới để đối phó với đoàn người di cư đang ồ ạt kéo tới.

Tổng thống Trump tuần trước đã ký lệnh ngừng cấp phép tị nạn cho những người vượt biên trái phép vào Mỹ. Theo đó, lệnh này yêu cầu những người muốn vào Mỹ phải tới các cửa khẩu phía Mỹ để đủ điều kiện xin tị nạn.

Theo Dân trí


TAG: Di cư Tị Nạn Mexico lệnh ngừng cấp pháp tị nạn bao
Tin khác
Gặp mặt lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội các thời kỳ
Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sỹ: Gặp mặt và tuyên dương 450 người có công tiêu biểu toàn quốc
Người đứng đầu ngành Lao động – Thương binh và Xã hội đã giải quyết kịp thời khúc mắc của công dân
Đảng ủy Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm
Nỗ lực đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội địa bàn thủ đô
Đồng chí Đào Hồng Lan làm Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế
Hội nghị lần thứ 10 Ban chấp hành Đảng bộ Sở LĐ-TB&XH TP.HCM khóa VIII
Đảng ủy Trường Sĩ quan Lục quân 2 tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 382
Đại hội đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Chi đoàn Tạp chí Lao động và Xã hội nhiệm kỳ 2022 – 2024